Thương hiệu nội địa và sức khoẻ được ưu tiên tại Việt Nam

Theo Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam vẫn thận trọng về các yếu tố bên ngoài, điều này có nghĩa là họ sẽ mua nhiều mặt hàng thiết yếu hơn, ưu tiên các thương hiệu về sức khoẻ và ủng hộ các thương hiệu nội địa hơn.


Với nền kinh tế đang phục hồi dần, GDP của Việt Nam trong quý II năm nay đã tăng 0,36% (so với 3,83% trong quý I). Mặc dù tiêu dùng tư nhân và nhu cầu nước ngoài là động lực truyền thống của tăng trưởng kinh tế, nhưng tăng trưởng sau COVID-19 phụ thuộc vào các chính sách kinh tế mới nhằm thúc đẩy sản xuất và tăng cường tiêu dùng.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong quý II/2020 đối với Việt Nam được ghi nhận là 117 (so với 123 vào quý IV/2019). An ninh việc làm và sức khoẻ vẫn là mối quan tâm hàng đầu của hơn 40% người tiêu dùng, sau đó là những lo ngại về nền kinh tế. Kết quả khảo sát chỉ ra rằng người tiêu dùng đang phân bổ ngân sách hàng tháng để mua thực phẩm và đồ uống tại nhà, giáo dục và tiết kiệm trong khi chi phí ăn uống bên ngoài giảm đáng kể. Ngành hàng tiêu dùng nhanh đã chứng kiến ​​sự sụt giảm với mức tăng trưởng chỉ 0,6% trong quý I/2020 so với mức tăng trưởng 4,6% trong quý IV/2019.

Do tác động của COVID-19, toàn bộ ngành hàng tiêu dùng nhanh đã chứng kiến ​​mức giảm 12% trong tháng 3 và tháng 4 năm nay vì việc đóng cửa ảnh hưởng đến các kênh bán hàng truyền thống. Trong thời kỳ này, kênh bán hàng hiện đại đã ghi nhận mức tăng trưởng 23% do người tiêu dúng hạn chế đi mua sắm vì một môi trường an toàn và vệ sinh. Các kênh trực tuyến cũng phát triển mạnh do hiện tượng lưu trú tại nhà, trong khi khảo sát của Nielsen cho biết 63% người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn sau COVID-19. Tuy nhiên, họ cũng đến hiệu thuốc thường xuyên hơn để mua các mặt hàng như khẩu trang y tế, dung dịch vệ sinh…


Khi người tiêu dùng tiếp cận với thực tế mới sau đại dịch, hành vi mua sắm của họ đã được thiết lập lại dựa trên mức thu nhập và mối quan tâm trong tương lai về sự ổn định kinh tế với phần lớn người tiêu dùng (82%)(1) nói rằng họ đã giảm chi tiêu tiêu dùng. Người tiêu dùng đang mua nhiều sản phẩm hơn ở các nhóm hàng như mì gói, mặt hàng chủ lực, rau, chăm sóc gia đình và thực phẩm đông lạnh; trong khi giảm đáng kể chi tiêu cho đồ uống có cồn, thuốc lá, đồ uống có ga (CSD) và nước tăng lực.

Cuộc khảo sát của Nielsen cho thấy người tiêu dùng đang mong muốn được thư giãn trong các lệnh cấm đi lại và hy vọng phương tiện giao thông công cộng và du lịch mái vòm sẽ tiếp tục trong 2-3 tháng tới. Trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi, gần một nửa người tiêu dùng Việt Nam đang ưu tiên sức khoẻ của họ. Gần 60%(2) người tiêu dùng có xu hướng ủng hộ các sản phẩm nội địa trong khi việc mua những loại hàng hoá có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng sẽ được ưa chuộng hơn.


COVID-19 ảnh hưởng mạnh đến các kênh bán hàng truyền thống

Đối với các công ty FMCG, điều tối quan trọng là họ phải đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách đảm bảo nguồn cung bổ sung tại các cửa hàng quan trọng do các chuyến đi mua sắm đã giảm đáng kể, đồng thời các thương hiệu FMCG nên tận dụng cơ hội này để hợp lý hoá danh mục đầu tư của họ nhằm đáp ứng nhu cầu mới của người tiêu dùng và hoàn cảnh phát triển. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các nhà bán lẻ FMCG để thiết kế các chiến lược khuyến mại hiệu quả khi người tiêu dùng sẵn sàng trao đổi các danh mục phù hợp sau COVID-19.

[1] Nielsen Việt Nam: Tác động của COVID-19 từ Nghiên cứu tổng hợp của Nielsen
[2] Nghiên cứu về Việt Nam tháng 6/2020

Theo Media Insider
* Nguồn: Campaign Asia

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X