Gian lận quảng cáo: Một đại dịch khác của ngành tiếp thị

Gian lận quảng cáo trực tuyến – ad fraud ngày càng nguy hại. Giữa đại dịch COVID-19, ad fraud còn trở nên nghiêm trọng hơn và đã cuỗm mất 35 tỷ USD trong năm 2020.


Bài viết thể hiện quan điểm của ông Bob Hoffman, cựu CEO của hai agency độc lập tại Hoa Kỳ.

Sách trắng do AdAge hợp tác với Spider Labs phát hành cuối năm 2020 ước tính rằng gian lận quảng cáo đang “cuỗm” mất 20% (tương đương 66 tỷ USD) chi tiêu quảng cáo toàn cầu.


Ông Bob Hoffman

Báo cáo này cũng chỉ ra trong đại dịch COVID-19, nạn gian lận quảng cáo ngày càng “hoành hành” nghiêm trọng, với các thủ thuật như ransom-ware (một dạng phần mềm độc hại ngăn chặn người dùng có thể truy cập và sử dụng dữ liệu bên trong máy chủ), virus trojan và phần mềm độc hại.

Trong một báo cáo khác, Giáo sư Kinh tế học Roberto Cavazos, Đại học Baltimore chia sẻ: “Mức độ gian lận quảng cáo hiện đang trở nên nguy hiểm hơn. Lĩnh vực quảng cáo digital có tỷ lệ gian lận cao hơn nhiều lĩnh vực trị giá hàng nghìn tỷ USD khác…”.

Nhận xét của ông Cavazos được đưa ra trong một báo cáo do công ty an ninh mạng Cheq phát hành. Báo cáo ước tính rằng gian lận quảng cáo đã làm cho ngành tiếp thị toàn cầu tổn thất khoảng 35 tỷ USD trong năm 2020. Con số này tăng khoảng 50% so với ước tính 23 tỷ USD trong năm 2019.

Giáo sư Cavazos đã trải qua hơn 30 năm nghiên cứu gian lận trong nhiều lĩnh vực. Năm ngoái, ông phát biểu “Dù đã nghiên cứu chi phí gian lận trong nhiều ngành kinh tế suốt 1 thập kỷ nay, nhưng tôi thực sự bị choáng váng bởi quy mô gian lận trong quảng cáo trực tuyến”.

Một số điểm nổi bật từ nghiên cứu của công ty an ninh mạng Cheq:

– Gian lận quảng cáo đã vượt qua gian lận thẻ tín dụng dù thực tế hoạt động kinh doanh của thẻ tín dụng có quy mô gấp 10 lần quảng cáo trực tuyến.

– Trong khi chi phí trực tiếp (direct cost) của gian lận quảng cáo hiện tại là 35 tỷ USD, thì tổng chi phí gián tiếp (indirect cost) có thể chạm mức 40 tỷ USD.

– Khoảng 10-30% ngân sách quảng cáo kỹ thuật số (trong tổng số 1,3 tỷ USD) cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ rơi vào tay của những kẻ gian lận quảng cáo

Theo Giám đốc Điều hành của Cheq, “Những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi và thông minh hơn. Họ sẵn sàng truy cập vào những công cụ tiên tiến nhất để đào tiền với quy mô lớn”.

Theo Hạnh Bạch / Brands Vietnam
* Nguồn: Campaign Asia

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X