Xu hướng chuyển dịch thị trường bất động sản 2021

Theo SSI Research, đang có xu hướng thị trường chuyển dịch khỏi khu vực liên quan đến du lịch sang phân khúc bất động sản dân cư tại các thành phố mới và những vùng có dự án hạ tầng sắp triển khai.


Tại báo cáo phân tích triển vọng ngành Bất động sản dân cư năm 2021 công bố mới đây, Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư thuộc công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) đã nhận định về việc đang diễn ra xu hướng thị trường chuyển dịch khỏi các bất động sản liên quan đến ngành du lịch (như condotel, biệt thự biển) và các điểm nóng đã có giá quá cao. Đồng thời với đó, thị trường đang có sự chuyển hướng quan tâm nhiều hơn đến câu chuyện thành lập các thành phố mới (như TP. Thủ Đức hay các thành phố trực thuộc tỉnh cấp 2) và các dự án hạ tầng mới sắp được khởi công xây dựng trong thời gian tới.


Dự báo nguồn cung căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội trong năm 2021.

Bên cạnh đó, SSI Research cũng nhận định xu hướng thị trường bất động sản nhà ở trong năm 2021 sẽ dần được cải thiện cùng với việc sửa đổi bổ sung các quy định pháp luật có liên quan và việc đầu tư cơ sở hạ tầng tích cực.

Thông pháp lý giúp gia tăng nguồn cung

Theo SSI Research, trong năm 2021, việc sửa đổi các quy định pháp luật liên quan bao gồm Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Nghị định 148/2020/NĐ-CP có thể từng bước giải quyết những vướng mắc khá nóng thời gian qua như: Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng; bỏ yêu cầu phân bổ vốn theo tiến độ xây dựng; không yêu cầu phê duyệt M&A đối với việc chuyển nhượng cổ phần giữa các nhà đầu tư nước ngoài nếu không làm tăng tổng sở hữu…

Các chuyên gia của SSI Research nhận định với những sửa đổi này quá trình phát triển dự án có thể tiến triển tích cực hơn mặc dù sẽ chưa có ảnh hưởng ngay lập tức đến nguồn cung thị trường.

Liên quan đến vấn đề nguồn cung các sản phẩm nhà ở sẽ được đưa ra thị trường trong năm 2021, theo CBRE, các dự án mở bán mới năm 2021 tại TP.HCM sẽ tương đương năm 2020 với tổng số 17.300 căn.

Trong khi đó, tại Hà Nội, theo CBRE, hầu hết nguồn cung mới sẽ ở khu vực phía Tây của thành phố và nằm dọc các tuyến đường vành đai. Cụ thể, số căn mở bán mới trong năm 2021 tại Hà Nội có thể tăng trưởng khoảng 40% so với cùng kỳ.

Giá bất động sản tăng theo hạ tầng

Bên cạnh việc hứa hẹn gia tăng nguồn cung khi các vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ, theo SSI Research thì một yếu tố khác sẽ có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng đã được đẩy mạnh trong năm 2020 được kỳ vọng sẽ có tiến độ giải ngân đẩy nhanh trong năm 2021 giúp tạo ra tâm lý tích cực hơn cho thị trường.


Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông khu vực Thành phố mới Thủ Đức và phía Đông TPHCM đang ngày càng được đầu tư khá hoàn chỉnh

Theo số liệu từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thì trong năm 2020, giải ngân vốn của Bộ đạt 35,6 nghìn tỷ đồng (tăng 44% so với cùng kỳ, đạt 90% kế hoạch năm 2020) và dự kiến sẽ đạt 46 nghìn tỷ đồng trong năm 2021, tăng 28% so với năm 2020.

Một số dự án đáng chú ý tại TP.HCM dự kiến hoàn thành trong năm 2021 bao gồm tuyến Metro số 1 và cầu Thủ Thiêm 2, cùng một số dự án khác trong trung và dài hạn như tuyến Metro số 2, sân bay quốc tế Long Thành,…

Trong khi đó tại Hà Nội, tuyến Metro đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2021 còn tuyến thứ hai có thể bắt đầu hoạt động vào quý IV. Hai dự án giao thông trọng điểm này song song với việc liên tục hoàn thiện hệ thống đường nội đô cũng như hệ thống giao thông đến các quận ngoại thành sẽ tác động tích cực đến mặt bằng giá đất và gia tăng nhu cầu bất động sản.

Theo SSI Reseach, ước tính giá bán bất động sản dân cư sẽ tăng khoảng 5% tại TP.HCM và khoảng 2% ở thị trường Hà Nội so với năm 2020.

Diễn đàn doanh nghiệp

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X