Startup F&B chia sẻ bí quyết vượt qua khủng hoảng Covid

Năm 2020, Covid 19 kéo dài, nhiều doanh nghiệp ngành F&B dừng cuộc chơi, không ít chuỗi nhà hàng nổi tiếng điêu đứng. Startup trẻ với sáng kiến mới giúp ngành F&B chuyển biến tích cực, bật dậy sau dịch.


2020 – năm đầy biến động của doanh nghiệp F&B

Tp. HCM ban hành công văn Số: 670/BQLATTP-VP V/v tạm ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng chống dịch COVID-19 vào tháng 3/2020. Tới tháng 7/2020 khi tâm lý người dân vẫn lo sợ, ngại ra ngoài thì Hồ Chí Minh tiếp tục ra thông báo khẩn, không tụ tập từ 30 người, hạn chế tiếp xúc nơi đông người… các nhà hàng lúc này càng vắng khách.

Tỷ lệ nghịch giữa doanh thu và chi phí thuê mặt bằng, nhân sự, chi phí Logistics… khiến các doanh nghiệp vừa & nhỏ sức đề kháng kém buộc phải đóng cửa, trả mặt bằng. Xét trong quý I/2020 tăng 2% số doanh nghiệp F&B rút khỏi thị trường so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm vừa qua, nhiều ông lớn buộc đóng cửa một vài cửa hàng quá vắng khách. Giám đốc vận hành một tập đoàn nổi tiếng trong ngành F&B Việt Nam khẳng định lỗ lớn. Chia sẻ hồi đầu tháng 9/2020 ông cho biết doanh thu của chuỗi giảm mạnh. Đặc biệt là tại địa bàn Hà Nội, 2 chuỗi nhà hàng trong tập đoàn buộc tạm đóng nhiều cửa hàng vì tình trạng đìu hiu kéo dài.

Startup trẻ ghi dấu ấn năm 2020 trong ngành F&B

Bên cạnh nhiều thiệt hại ngành F&B phải đón nhận, Startup trẻ lại nổi lên do sáng kiến mới, thích ứng nhanh trong giai đoạn khó khăn. Riêng ở Hồ Chí Minh, P.A.C.C được biết đến nhiều hơn nhờ cú lội ngược dòng trong năm Covid.

Đây là một Startup trẻ tiên phong trong việc thử nghiệm nhiều mô hình mới đơn cử như vườn bia tại Sài Gòn. Gặp gỡ, ăn uống, giao lưu vốn in sâu vào nét sinh hoạt của người Việt, những quán nhỏ ven đường dù tiện lợi gần gũi nhưng chưa đáp ứng đủ yêu cầu về chất lượng. Chính vì thế, BA GÁC nướng & bia ra đời nhanh chóng thu hút sự chú ý của khách hàng bởi vẫn giữ được tinh thần vui vẻ cho mọi cuộc gặp gỡ lại thêm nhiều món ăn chất lượng, đa dạng hơn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.


Lấy ý tưởng là hình tượng chiếc nón của đồng bào Tây Bắc, thiết kế của BA GÁC thể hiện không gian theo phong cách Việt nam đương đại cực kỳ độc đáo.

Liên tục mở rộng chuỗi trong năm 2020

Ngay từ những năm đầu xây dựng, P.A.C.C tăng trưởng mạnh đa số nhờ vào sự phát triển của chuỗi vườn bia BA GÁC. Doanh thu năm 2019 tăng gấp đôi so với năm 2018. Năm 2020 mặc dù chịu tác động của dịch, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhưng doanh thu vẫn tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải cho việc tăng trưởng 10%, trong năm 2020 toàn chuỗi có thêm 2 chi nhánh mới. Mở nhà hàng tại Quận 1 vào tháng 2/2020. Đặc biệt trải qua cơn khủng hoảng Covid, doanh nghiệp bật dậy với chi nhánh thứ 8 của chuỗi BA GÁC. Đáng nói hơn, đây là chi nhánh lớn nhất của toàn chuỗi với diện tích 2000m2 cũng là vườn bia vị trí sân thượng (rooftop beer garden) lớn hàng đầu Sài Gòn.

“Cái khó ló cái khôn” thời gian dịch Covid 19 kéo dài cũng là thời điểm doanh nghiệp này phát huy nhiều giải pháp hiệu quả.


Không gian chi nhánh 8 của BA GÁC nhìn từ trên cao.

Xoay trục để “sống” qua mùa dịch

Giữa lúc Hồ Chí Minh tạm đóng cửa hàng quán chỉ phục vụ mang đi. P.A.C.C nhanh chóng áp dụng các chính sách giao hàng, đặt hàng trực tuyến, kết hợp với các đối tác đẩy mạnh các chiến dịch kích cầu khách hàng. BA GÁC còn mở chiến dịch “home party” tự tay chuẩn bị tiệc tại nhà. Không thể tổ chức ở nhà hàng, gia đình, bạn bè vẫn có thể gặp gỡ vui vẻ, thân mật bên bàn ăn đầy đủ, đa dạng, đảm bảo vệ sinh kể cả khi dịch.


Đẩy mạnh dịch vụ giao hàng tận nhà là biện pháp tối ưu được các doanh nghiệp áp dụng.

Bắt tay với doanh nghiệp khác

Trong thời kỳ khó khăn, hầu hết doanh nghiệp chọn cắt giảm mọi chi phí để cứu nguy thì P.A.C.C lại chú trọng tối ưu chi phí. Ví dụ điển hình là bắt tay với chuỗi cà phê mang đi để tối ưu hóa mặt bằng kinh doanh, giúp cả hai bên đều giải quyết một phần khó khăn, tự cứu lấy mình.

Đến thời điểm hiện tại, khi mà tình hình xã hội ổn định trở lại, nhà hàng hoạt động nhộn nhịp, đặc biệt là dịp cuối năm. P.A.C.C tiếp tục hợp tác với thương hiệu bia thủ công PASTEUR STREET sáng tạo ra dòng bia của riêng chuỗi BA GÁC – dòng bia SAYON gần gũi hơn đối với người Việt. Đại diện chuỗi chia sẻ: “Bia thủ công hiện là thức uống được khách hàng ưa chuộng với chất lượng tốt và hương vị khác biệt. Hơn nữa với thế mạnh hiểu sâu được được thị yếu, sở thích ăn uống của người Việt, chúng tôi đã lên kế hoạch kết hợp cùng PASTEUR STREET, một thương hiệu tiên phong trong ngành với công thức, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp để tạo ra dòng bia thủ công dành riêng cho người Việt. Chúng tôi tin rằng SAYON sẽ nhanh chóng được người dùng yêu thích sau khi ra mắt vào cuối tháng 1 này”.


Bia thủ công được ưa thích với các món nướng hương vị Việt

Chia sẻ về định hướng phát triển năm 2021, Giám đốc điều hành của P.A.C.C cho biết: “2021 sẽ là chặng đường tăng tốc của P.A.C.C, đánh dấu 5 năm phát triển của công ty. Ngoài việc mở rộng tại Hồ Chí Minh, rất có thể chúng tôi sẽ đưa thương hiệu của mình tới các vùng lân cận để cung cấp sản phẩm chất lượng tới nhiều người Việt hơn.”

Theo Nhịp sống kinh tế

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X