Amazon phát triển máy quét bàn tay để thanh toán

Tập đoàn Amazon đang phát triển máy tính tiền quét bàn tay của khách hàng thay vì thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ, để thực hiện lệnh thanh toán tại quầy tính tiền ở các cửa hàng bán lẻ.

Chỉ cần vẫy tay để thanh toán

Ngày 19-1, tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin nắm rõ thông tin trên cho biết khách hàng chỉ cần vẫy tay ở máy tính tiền của Amazon để giúp máy nhận dạng họ là chủ nhân của một thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ.

Nói cách khác, khách hàng sẽ sử dụng máy tính tiền của Amazon để kết nối với thông tin thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của họ dựa vào mẫu hình bàn tay. Amazon đang cân nhắc nhiều phương án để làm điều đó. Chẳng hạn, khách hàng có thể đút thẻ tín dụng vào máy tính tiền để quét bàn tay trong một lần duy nhất. Kể từ đó về sau, họ chỉ cần vẫy tay trước máy tính tiền để thanh toán sau mỗi lần mua sắm ở những cửa hàng tham gia dự án này.

Gần đây, Amazon đã nộp đơn đăng ký bảo hộ bản quyền “một hệ thống nhận diện sinh trắc học không tiếp xúc” bao gồm một máy scan quét hình ảnh lòng bàn tay của người dùng.

Các nguồn tin cho biết dữ liệu đi qua máy tính tiền của Amazon bao gồm địa điểm và thời điểm khách hàng mua sắm, tất cả được lưu trữ trên hệ thống đám mây và điều này giúp Amazon dự báo tốt hơn sở thích mua sắm của khách hàng, cho phép nền tảng này có thêm lợi thế để tăng giá đối với các nhà quảng cáo.

Amazon đang chào bán máy tính tiền này cho các quán cà phê, nhà hàng thức ăn nhanh và các cửa hàng bán lẻ khác thường xuyên tiến hành các giao dịch thanh toán.

Năm ngoái, tờ New York Post cho biết Amazon muốn thử nghiệm một hệ thống thanh toán cho phép khách hàng sử dụng bàn tay để thanh toán tại chuỗi cửa hàng thực phẩm tươi Whole Foods của mình. Hệ thống sẽ sử dụng thị giác máy tính và hình học chiều sâu để xử lý và xác định hình dạng, kích cỡ mỗi bàn tay để nhận dạng chủ nhân của tài khoản khách hàng cao cấp Amazon Prime, trước khi kết nối tài khoản này với thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ của họ để thực hiện lệnh tính tiền.

 

Amazon đang phát triển máy tính tiền quét bàn tay của khách hàng để thực hiện lệnh thanh toán. Ảnh: Oxibuzz.com

Các nhà phát hành thẻ nghi ngại

Amazon, cũng giống như các công ty công nghệ khổng lồ khác, đang nỗ lực thâm nhập vào đời sống tài chính của khách hàng, đe dọa thị phần của các ngân hàng và mạng lưới thanh toán.

Apple đã ra mắt thẻ tín dụng Apple Card vào năm ngoái. Trong khi đó, Google đang lên kế hoạch ra mắt tài khoản tiền gửi thanh toán (checking account) trong năm nay.

Nếu các máy tính tiền quét bàn tay được đón nhận rộng rãi, chúng có thể vượt mặt các ví điện tử như Apple Pay đồng thời giúp mở rộng sự tiếp cận dữ liệu khách hàng của Amazon.

Hiện dự án đang được các công ty công nghệ và tài chính quan sát chặt chẽ. Amazon từng thử nghiệm phương án thanh toán số tại các cửa hàng không quầy tính tiền Amazon Go, nơi khách hàng có thể cầm giỏ hàng ra về sau khi mua sắm xong nhờ tiến trình nhận dạng khách và thanh toán được thực hiện tự động.

Amazon cũng đã xây dựng ví điện tử Amazon Pay, giúp khách hàng thanh toán ở các công ty thương mại điện tử khác. Trong các cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao của Amazon, Jeff Bezos, Giám đốc điều hành, từng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của các dịch vụ thanh toán và tài chính.

Dự án máy tính tiền quét bàn tay chỉ mới phát triển ở giai đoạn đầu. Các nguồn tin cho hay gần đây, Amazon đã hợp tác với hãng thẻ thanh toán Visa để thử nhiệm các máy tính tiền này và đang thảo luận với hãng thẻ thanh toán Mastercard về kế hoạch thử nghiệm chúng.

Ngoài ra, Amazon cũng thảo luận dự án máy tính tiền quét bàn tay với các nhà phát hành thẻ khác. Theo các nguồn tin, 3 ngân hàng JPMorgan Chase, Wells Fargo và Synchrony Financial đang cân nhắc kết nối tài khoản thẻ khách hàng của họ với các máy tính tiền trong dự án trên.

 

Song các công ty phát hành thẻ sẽ phải cẩn trọng xác định xem trong số những “ông lớn” công nghệ như Amazon, ai có ý định trở thành đối tác và ai có nguy cơ trở thành đối thủ của họ. Một số công ty phát hành thẻ tin rằng sẽ an toàn hơn nếu góp mặt vào các tham vọng thanh toán của các công ty công nghệ khổng lồ, nếu không họ có nguy cơ bị tụt hậu.

Về phần mình, Amazon muốn tận dụng trình độ chuyên môn của các công ty phát hành thẻ để bảo vệ tài khoản thẻ của khách hàng. Tuy nhiên, Amazon sẽ phải giải tỏa lo ngại của các nhà phát hành thẻ và mạng lưới thanh toán bao gồm việc các máy tính tiền quét bàn tay sẽ phát hiện gian lận như thế nào.

Các công ty thẻ có thể lo ngại về nguy cơ xảy ra gian lận ở máy tính tiền bao gồm những đối tượng tìm cách liên kết bàn tay của họ với một thẻ tín dụng bị đánh cắp. Amazon cho biết họ có thể đưa vào danh sách đen những đối tượng gian lận. Nhưng nỗ lực đó có thể không ngăn được những kẻ gian lận sử dụng thẻ ăn cắp để mua hàng điện tử và hàng hóa có giá trị cao khác trong một lần duy nhất.

Amazon cũng phải thuyết phục sự tin tưởng của các cơ quan quản lý đang nghi ngại tầm ảnh hưởng quá lớn của các công ty công nghệ cũng như những khách hàng đang lo lắng thông tin cá nhân của họ bị thu thập nhiều hơn.

Amazon chỉ thành công hạn chế ở các dự án thanh toán khác bao gồm nỗ lực thuyết phục các cửa hàng bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử Amazon Pay. Một cản trở lớn đối với Amazon Pay là các cửa hàng bán lẻ, vốn xem Amazon là một đối thủ lớn, không muốn nhắc đến cái tên Amazon với khách hàng của họ. Máy tính tiền quét bàn tay cũng sẽ vấp phải cản trở này.

Trong tương lai gần, Amazon muốn thuyết phục các nhà phát hành thẻ và mạng lưới thanh toán cùng hợp tác sáng tạo. Nhưng một số công ty phát hành thẻ lo ngại trong dài hạn, các công ty công nghệ như Amazon sẽ gặm nhấm thị phần của họ.

Các nhà phát hành thẻ cũng đang băn khoăn về việc bằng cách nào người tiêu dùng có thể sử dụng lòng bàn tay của họ để nhận dạng nhiều tài khoản thẻ khác nhau và làm thế nào họ có thể lựa chọn giữa các thẻ đó khi thanh toán ở máy tính tiền quét bàn tay của Amazon.

* Nguồn: Saigon Times

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X