375 triệu người sẽ mất việc vì máy móc

Hãng nghiên cứu McKinsey Global Institute vừa cảnh báo 375 triệu công nhân sẽ cần chuyển đổi công việc vào năm 2030 vì tự động hóa. Những lĩnh vực có nguy cơ bị ảnh hưởng cao nhất là các công việc chân tay như vận hành máy móc hay phục vụ đồ ăn. Thu thập và xử lý dữ liệu cũng được đặt vào diện nguy hiểm.

Để có thể tồn tại, người lao động phải được đào tạo lại trong các lĩnh vực khác nhau. “Mô hình mọi người tới trường học trong 20 năm đầu tiên của cuộc đời và làm việc trong 40 hay 50 năm tiếp theo đã bị phá vỡ. Chúng tôi sẽ phải nghĩ về mô hình học và đào tạo trong suốt quá trình làm việc”, Susan Lund – đồng tác giả báo cáo của McKinsey Global Institute cho biết.

375-trieu-nguoi-se-mat-viec-vi-may-moc

Lao động trên toàn cầu cần phải học thêm các kỹ năng mới để thích nghi với tự động hóa.

Dù các thách thức đang dần xuất hiện, báo cáo cũng chỉ ra cách người lao động có thể hướng về tương lai thế nào. Những năm 1980, máy tính cá nhân xuất hiện đã loại bỏ một việc làm nhưng nó đã tạo ra nhiều công việc hơn. Vì thế, người lao động sẽ cần phát triển thêm các kỹ năng mới để có thể tìm được công việc mới.

“Những dự đoán kinh khủng về việc robot cướp việc làm chúng ta đang bị thổi phồng. Đúng, nhiều công việc sẽ được tự động hóa, nhưng sẽ có đủ số công việc cho tất cả mọi người ở hầu hết lĩnh vực”, Lund cho hay.

Bên cạnh đó, các tác giả không mong đợi tự động hóa sẽ loại bỏ con người khỏi các công việc liên quan đến quản lý con người, tương tác xã hội… Báo cáo cho biết, nghề làm vườn, sửa ống nước, chăm sóc trẻ em, người già sẽ ít chịu ảnh hưởng từ tự động hóa.

Anh Tú (theo CNN)

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X