Samsung tuyên bố rót 22 tỷ USD phát triển trí tuệ nhân tạo và 5G

Tập đoàn Hàn Quốc Samsung cho biết dự kiến đầu tư khoảng 25 nghìn tỷ Won (22 tỷ USD) vào các lĩnh vực tăng trưởng mới trong vòng 3 năm tới, chủ yếu được thực hiện bởi Samsung Electronics, CNBC cho biết.

Khoản đầu tư này sẽ được rót vào 4 lĩnh vực chính: trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ mạng di động 5G, linh kiện điện tử cho ôtô tương lai và dược phẩm sinh học, theo thông cáo của Samsung ngày 8/8.

Để phát triển năng lực AI, Samsung sẽ tăng số lượng nhà nghiên cứu lên 1.000 người tại các trung tâm AI toàn cầu ở Anh, Canada, Nga, Mỹ và Hàn Quốc. Đồng thời, công ty cũng sẽ đầu tư mạnh vào phát triển dược phẩm sinh học. Công ty này cũng cho biết sẽ tạo khoảng 40.000 việc làm mới trong vòng 3 năm tới.

Đây là lần đầu tiên Samsung công bố kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực cụ thể, cho thấy chiến lược có trọng tâm hơn bình thường khi mở rộng vào các phân khúc mới khi mảng kinh doanh và smartphone có dấu hiệu suy yếu.

Kế hoạch này nằm trong kế hoạch đầu tư 180 nghìn tỷ Won (161 tỷ USD) trong 3 năm tới nhằm tạo việc làm và nguồn doanh thu mới, dấu hiệu đầu tiên về xu hướng lãnh đạo Samsung của người thừa kế tập đoàn Jay Y. Lee – người mới ra tù hồi tháng 2. Phần lớn khoản đầu tư này – khoảng 130 nghìn tỷ Won, sẽ được đầu tư tại Hàn Quốc.

Samsung Electronics cho biết thông báo về kế hoạch này được đưa ra sau “nhiều tháng cân nhắc và xem xét” của tập đoàn.

“Kế hoạch đầu tư quy mô lớn này không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng Samsung có thể tích cực hơn trong các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) để tiến xa hơn trong lĩnh vực 5G khi Lee hoàn toàn trở lại vị trí điều hành”, nhà phân tích Greg Roh của Hyundai Motor Securities nhận định.

Samsung Electronics hiện là nhà sản xuất di động thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới nhưng cũng sở hữu mảng kinh doanh thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới – cung cấp con chíp cho các công ty như Apple.

Tuần trước, Samsung Electronics báo cáo tăng trưởng doanh thu quý thấp nhất trong hơn 1 năm qua do thị trường smartphone toàn cầu suy giảm. Tuy nhiên, mảng chíp của công ty vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt.

Công bố trên giúp đẩy giá cổ phiếu của nhà sản xuất dược theo hợp đồng Samsung BioLogics tăng 7% trong phiên giao dịch ngày 8/8. Trong khi đó, giá cổ phiếu của chi nhánh dịch vụ công nghệ thông tin Samsung SDS cũng tăng gần 6%.

Ngọc Trang

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X