Ba hãng tàu Nhật Bản sáp nhập hoạt động vận chuyển container toàn cầu

Ngày 31/10/2016, trong một diễn biến khá bất ngờ, ba hãng tàu container lớn nhất Nhật Bản là Kawasaki Kisen Kaisha, Ltd. (thường được gọi là ‘K’Line), Mitsui O.S.K. Lines Ltd. (MOL), và Nippon Yusen Kabushiki Kaisha (NYK) đã thông báo sáp nhập hoạt động khai thác container của cả ba hãng, qua đó tạo nên hãng tàu container lớn thứ 6 trên thế giới và lớn thứ hai châu Á.

Trong thông cáo báo chí, ba hãng tàu cho biết các bên sẽ ký hợp đồng thành lập liên doanh này ngay trong ngày 31/10 với các nội dung đã được thống nhất như tỷ lệ góp vốn, lĩnh vực kinh doanh…

Về vốn, hãng NYK đóng góp 38%, ‘K’Line và MOL mỗi hãng góp 31%. Lĩnh vực kinh doanh chính của liên doanh sẽ là các hoạt động khai thác container, bao gồm cả các hoạt động khai thác cảng container bên ngoài Nhật Bản. Tổng tài sản mà các bên góp vốn, bao gồm đội tàu có sức chở lên đến 1,4 triệu TEU, vốn đầu tư tại các cảng và các khoản đầu tư có liên quan khác.

Năm 2016 là một năm mà ngành vận tải container có rất nhiều biến động, cùng với việc hãng tàu Hanjin nộp đơn phá sản mới đây, các diễn biến chính khác bao gồm việc sáp nhập của hai hãng tàu lớn nhất Trung Quốc là COSCO và China Shipping, việc mua lại hãng tàu APL của hãng tàu CMA-CGM và việc sáp nhập của Hapag-Lloyd với hãng tàu UASC.

Trước thông báo sáp nhập này, vào tháng 5 năm nay, cả ba hãng tàu Nhật Bản cũng đã gây bất ngờ nho nhỏ trên thị trường khi đồng ý tham gia vào một liên minh chung để kết hợp khai thác tàu trên phạm vi toàn cầu là liên minh THE, với các thành viên còn lại của liên minh là Hapag-Lloyd, Yang Ming và Hanjin. 3 hãng tàu Nhật Bản cho biết việc thành lập liên minh này cũng góp phần dẫn đến quyết định sáp nhập hãng tàu mới.

Cũng theo thông cáo báo chí này, lộ trình của việc sáp nhập là liên doanh sẽ được thành lập vào ngày 1/7/2017 và bắt đầu hoạt động ngày 1/4/2018.

Sự kiện sáp nhập của ba hãng tàu container lớn nhất Nhật Bản ngay lập tức nhận được những phản hồi tích cực từ thị trường chứng khoán, ngay trong sáng ngày 31/10, cổ phiếu của NYK tăng 11% lên 224 yen, trong khi đó cổ phiếu của ‘K’Line tăng 10% và của MOL tăng 15%.

Như vậy, so với thời điểm tháng 9/2015, đã có đến 9 trong số 20 hãng tàu lớn nhất thế giới (bao gồm CMA-CGM, APL, Hapag-Lloyd, UASC, COSCO, China Shipping, MOL, NYK, ‘K’Line) tham gia vào quá trình tái cơ cấu mạnh mẽ ngành vận tải container. Đây là hoạt động được cho là sẽ giúp cho ngành hàng hải hoạt động hiệu quả hơn và tránh được sự sụp đổ có thể của các hãng tàu trong thời gian tới.

Theo thesaigontimes.vn

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X