Doanh nghiệp cần chi bao nhiêu cho Marketing là hợp lý?

Trong suốt hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực Digital Marketing, tôi đã từng tiếp xúc và tư vấn Marketing với con số trên 1.000 doanh nghiệp, có cả doanh nghiệp rất lớn và doanh nghiệp mới thành lập.


Câu hỏi thường lặp đi lặp lại ở các doanh nghiệp là “Chi bao nhiêu tiền cho Marketing là phù hợp?”. Tôi tin chắc rằng nếu làm việc ở những vị trí như quản lý/ nhân viên bộ phận marketing/ production/ kế toán/ tài chính và người làm việc ở vị trí Level C, bạn cũng có băn khoăn tương tự.

Con số mà tôi biết được ở những lĩnh vực như Retail và FMCG là không dưới 2%/tổng doanh số dự kiến. Con số 2% này là 2% của doanh số mục tiêu lên đến hàng chục nghìn tỷ mà các ông lớn kỳ vọng hàng năm, cho nên chỉ 2% thôi cũng đủ nhấn chìm nhiều nhà quảng cáo khác trên môi trường online và đó là lý do để FMCG và Retail cộng lại chiếm hơn 36% thị phần quảng cáo.


Vậy còn những ngành nghề khác thì sao? Tạm thời tôi phân ra một số nhóm ngành tính riêng chi phí để chạy quảng cáo trên Digital Marketing tạo ra chuyển đổi, chưa bao gồm các hoạt động thương hiệu và đầu tư nội dung khác. Nó chỉ chiếm một phần trong tổng dung lượng thị trường quảng cáo, khoảng 24,7% năm 2019 cho Digital.

– Ngành Làm đẹp: Do biên lợi nhuận của ngành này tương đối cao nên người ta sẵn sàng chi ra lên đến hơn 35% cho chi phí chạy Ads,chưa bao gồm các chương trình giảm giá.

– Ngành Giáo dục: nhất là e-Learning: Do lĩnh vực này chi phí đầu tư sản phẩm chỉ 1 lần và bán trọn đời cho nên có nhiều bên phải chi trả hơn 30% cho chi phí marketing trên giá bán, với mục tiêu bán khoá học cho khách đầu tiên và kỳ vọng up-sale khi khách hàng quay lại lần thứ 2.

– Ngành Thương mại điện tử (e-Commerce): Vòng đời của 1 khách hàng mua hàng trên sàn e-Commerce có thể tái đi tái lại nhiều lần trong năm, nên việc của các sàn e-Commerce là “thâu tóm” được càng nhiều khách hàng càng tốt bằng cách sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho quảng cáo, trợ giá để khách hàng mua hàng lần đầu và tái mua hàng nhiều lần trong tương lai.


Với 1 khách hàng lần đầu tiên mua hàng trên sàn e-Commerce thì chi phí doanh nghiệp đầu tư cho quảng cáo có thể gấp 4-5 lần so với lợi nhuận thu về từ dịch vụ trên chính đơn hàng đầu tiên đó, và lý do mà Alibaba mua Lazada không phải vì Lazada có lại mà là vì khối user quay lại mua hàng trên sàn Lazada thời điểm đó cộng thêm nhiều yếu tố khác.

– Chạy Lead Bất động sản: Vì công thức bonus (tiền thưởng) của chủ đầu tư cho các sàn dao động từ 3-7% nên công thức của các sàn thông thường sẽ chia 3 con số được bonus đó để đầu tư cho Marketing Lead Ads, 2 phần còn lại để trả lương, trả thưởng cho Sale và vận hành doanh nghiệp.

– Các lĩnh vực thuộc Công nghệ như phần mềm, CRM, hosting, domain…: Vì đây là lĩnh vực mà hoạt động thu phí dựa trên subscription (thu phí hàng tháng, hàng năm), nên doanh nghiệp sẵn sàng chi ra 100% chi phí/doanh thu hoặc hơn thế nữa cho khách hàng đăng ký lần đầu, và họ sẽ thu về lợi nhuận từ lần thu phí thứ 2 trở đi.


Tóm lại, doanh nghiệp nên phân chia chi phí hoạt động marketing thành 3 phần chính:

– Các hoạt động đầu tư xây dựng như hình ảnh thương hiệu, nội dung, nhân sự marketing: Tổng phẩn này nên kiểm soát trong phạm vi so với ngân sách marketing tổng hàng năm không quá 10% là tương đối phù hợp.

– Hoạt động truyền thông cho thương hiệu (hoặc/và) hoạt động triển khai tạo ra chuyển đổi: Việc này ưu tiên cho vế nào nhiều, vế nào ít tuỳ thuộc vào sức khoẻ, mức độ nhận biết của thương hiệu ở thời điểm đó. Tổng ngân sách này có thể chiếm lên đến 70% tổng ngân sách của năm.

Phần ngân sách 20% còn lại sẽ dùng vào hoạt động chăm sóc khách hàng như duy trì nội dung, tiếp thị lại, email, SMS để tái chăm sóc khách hàng cũ; và các hoạt động phát sinh khác như công cụ, công nghệ mới giúp ích cho hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Còn nhiều nhóm ngành khác nữa mà tôi chưa liệt kê hết, nếu bạn có nhóm ngành cần chia sẻ hãy comment ngành của mình để tôi trao đổi thêm trong phạm vi hiểu biết của mình.

Xin lưu ý rằng, đây là số liệu mà cá nhân tôi nắm bắt và ước lượng để chia sẻ với các bạn, dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hy vọng nội dung này có ích cho bạn.

Trần Quốc Kỳ
CEO Gigan JSC

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X