Học Viện Truyền Thông Tiếp Thị Việt Nam - Since 2001

Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú Michael Dell

Ở tuổi 23, tỷ phú Michael Dell đã tạo một đế chế mới trên thị trường máy tính. Ông trở thành người trẻ nhất lãnh đạo một công ty nằm trong Fortune 500.


Tỉ phú Michael Dell sinh ngày 23/2/1965, trong một gia đình Do Thái, bố ông là ông Aleksandr Dell – một bác sĩ chỉnh hình và mẹ là bà Lorraine làm nghề môi giới chứng khoán. Do thuộc gia đình trung lưu nên cha mẹ của Dell luôn khuyên con trai theo nghề y để nối nghiệp cũng như đảm bảo một cuộc sống bền vững như hiện tại.

Năm 8 tuổi, Michael Dell đã thể hiện sự thông minh vượt trội của mình khi đăng ký thi vượt cấp để có thể có bằng sớm nhằm tự do kinh doanh mà không phải ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên cha mẹ của Dell với tư tưởng truyền thống đã thuyết phục cậu tiếp tục đi học để có cuộc sống như những đứa trẻ bình thường. Hệ quả là Dell dồn hết tâm trí của mình cho những công việc làm thêm sau giờ học cũng như các phi vụ đầu tư riêng của mình.

Năm 10 tuổi, Dell đầu tư hết số tiền cậu kiếm được bằng những công việc bán thời gian cho thị trường chứng khoán cũng như thị trường kim loại phái sinh. Vào năm 12 tuổi, trong khi người lớn ngồi câu thì Dell lại hì hục đan những chiếc dây có khả năng móc 10 lưỡi câu 1 lúc. Bất chấp những lời cười cợt của người lớn và nói về triết lý thư giãn của bộ môn câu cá, Dell vẫn là người câu được nhiều cá nhất cuối buổi.


Năm 14 tuổi, Dell mua được chiếc máy tính đầu tiên trong đời, loại Apple II
Ảnh: review

Cùng thời gian đó Dell nghĩ ra ý tưởng kinh doanh tem và thẻ hình các cầu thủ bóng rổ bằng cách đăng rao vặt trên các tờ tạp chí dành cho người chơi tem. Công việc giúp Dell thu lợi 2.000USD. Năm 14 tuổi, Dell mua được chiếc máy tính đầu tiên trong đời, loại Apple II và cậu phát hiện ra rằng mình có thể tháo tung chúng ra xem cơ chế hoạt động để rồi lắp ráp lại như cũ. Đến tuổi học cấp 3, Dell quyết định kiếm thêm khi làm phát hành cho tờ báo Houston Post của thành phố nơi cậu sinh sống. Khi đó, Dell nghĩ ra một nguyên tắc như kim chỉ nam của đời mình: “Không quan trọng là bán thứ hàng hoá gì mà là bạn làm điều đó như thế nào”.

Năm tuổi 19, sau khi thuyết phục bố mẹ cho phép bỏ học để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh, Dell ra mắt công ty năm 1984 với tên PC’s Limited, nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ với doanh thu trên 6 triệu USD trong năm đầu.

Những ngày đầu kinh doanh, Dell thuê một văn phòng khiêm tốn và một nhà quản lý tài chính để mình có thể tập trung sửa PC và bán cho khách hàng. Dell tiếp tục áp dụng chiến lược bán trực tiếp từ phân xưởng đến tay người tiêu dùng mà không thông qua trung gian nhằm cạnh tranh với IBM và Compaq.


Tỷ phú Dell từng chia sẻ, bán cho khách hàng không phải những thứ bị bỏ xó trong kho mà là những thứ họ cần và phải rẻ hơn so với mặt hàng cùng loại
Ảnh: enternews

Tỉ phú Dell từng chia sẻ, bán cho khách hàng không phải những thứ bị bỏ xó trong kho mà là những thứ họ cần và phải rẻ hơn so với mặt hàng cùng loại. Ngoài ra, theo các đơn đặt hàng trực tiếp của khách hàng, Dell tìm những linh kiện cần thiết để trang bị cho từng chiếc máy một, doanh số bán hàng đạt 180.000USD tháng đầu tiên còn tháng thứ hai là 265.000USD.

Năm 1985, Dell đã có 30 nhân viên khi mới chỉ 20 tuổi. Cũng trong năm này, Dell cho ra mắt sản phẩm Turbo PC, chiếc máy tính hoàn toàn được thiết kế và lắp ráp bởi công ty của Dell thay vì đi vay mượn thiết bị từ những công ty khác. Đến năm 1987, Dell đổi tên công ty từ PCs Unlimited sang Dell Computer Corporation. Tại thời điểm đó, không ai trong số các đại gia kinh doanh máy tính để ý đến những nguyên tắc marketing mang tính cách mạng như của Dell. Chỉ sau 1 năm, mỗi tháng Dell bán được 1.000 máy vi tính và thuê thêm nhiều nhân viên. Vào thời điểm đó, doanh thu của Dell tiếp tục tăng chóng mặt và lên sàn với giá trị huy động đạt 30 triệu USD.


Đến tháng 3/2019, tỷ phú Michael Dell có 35,4 tỷ USD và đứng thứ 25 trong số những người giàu nhất thế giới
Ảnh: thaydoicachnghi

Quý đầu của năm 2001, Dell chiếm 12,8% thị phần, vượt Compaq để trở thành thương hiệu PC lớn nhất thế giới. Năm 2005, khi ở tuổi 40, tài sản của ông là 18 tỷ USD và ông là người giàu thứ 4 của Mỹ. Con số này tiếp tục tăng trưởng đến 35,4 tỷ USD và Dell trở thành người giàu thứ 25 trên thế giới theo thống kê mới nhất của Forbes. Nhưng đến năm 2007, ông trở lại vị trí CEO trong bối cảnh PC suy yếu. Lúc đó Dell biết nếu không thay đổi thì sẽ chết vì thị trường luôn biến động. Công ty tìm hiểu nhiều hơn về khách hàng để xem họ đang cần gì. Đến tháng 3/2019, tỷ phú Michael Dell có 35,4 tỷ USD và đứng thứ 25 trong số những người giàu nhất thế giới.


Tỷ phú Michael Dell sinh ngày 23/2/1965, trong một gia đình Do Thái
Ảnh: thaydoicachnghi

Tỷ phú Michael Dell chia sẻ thông thường bạn sẽ phải uỷ thác lại công việc, như vậy bạn có thể tập trung nghiên cứu tầm nhìn toàn diện của sự khởi nghiệp của bạn. Sai lầm xảy ra khi ngay từ đầu bạn cố gắng uỷ thác công việc kinh doanh cốt yếu của mình. Nếu ai muốn tìm hiểu công việc phát triển kinh doanh một công ty máy tính, ông sẽ cho họ thực tập trong các nhà máy, để họ có thể trải nghiệm cách tạo một chiếc máy tính hữu hình là như thế nào. Được tận mắt chứng kiến sự đồ sộ của hoạt động vận hành quả thực là việc làm rất hữu ích. Dell luôn luôn hối thúc mọi người bắt tay vào thực hành – đó là cốt lõi của bài học khởi nghiệp.

* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X