“Mua cô dâu” – Chiến dịch nâng cao nhận thức về nạn buôn bán phụ nữ tại Việt Nam

Để nâng cao nhận thức về nạn buôn bán phụ nữ, cô dâu đang được “đem bán”!

Trong chiến dịch mới nhất từ WeGeneration, một nền tảng Trách nhiệm xã hội được tài trợ bởi ClickMedia và VMLY&R, những cô dâu trong trang phục áo dài truyền thống đã được “rao bán”một cách hình tượng – như chính cách mà hàng ngàn cô gái đang phải đối mặt với nạn buôn bán phụ nữ trong đời thật.

Việt Nam vẫn luôn nằm trong số các nước châu Á có nguy cơ cao nhất về nạn buôn bán phụ nữ. Các nạn nhân ở vùng sâu vùng xa, nhiều người trong số đó chỉ mới bước vào độ tuổi 16, đang được rao bán rộng rãi với mức giá chỉ từ 1 triệu đồng. Tin vào những lời hứa hẹn về một công việc được trả lương cao hay một đời sống tốt đẹp hơn, phần lớn các nạn nhân sau khi mua bán đều lâm vào cảnh bị đánh đập và lạm dụng ở nước ngoài: Trung Quốc, Campuchia và Malaysia. Và điều đau lòng nhất, người đem bán họ, không ai khác chính là người thân và gia đình.

Thông qua chiến dịch “Mua cô dâu”, những sự thật rúng động này được thể hiện bằng hình ảnh tương tự như ở các trang thương mại điện tử với giao diện quen thuộc để nói lên rằng trong thời buổi hiện đại, phụ nữ vẫn bị mua bán dễ dàng như thể những món đồ.

Không chỉ nhắm đến việc nâng cao nhận thức, chiến dịch còn đặt ra mục tiêu thiết thực hơn, đó là kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng nhằm “mua lại tự do” cho những người phụ nữ đã hoặc có nguy cơ bị bán, thông qua hai tổ chức phi lợi nhuận tại Việt Nam là Hope Unending và Alliance Anti Trafic.

Nạn buôn người và ngược đãi xảy đến ở mọi quốc gia, dưới mọi hình thức. Hầu như không quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào được miễn khỏi bi kịch lừa đảo, dụ dỗ và bắt cóc. Dù có ở độ tuổi nào, giới tính nào đi chăng nữa, ai trong chúng ta cũng đều không phải là những món hàng để giao dịch và cưỡng ép thành nô lệ; nhất là khi đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên đã và đang luôn nằm trong tầm ngắm của những kẻ buôn người. Vì lý do đó chúng tôi đã thành lập tổ chức Hope Unending để ngăn chặn mọi sự bóc lột hoặc đàn áp có thể xảy ra. Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ năm nay, chúng tôi thành thật muốn tôn vinh những người phụ nữ và những bà mẹ ở khắp mọi nơi đã góp phần từng ngày bền bỉ tạo dựng nên nền móng cho xã hội. Và để những hành động trân quý của chúng ta càng trở nên thiết thực hơn, hãy hướng về những người phụ nữ, mà lẽ ra đã có thể ở đây và chung vui cùng chúng ta, nhưng đã bị lừa đảo bán sang nước khác. Nạn buôn người phải dừng lại. Cùng nhau, ngay hôm nay, chúng ta có thể tạo nên sự thay đổi! Hãy hỗ trợ và cộng tác cùng WeGeneration để nâng cao nhận thức và hoàn thành mong ước này” – Marie Watson, người sáng lập/ chủ tịch tổ chức Hope Unending.

Chúng tôi muốn tìm lời giải cho nạn buôn bán phụ nữ với một chiến dịch truyền thông thật sự ý nghĩa và tác động mạnh mẽ đến mọi người. Với chiến dịch “Mua Cô Dâu”, chúng tôi muốn mọi người phải hoàn toàn bị sốc khi nhận ra sự thật rằng tệ buôn người đang ngang nhiên diễn ra trước mặt chúng ta. Dù có thể chúng ta không phải là những nạn nhân hay bị ảnh hưởng trực tiếp từ tệ nạn này, nhưng hãy nhớ chúng ta đều có bổn phận cứu giúp và nâng đỡ họ.

WeGeneration là một nền tảng hoạt động vì xã hội và con người, một mái nhà nơi nuôi nấng những điều tốt đẹp cho cộng đồng, và “Mua Cô Dâu” sẽ là chiến dịch đầu tiên nói lên điều đó. Là một công ty truyền thông luôn mong muốn đóng góp trách nhiệm với xã hội, Click Media & VMLY&R hân hạnh đồng hành cùng Hope Unending và Alliance Anti Trafic dựa trên sự tin tưởng về đường hướng hoạt động và những chương trình xã hội nhân văn mà hai tổ chức trên đã và đang tiến hành. Chúng tôi mong chiến dịch lần này sẽ mang đến sự nhận biết rộng khắp cho cộng đồng, cũng như hi vọng cho các nạn nhân và tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên kì tích” – Nguyễn Thị Hải Hà, Giám Đốc Điều Hành – Đồng Sáng Lập Click Media & CEO VMLY&R Việt Nam chia sẻ.

Sự kiện “Mua Cô Dâu” sẽ chạy xuyên suốt trong tháng quốc tế phụ nữ.

Ghi chú: Hình ảnh sử dụng chỉ mang tính chất minh hoạ. Tên của các cô gái trong chiến dịch đã được thay đổi để bảo vệ danh tính các nạn nhân. 

*Nguồn: Wegeneration

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X