Q&Me: Diễn biến thị trường Giao hàng trực tuyến tại Việt Nam

Thị trường Giao thức ăn trực tuyến đang trở nên sôi động khi ngày càng có nhiều người quen với việc đặt hàng qua ứng dụng di động. “Ở nhà, hạn chế tiếp xúc để phòng chống COVID-19” dường như là một trong những lý do thúc đẩy xu hướng gia tăng này.


5 ứng dụng phổ biến hiện nay là Grab Food, Now, Baemin, Go Food (GoJek) và Loship, với những chiến lược khác nhau nhưng đều cùng nhắm vào dịch vụ Giao thức ăn trực tuyến với kì vọng bắt được nhu cầu tăng trưởng của thị trường.

Trong cuộc khảo sát gần đây được tiến hành bởi Q&Me, một công ty chuyên về lĩnh vực Nghiên cứu thị trường tại Việt Nam, có 62% người sử dụng dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến, trong đó 82% đặt hàng qua các ứng dụng. Đáng nói là có đến 80% trong số họ là những người thường xuyên sử dụng với tần suất 1 lần/tuần hoặc hơn. ‘Giao thức ăn trực tuyến’ thực sử đã trở thành một thói quen mới giúp cuộc sống tại thành thị Việt Nam thuận tiện hơn bao giờ hết.


Baemin đang trên đà phát triển

Các đối thủ cạnh tranh chính trong lĩnh vực Giao thức ăn trực tuyến bao gồm hai nhóm – (1) các công ty tận dụng mạng lưới xe công nghệ như Grab, GoJek và (2) các công ty tận dụng dịch vụ mạng lưới nhà hàng như Now (Foody). Ngoài ra cón có thêm một đối thủ khác đến từ Hàn Quốc – Baemin, đã nỗ lực phát triển thị phần trong 6 tháng qua nhờ việc ra mắt ứng dụng tại Hà Nội và mở rộng kinh doanh tại TP.HCM.


Liên tục Khuyến mãi và Cải tiến hoạt động

Yếu tố lớn nhất để giữ chân người Việt sử dụng dịch vụ giao thức ăn trực tuyến là các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đây cũng là cách mà Baemin giành được thị trường, đặc biệt là từ giới trẻ. Trên thực tế, 57% người Việt Nam “luôn/ có xu hướng chọn các nhà hàng có coupon khuyến mãi”, trong khi 72% “luôn/ có xu hướng tìm nhà hàng miễn phí vận chuyển”. Các Doanh nghiệp giao thức ăn trực tuyến thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi nên việc người tiêu dùng tìm kiếm các quán ăn/ nhà hàng có giảm giá cũng là điều tất yếu xảy ra.


Sự cạnh tranh của các Doanh nghiệp giao hàng thức ăn trực tuyến đã giúp chất lượng dịch vụ đã được cải thiện ở hầu hết các yếu tố. 89% hài lòng với việc “dễ dàng đặt hàng” qua ứng dụng và 82% hài lòng với “thái độ của nhân viên giao hàng”. Sự hài lòng về “tốc độ giao hàng” đã được cải thiện với 75% hài lòng được ghi nhận. Hiện tại, các Doanh nghiệp vẫn đang trong giai đoạn “đầu tư”, nên người tiêu dùng được hưởng lợi từ việc giao hàng thuận tiện và tiết kiệm thời gian mà không phải trả thêm quá nhiều chi phí.


Ngoài sự đổi mới từ các doanh nghiệp sở hữu nền tảng giao hàng, quán ăn và nhà hàng cũng có sự thay đổi. Có thể thấy, nhiều nhà hàng tập trung hơn vào giao hàng trực tuyến nên họ không nhất thiết phải phải đặt nhà hàng ở vị trí tốt, nhờ đó tiết kiệm chi phí mặt bằng và nhiều chi phí khác. Rõ ràng rằng sự gia tăng Dịch vụ giao thức ăn trực tuyến cũng ảnh hưởng đến hành vi của các chủ nhà hàng.

Kurokawa Kengo
Founder / CEO , Asia Plus Inc.

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X