Di động lần đầu chiếm lĩnh lượng truy cập Internet

 Số liệu mới từ StatCounter và Facebook cho thấy người dùng di động chiếm lĩnh lượng truy cập Internet, vượt máy tính cá nhân. Doanh thu khổng lồ từ thị trường ứng dụng di động.

Di động chiếm lĩnh trên toàn cầu, tạo ra ngành các công nghiệp tỉ đô – Ảnh: Shutterstock

Người dùng thiết bị di động gồm điện thoại di động và máy tính bảng truy cập Internet lần đầu tiên vượt qua số người dùng từ máy tính cá nhân (PC). Cụ thể, lượng truy cập từ di động (mobile) chiếm 51,3% so với 48,7% đến từ PC, theo số liệu từ bộ đếm truy cập StatCounter.

Đây là một cột mốc lịch sử đánh dấu sự tăng trưởng về di động và xu hướng sử dụng thiết bị di động so với máy tính cá nhân.

Theo trang công nghệ TechCrunch, điều đáng chú ý lượng truy cập từ di động phát triển bùng nổ ở các thị trường mới nổi như Ấn Độ, ghi nhận tỉ lệ truy cập Internet từ di động lên đến 75%. Ngược lại, tại các thị trường đã phát triển như Ireland, Anh hay Mỹ, lượng truy cập Internet từ máy tính và di động có sự dao động, nhưng xu hướng chuyển dịch sang di động được ghi nhận rõ rệt hơn.

Cột mốc lịch sử khi lượng truy cập Internet từ di động chính thức vượt qua máy tính cá nhân – Nguồn: StatCounter

Truy cập Internet từ di động vượt trội

Từ tháng 5-2015, Google chính thức công bố cột mốc về lượng tìm kiếm trực tuyến từ di động trên Google Search vượt hơn máy tính cá nhân ở 10 thị trường lớn như Mỹ và Nhật. Trong đó, Google đưa máy tính bảng (tablet) vào chung nhóm với máy tính cá nhân, và ở nhóm di động chỉ có mỗi mình điện thoại thông minh (smartphone).

Tương tự vào cuối năm 2015, Facebook công bố lượng người dùng chỉ sử dụng di động truy cập mạng xã hội đạt 51,7%, lần đầu vượt qua lượng truy cập từ PC.

Ngày hôm nay 3-11-2016, trong báo cáo kết quả kinh doanh Quý 3 năm tài khóa 2016 mới nhất của Facebook cho thấy, số người dùng mạng xã hội trên di động mỗi tháng đã vượt qua mốc một tỷ. Họ chỉ dùng thiết bị di động là smartphone hay tablet để truy cập thay vì trên máy tính.

Báo cáo Q3-2016 lượng truy cập Facebook mỗi tháng từ người dùng chỉ sử dụng di động – Nguồn: Facebook

Mỗi ngày, có 65,7% người dùng Facebook trên di động, tương đương 1,09 tỉ người dùng trên tổng số 1,18 tỉ người dùng Facebook thường ngày. Kết nối từ di động chiếm lĩnh hoàn toàn so với trên máy tính cá nhân.

Đến Q3-2016, mỗi tháng Facebook có 1,65 tỉ người dùng trên di động.

Ứng dụng di động: thị trường 189 tỉ USD

Số liệu mới nhất từ các nhà nghiên cứu thị trường di động từ App Annie cho dự báo thị trường ứng dụng di động (mobile app) trên toàn cầu sẽ tăng trưởng 270%, doanh thu năm 2015 là 70 tỉ USD tăng lên 189 tỉ USD vào năm 2020.

Thời gian người dùng sử dụng các ứng dụng di động sẽ tăng 114%, trong đó, game di động chiếm đến 55% tổng doanh thu các chợ ứng dụng. Các ứng dụng đi lại (di chuyển) hay mua sắm được dự báo có thể tăng trưởng ba con số.

Dự báo sự bùng nổ về doanh thu của thị trường ứng dụng di động – Ảnh: App Annie

Phát triển hệ sinh thái di động kéo theo doanh thu ngành quảng cáo kỹ thuật số trong di động (in-app). Hai yếu tố tác động lớn đến sự tăng trưởng của ngành quảng cáo di động là số lượng điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet) kích hoạt sử dụng tăng gấp đôi vào năm 2020, ở mức 6,2 tỉ thiết bị, và thời gian sử dụng ứng dụng di động tăng gấp đôi so với năm 2015.

Các nhà phát hành game di động nắm giữ phần lớn doanh thu, và quảng cáo sẽ bơm thêm nguồn doanh thu cho họ. Doanh thu các nhà phát hành game di động từ 24 tỉ USD năm 2015 (chiếm 34% tổng doanh thu) tăng lên 85 tỉ USD (giữ 45% tổng doanh thu) năm 2020.

Thời điểm năm 2020, các nhà phát hành ứng dụng di động tại thị trường châu Á bùng nổ doanh thu vượt hơn 85 tỉ USD, dẫn đầu bởi Trung Quốc “sở hữu” 54 tỉ USD. Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất cho các nhà phát triển ứng dụng khi doanh thu dự báo là 59 tỉ USD năm 2020.

THANH TRỰC
Nguồn: nhipsongso

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X