Influencer Marketing: Bài học rút ra từ chiến dịch của thương hiệu Pura Vida

Ưu điểm của một infuencer có số lượng follower nhỏ là họ có ảnh hưởng trong một ngách, có sự liên quan từ phong cách, cá tính với thương hiệu nên người theo dõi của họ thường tương tác cao hơn, cũng như có nhiều khả năng yêu thích sản phẩm mà bạn muốn quảng bá hơn.


Bài viết là bài học kinh nghiệm Influencer Marketing rút ra từ campaign case-study Instagram của Pura Vida, được biên dịch lại từ Instamoz.

Bạn có đang làm Influencer Marketing đúng cách?

Influencer Marketing vô cùng trực quan và dễ hiểu. Trước tiên, bạn cần thực sự hiểu rõ thương hiệu của mình để chọn đúng những gương mặt đại diện và xây dựng mối quan hệ với họ. Qua đó, cùng họ tạo ra kiểu content phù hợp.

Dù việc lựa chọn này mang tính trừu tượng và thiên về cảm nhận, không có nghĩa là chúng ta không thể thực hiện Influencer Marketing một cách hiệu quả và có kế hoạch.

Dễ dàng thấy rằng, các mối quan hệ với influencer sẽ có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển Instagram và thương hiệu của bạn.

Chọn Influencer: Chất lượng luôn quan trọng hơn số follower

Đừng chọn một Influencer chỉ vì có lượng người theo dõi “khủng”. Bạn hoàn toàn có thể thuê một vài người ảnh hưởng có vài trăm ngàn follower đăng bài và kéo traffic tới Instagram hay trang web của bạn, nhưng hầu như lượng truy cập đó đều không đúng đối tượng và không liên quan. Vì người theo dõi Instagram (hay Facebook) của những mega-influencer (hay KOLs) đều trải rộng với nhiều độ tuổi, giới tính, phong cách, sở thích và có những mối quan tâm khác nhau.

 

Nguồn: Pura Vida

Khi bạn chọn cộng tác với một infuencer với số follower nhỏ hơn nhưng lại có ảnh hưởng trong một ngách, có sự liên quan từ phong cách, cá tính với thương hiệu thì người theo dõi của họ thường hay hoạt động (active) và tương tác cao hơn, cũng như có nhiều khả năng yêu thích sản phẩm mà bạn muốn quảng bá hơn.

Điều quan trọng ở đây tài khoản phải là thật với các nội dung authentic và người theo dõi tương tác cao. Bạn cũng sẽ cần những người có gu thẩm mỹ tốt, biết chụp hình với content đẹp và hài hòa trên layout của Instagram. Điều quan trọng nên nhớ những influencer có lượng theo dõi lớn cũng bắt đầu từ 0 follower.

Trong mỗi lĩnh vực ví dụ như yoga, du lịch, ẩm thực, làm đẹp sẽ có những người tốt nhất, hãy tìm họ nếu phù hợp với phong cách, cá tính của thương hiệu.

Công cụ hay phần mềm không thể làm thay bạn. Công cụ có thể giúp bạn tạo danh sách, phân tích các chỉ số của tài khoản Instagram nhưng không đảm bảo hiệu quả của chiến dịch Influencer Marketing.

Nếu bạn nhìn vào Instagram của Pura Vida, bạn có thể dễ dàng thấy được những Influencer được tag đều không phải top influencer, người mẫu, hotgirl. Hầu hết họ đều không phải là người nổi tiếng có phong cách thời trang lộng lẫy. Họ chỉ là những người bình thường và yêu thích du lịch.

 

Chương trình đại sứ thương hiệu của Pura Vida

Đó là một điều rất khác biệt của Pura Vida. Tôi thấy rằng Influencer Marketing thực sự là – tìm những người “sống” với thương hiệu của bạn và thể hiện nó hấp dẫn hơn bạn tự làm (“finding people that can live your brand better than you can”).

Bởi vì, trong ngày, những người đang vận hành thương hiệu thì luôn ở văn phòng. Còn những influencer thì du lịch, lướt sóng và mang những chiếc vòng theo mỗi chuyến đi.

Đó là lý do chúng tôi cộng tác với influencer không mấy tiếng tăm nhưng họ có thể nói về brand story theo cách sinh động và thu hút hơn cả người sáng lập thương hiệu.

Làm bạn với Influencer

Một khi bạn nhận ra ai đó rất phù hợp cho những chiến dịch tiếp theo, hãy liên hệ và cho họ biết họ là lựa chọn tốt nhất với thương hiệu của bạn. Bạn nên tìm cách tạo dựng mối quan hệ mới, gởi tặng sản phẩm để đề nghị họ góp ý, review khách quan, theo dõi và có thể trở thành những người bạn của nhau.

Bạn tuyệt đối không nên phụ thuộc vào một bên quản lý influencer trung gian để xây dựng và duy trì mối quan hệ với các influencer. Vì thi thoảng bạn cần gọi, nhắn tin và hỏi thăm họ về công việc. Nếu họ đăng một chuyện hài về bữa sáng, có thể hỏi họ xem món đó ăn sẽ như nào chẳng hạn.

Cách duy nhất để giành “chiến thắng” trong Influencer Marketing là kết bạn với những người có ảnh hưởng.

Tôi có thể nhấn mạnh rằng cách duy nhất để giành “chiến thắng” trong Influencer Marketing là kết bạn với những người có ảnh hưởng. Những tin nhắn, đoạn chat trên điện thoại của tôi thì có tới một nửa với các influencer, còn lại là với người thân quen khác. Tôi nói chuyện với họ mọi lúc, từ lúc thức dậy cho tới khi đi ngủ. Chủ đề có thể là về chuyến đi của họ, hay chuyện cộng tác giữa họ với Pura Vida…

Mối quan hệ với Influencer có nhiều khác biệt xoay quanh, nó không thể như một hợp đồng làm ăn đơn giản. Mạng lưới người ảnh hưởng của chúng tôi là bằng chứng cho sự thành công cho Pura Vida chính là các mối quan hệ này. Cá nhân tôi đã từng gặp trực tiếp 90% các influencer và cùng ăn tối, hay đi du lịch hoặc thứ gì đó, nhưng chắc chắn không chỉ là việc bắt tay và một bức hình đăng lên Instagram.

Để giúp những tình bạn này phát huy tốt, bạn cần chia sẻ kinh nghiệm làm việc với influencer trước đây để họ có thể tự nhiên thích chia sẻ thông điệp về sản phẩm và thương hiệu. Đó có thể là bất cứ điều gì từ chuyến đi tới sản phẩm mới, và nếu có các trải nghiệm tích cực này, các influencer cộng tác với bạn sẽ có nhiều thiện cảm và trung thành với thương hiệu. Và thường họ cảm thấy không nên vì tiền mà đăng hình quảng bá sản phẩm cho một thương hiệu đối thủ với thương hiệu của bạn.

 

Cộng tác với Influencer tạo dòng sản phẩm riêng

Một trong những cách hiệu quả khi làm Influencer Marketing là mời người ảnh hưởng hàng đầu của bạn cộng tác để ra mắt một dòng sản phẩm đặc biệt.

Ví dụ: Chúng tôi từng làm một mẫu vòng tay với Hailey hay @DreamingOutloud, tài trợ cho cô ấy kèm một chuyến đi với thợ chụp hình, cô đeo chúng lên và thể hiện qua các bức hình, post các câu chuyện trên Instagram. Mục tiêu của cách này là làm việc cùng một người dẫn đầu trong một cộng đồng, lĩnh vực – du lịch, yoga, làm đẹp… – để tạo ra dòng sản phẩm cùng họ, tạo ra một cú hích và để theo dõi.

Nó cũng tạo ra rất nhiều dự đoán khi sản phẩm bán hết và người hâm mộ thương hiệu bắt đầu yêu cầu bạn bổ sung thêm. Thực sự có một công thức mà chúng tôi đã dùng để tạo ra các chiến dịch thực sự hiệu quả.

Tổng kết

– Lượng Follow là yếu tố thứ yếu: Hãy luôn tìm một người có ảnh hưởng có phòng cách và hình ảnh phù hợp với một cộng đồng nhỏ nhưng có tương tác cao.

– Hãy là bạn: Quan tâm thực sự tới những sở thích hay yếu tố trong cuộc sống của influencer, đừng đem trao những mối quan hệ quan trọng này cho agency, trung gian.

– Tạo các trải nghiệm tuyệt vời: Tặng họ sản phẩm miễn phí, chuyến đi hay mời họ tới các event do bạn tổ chức. Đưa cho họ những lý do chân thành để chia sẻ trải nghiệm về thương hiệu và sản phẩm.

– Cộng tác với Influencer để tạo dòng sản phẩm riêng đột phá.

Griffin Thall là Co-Founder và CEO của Pura Vida, thương hiệu phụ kiện D2C (direct to consumer – bán lẻ trực tiếp tới người dùng) phát triển thành một công ty với doanh thu chục triệu đô và bắt đầu kinh doanh sau chuyến đi tới Costa Rica khi anh còn là sinh viên.

Thành công của Pura Vida nhờ vào kế hoạch Marketing trên Instagram tập trung vào việc cộng tác với hàng trăm Influencer ở Instagram. Đặc biệt, họ đã nâng tầm chiến dịch Influencer Marketing thành chương trình đại sứ thương hiệu.

Theo Instamoz
* Nguồn: Yotpo

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X