Người Nhật Bản làm đô thị thông minh như thế nào?

Cách người Nhật làm đô thị xanh Nhờ ứng dụng công nghệ độc đáo và cách thiết kế thông minh, khu đô thị Fujisawa nổi tiếng Nhật Bản với chất lượng sống hoàn hảo và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 1
Khu đô thị thông minh phát triển bền vững Fujisawa (Fujisawa SST) được xây dựng theo mô hình giống như chiếc lá, trên diện tích 19 hecta, thuộc thành phố Fujisawa của tỉnh Kanagawa, cách thủ đô Tokyo, Nhật Bản khoảng 50 km về hướng Tây Nam.
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 2
Fujisawa STT ra đời dựa trên ý tưởng về “phong cách sống xanh” của Panasonic, trong bối cảnh nhiều thành phố ở Nhật Bản đối mặt tình trạng thiếu hụt điện năng và bị cắt điện liên tục. Nhất là kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011, việc tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả năng lượng đã trở thành quốc sách ở Nhật Bản. 
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 3
Khu đô thị được xây dựng với nguồn vốn đầu tư 60 tỷ yên Nhật đã bắt đầu hoạt động vào năm 2014, hiện có hơn 1.000 căn hộ đã được sử dụng. Trung bình, một căn biệt thự song lập có diện tích 120-150 m2 ở đây có giá khoảng 50-60 triệu yen (8,9-10,6 tỷ đồng) và hiện tại gần như đã được bán sạch. 
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 4
Tất cả hệ thống đèn giao thông, thắp sáng đường phố hay các căn hộ ở đây được lắp đặt tấm pin mặt trời và thiết bị lưu điện để có thể tự đảm bảo nguồn cung điện trong các tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, các căn hộ này được trang bị các thiết bị tiết kiệm năng lượng như đèn LED, điều hòa không khí, tủ lạnh hay máy giặt do Panasonic sản xuất. 
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 5
Các doanh nghiệp đã đưa vào Fujisawa rất nhiều công nghệ thông minh vào các thiết bị công cộng, thiết bị gia đình. Chủ đầu tư Tập đoàn Panasonic cùng 18 công ty liên doanh đã ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất của mình vào dự án. 
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 6
Việc xây dựng Fujisawa STT với mục tiêu bao gồm giảm 70% lượng khí thải CO2 trên toàn thị trấn thông qua việc lắp đặt pin mặt trời và pin năng lượng tại mọi gia đình.
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 7
Ngoài ra, các công nghệ hiện đại thân thiện với môi trường cũng giúp giảm 30% lượng nước tiêu thụ tại gia đình, 30% nguồn điện được sử dụng tại đây là từ nguồn năng lượng tái sinh. 
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 8
Hệ thống đèn tín hiệu giao thông và camera giám sát được chạy bằng năng lượng mặt trời, hoạt động được liên tục 24/24.
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 9
Fujisawa được đánh giá là một trong thị trấn an toàn nhất trên thế giới khi được trang bị các thiết bị giám sát hiện đại, được lắp đặt tuyệt đối bí mật. 
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 10
Cư dân của toàn đô thị sẽ dùng xe đạp và ôtô điện thế hệ mới. Ngoài ra, những động cơ phát ra khí thải, gây ồn sẽ bị hạn chế. 
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 11
Việc dùng xe như một loại tiện ích đặc biệt của cư dân tại đây. Các loại phương tiện đều thân thiện với môi trường.
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 12
Trên thế giới, nhiều đô thị xanh đã được xây dựng từ nhiều năm qua. Tại Nhật Bản, đô thị thông minh Fujisawa nổi tiếng là nơi hòa quyện của ý tưởng công nghệ độc đáo và phát triển bền vững, được chia sẻ và học tập của nhiều nước trên thế giới.
Nguoi Nhat Ban lam do thi thong minh nhu the nao? hinh anh 13
Vị trí khu đô thị Fujisawa tại Nhật Bản.

Hiếu Công

 Nguồn: Zing.News

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X