20 công ty đã và đang thay thế nhân viên bằng robot

Đầu năm 2017, Foxconn – công ty Trung Quốc sản xuất thiết bị cho Apple, Samsung và Microsoft – đã thay thế 60.000 nhân công bằng robot, theo MSN.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 1

1. Amazon

Năm 2012, hãng thương mại điện tử Amazon đã chi 755 triệu USD vào hệ thống Kiva Robotics. Hiện Amazon có 30.000 robot làm việc tại các nhà kho trên khắp thế giới. Trong tương lai gần, hãng này dự định thay thế tất cả nhân viên thực hiện các công việc lặp lại bằng robot.

 

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 2

2. DHL

DHL cũng đã bắt đầu sử dụng robot tương tác trong quá trình hoạt động. “Gã vận tải khổng lồ” này đang thử nghiệm 2 robot Rethink Robotics có tên Baxter và Sawyer tại các nhà kho ở Mỹ. Loại robot thông minh này được thiết kế để làm việc cùng con người.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 3

3. CIG

Cambridge Industries Group (CIG) là một trong những hãng cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc. Công ty này đang thực hiện kế hoạch thay thế 2/3 nhân viên (3.000 người) bằng robot, tạo ra các nhà máy “đen”, nơi robot làm việc ngày đêm trong bóng tối, giúp tiết kiệm năng lượng.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 4

4. Uber

Ứng dụng taxi Uber đang thử nghiệm xe tự lái trên đường phố San Francisco, bất chấp những quy định nghiêm ngặt của bang California. Thử nghiệm này nhằm thay thế toàn bộ lái xe bằng robot.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 5

5. Tesla

Siêu nhà máy Gigafactory 1 trị giá 5 tỷ USD của Tesla ở Nevada đang trong quá trình xây dựng, khi hoàn thành dự kiến tự động hóa 100%. Trong giai đoạn 3 của quá trình xây dựng, máy móc sẽ đảm nhiệm phần lớn công việc với sự giám sát của một số nhân viên.

 

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 6

6. Capita

Hãng thuê ngoài của Anh Capita mới đây tuyên bố kế hoạch thay thế 2.000 nhân sự bằng robot. Hãng này đang đầu tư vào công nghệ robot tương tác và robot hoạt động, nằm trong kế hoạch cắt giảm chi phí.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 7

7. Best Buy

Robot bán hàng sắp sửa tung hoành tại các cửa hàng tại Mỹ. Cuối năm ngoái, Best Buy thử nghiệm robot nhặt hàng tên Chloe tại cửa hàng ở Chelsea, Manhattan. Sau khi khách hàng đặt hàng qua màn hình cảm ứng, Chloe có thể nhặt các món đồ nhỏ như CD, tai nghe chỉ trong vài giây .

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 8

8. Target

Đầu năm 2017, Target tiến hành một cuộc thử nghiệm robot kiểm tra tình trạng hàng tại một trong các cửa hàng ở trung tâm San Francisco. Robot Droid Tally, được phát triển bởi công ty Simbe Robotics,

di chuyển nhẹ nhàng trong cửa hàng và quét mã vạch sản phẩm.

 

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 9

9. Adidas

Đầu năm 2017, hãng thời trang thể thao đã mở nhà máy tự động đầu tiên tại bang Bavaria (Đức) và giới thiệu dòng giày Futurecraft M.F.G. làm bằng robot tháng 9 năm ngoái. Nhà máy Speedfactory của Adidas cũng đã tiết lộ quá trình sản xuất giày bằng robot và dự kiến mở thêm nhiều nhà máy như thế này tại Mỹ và Tây Âu trong năm tới.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 10

10. Walmart

Walmart đang thử nghiệm máy bay không người lái tại các trung tâm điều phối hàng của mình. Những chiếc máy bay này có thể kiểm tra tình trạng hàng hóa trong kho chỉ trong một ngày, công việc mà các nhân viên phải mất tới một tháng để hoàn thành.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 11

11. Nestle

Nestle đang sử dụng robot Pepper của SoftBank để bán cafe Dolce Gusto và trả lời các thắc mắc của khách hàng. Chỉ trong một thời gian ngắn, robot này đã có mặt tại hơn 1.000 cửa hàng của Nestle khắp Nhật Bản.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 12

12. Mastercard/Pizza Hut

MasterCard hợp tác cùng Pizza Hut thử nghiệm robot phục vụ và tính tiền tại các nhà hàng Pizza Hut ở Trung Quốc. Đây là robot hình người được phát triển bởi SoftBank, có thể ghi đơn hàng, tiến hành thanh toán và trả lời các câu hỏi của thực khách.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 13

13. Shiseido

Hãng mỹ phẩm cao cấp đang phát triển một đội robot cho trung tâm điều phối hàng mới tại Osaka, Nhật Bản. Với hệ thống tự động hóa này, Shiseido kỳ vọng tăng sản lượng thêm 50%, đồng thời cắt giảm chi phí.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 14

14. Foxconn

Đầu năm 2017, Foxconn, công ty Trung Quốc sản xuất thiết bị cho Apple, Samsung và Microsoft, đã thay thế 60.000 nhân công bằng robot. Công ty này kỳ vọng tự động hóa toàn bộ công việc có tính chất lặp lại tại nhà máy của mình.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 15

15. Just Eat

Đầu tháng 2/2017, hãng dịch vụ vận chuyển trực tuyến Just Eat bắt đầu sử dụng robot để chuyển thức ăn tại North Greenwich, London, Anh. Robot tự lái này do công ty Starship Technologies của Estonia phát triển, được trang bị GPS, camera để định vị và điều hướng.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 16

16. Khách sạn Marriott

Công nghệ robot đã lan sang ngành công nghiệp khách sạn. Tại khách sạn Ghent Marriott ở Bỉ, robot giúp nhân viên làm thủ tục nhận phòng, còn tại Marriott Residence Inn LAX ở Los Angeles, Mỹ, robot làm nhiệm vụ chuyển thức ăn và đồ uống lên phòng cho khách.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 17

17. ING

Cách mạng robot cũng đã lan tới thế giới ngân hàng. Ngân hàng Hà Lan ING đang thực hiện kế hoạch thay thế 5.800 nhân viên bằng robot. Hãng này đã chi 2 tỷ USD cho dự án tự động hóa, hỗ trợ cho các khoản thanh toán dự phòng và tăng hiệu suất làm việc.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 18

18. Nissan

Nhà máy của Nissan tại Sunderland, Anh là một trong những nhà máy xe hơi hoạt động hiệu quả nhất thế giới với 500.000 xe xuất xưởng mỗi năm và chỉ mất 8,5 giờ để lắp ráp một chiếc Qashqai. Tại nhà máy này, 95% quy trình được tự động hóa bằng robot.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 19

19. Zara

Công ty mẹ của Zara, Inditex, đã tự động hóa 14 nhà máy tại Tây Ban Nha bằng hệ thống robot – làm mọi việc từ cắt cho tới nhuộm vải. Với hệ thống tự động hóa này, sau khâu thiết kế, Zara có thể đưa ra sản phẩm chỉ sau 10 ngày.

20 cong ty da va dang thay the nhan vien bang robot hinh anh 20

20. Khách sạn Crowne Plaza

Marriott không phải là khách sạn duy nhất sử dụng robot. Crowne Plaza tại San Jose, California cũng dùng robot phục vụ có tên Dash. Robot có màn hình cảm ứng này có thể chuyển các vật nhỏ như sandwich, mỹ phẩm tới cho khách hàng nghỉ tại khách sạn.

Hoài Thu

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X