Hội thảo đỉnh cao HUB CULTUTRE “Hành Trình Không Ngừng Bước Tới”- VietnamMarcom

What is HUB CULTURE ? 

Hub Culture Ltd, a private collaboration network merging online and physical places, was founded by Stan Stalnaker, a noted commentator on the social impact of globalisation. Hub Culture began in 2002 with the

publication of Hub Culture: The Next Wave of Urban Consumers, the first specialized book on the emergence of harmonized cultural psychographics in the world economy.

Hub Culture is now one of the world’s most influential private networks, with regular fundraising and event based activities, a news content system geared around online micropayments, collaboration tools that merge locations with the web, and collaborative access to some of the world’s most influential people.

Stalnaker and Hub Culture’s views on P2P were named the lead. Breakthrough Idea of 2008 by the Harvard Business Review, and other writings have appeared in the New York Times online, GQ, Internationalist,

Capella, CNN, Bespoke and Enigma among others. Hub Culture has overseen strategic planning in over a dozen countries for brands including TIME, CNN, FORTUNE, Shell and others. Stan has become a regular contributor to magazines in North America, the Middle East, Asia and Australia.

Là thành viên ban giám khảo của Hành Trình Không Ngừng Bước Tới, ông Trần Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Marketing TPHCM, chia sẻ những suy nghĩ của mình đối với các ý tưởng tham gia vào dự án Kinh doanh theo mô hình Hub Cultrure.

 

Ông Trần Hoàng – Một thành viên ban giám khảo   Hành Trình Không Ngừng Bước Tới

Tuổi trẻ giàu khát vọng

Ông có nhận xét gì về các thí sinh tham gia vào chương trình và chất lượng các ý tưởng?

Tôi đã xem, chấm hơn 415 ý tưởng dự thi và cùng các thành viên khác trong Ban giám      khảo phỏng vấn 30 ý tưởng lọt vào vòng     phỏng vấn. Cảm nhận đầu tiên là thấy mình được trẻ lại cùng các bạn và tuổi trẻ luôn là cảm hứng của sự sáng tạo.

                                                                               Qua đây, chúng tôi có thể hiểu được phần nào chân dung của thế hệ trẻ: có tri thức, giàu nghị lực và khát vọng hành động để thực hiện ước mơ, ý tưởng kinh doanh.

Có rất nhiều ý tưởng đẹp, nhân văn đã được thí sinh ấp ủ, nuôi dưỡng, phát triển từ chính sự trải nghiệm trong công việc, cuộc sống của mình. Chính vì vậy mà sức thuyết phục của dự án cũng vượt trội và khả thi hơn. Nhìn chung, các dự án lọt vào vòng bình chọn là những đại diện xứng đáng, phản ảnh chân thật nhất về tiềm năng và chất lượng.

Trong 3 tiêu chí của cuộc thi (tính sáng tạo, tính khả thi và lợi ích trong xã hội), tiêu chí nào được đánh giá là nổi trội và đã có những ý tưởng tiêu biểu nào gây cho ông nhiều ấn tượng?

Cá nhân tôi và ban giám khảo đều cùng quan điểm tính khả thi là yếu tố quan trọng nhất. Tính khả thi không chỉ thể hiện qua sự hiểu biết sâu về dự án, khả năng hiện thực hoá ý tưởng về mặt công nghệ, quy luật cung cầu, cách trình bày thuyết phục dựa trên những nghiên cứu, lập luận, mà còn thể hiện ở chính sự đam mê, khát vọng hành động của các tác giả.

Một ý tưởng khá tiêu biểu là sản xuất rượu vang Phú Quốc từ trái đuồng đuông trên rừng. Thí sinh là một sinh viên trẻ, tuổi thơ gắn với quê hương, ý tưởng nảy mầm từ những lần lên rừng, xuống biển… bạn trẻ mong ước một ngày nào đó sẽ khai thác đặc sản của quê nhà để làm ra rượu vang, vừa để tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người nông dân, vừa có thể làm ra một đặc sản địa phương… và dự án này đã có những thực nghiệm sản xuất bước đầu.

Chia sẻ để biến ước mơ thành sự thật

Trong số 30 ý tưởng (được chọn vào vòng phỏng vấn) có khá nhiều ý tưởng hướng đến ngành kinh doanh riêng, ông có đánh giá gì về tư duy phát triển của các bạn trẻ ngày nay?

Lợi ích cộng đồng ở đây hiểu theo nghĩa rộng, tất cả những ý tưởng, dự án hướng đến kinh doanh khả thi đáp ứng được quy luật cung cầu, tạo ra công ăn việc làm cho xã hội, đóng thuế cho nhà nước… đều có lợi thế như nhau. Chính sự tiên phong, sáng tạo, độc đáo và phương pháp tiếp cận, phát triển dự án thuyết phục là cơ sở được chọn.

Nhiều dự án được chuẩn bị công phu, khoa học và đặt ra được những vấn đề thách thức các chuyên gia trong việc tìm kiếm giải pháp để phát triển đột phá và bền vững. Chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cũng được thể hiện rõ qua các bài trình bày, chuẩn bị của thí sinh.

Có những dự án xuất sắc nhưng nhìn chung các ý tưởng rất cần sự tiếp sức, phản biện của hội đồng chuyên gia, các tổ chức tư vấn kinh doanh, giáo dục, xã hội để giúp tìm ra lời giải sớm nhất nên tiếp tục hay cần tiếp tục nghiên cứu, vì trong thực tế vẫn có khoảng cách rất lớn giữa ý tưởng và hiện thực.

20 ý tưởng tốt nhất (được lựa chọn sau vòng phỏng vấn) sẽ được cộng đồng mạng bình chọn. Việc bình chọn này, theo ông có công bằng cho các thí sinh và ông có lời khuyên nào dành cho các bạn không?

20 ý tưởng được Ban Giám khảo sàng lọc qua hai vòng nên chúng tôi có thể đảm bảo được chất lượng tối ưu theo tiêu chí được đặt ra từ đầu.

Việc mời gọi sự quan tâm, bình chọn hưởng ứng và ủng hộ từ xã hội nói chung và cộng đồng mạng nói riêng là điều cần thiết. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá ý tưởng của các bạn đến với xã hội và cộng đồng mạng. Khi chúng ta thật sự là chủ ý tưởng và thật sự có tâm huyết với ý tưởng của mình thì cơ hội sẽ đến và các bạn sẽ quyết tâm hơn trong hành trình không ngừng bước tới của mình.

Những buổi hội thảo của Hub Culture diễn ra trong thời gian tới đây được xem là “tâm điểm” của hành trình, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp nhận những kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia. Ông có thể chia sẻ về việc triển khai dự án kinh doanh theo mô hình Hub Culture tại Việt Nam?

Hub Culture là một mô hình độc đáo sáng tạo, nơi cộng đồng chuyên gia, doanh nhân thành đạt của Việt Nam và thế giới chia sẻ tri thức, bí quyết về kinh doanh cho các bạn trẻ, khơi nguồn cảm hứng học tập và tiếp sức cho những ý tưởng kinh doanh sáng giá nhất sớm thành hiện thực.

Chúng tôi trân trọng và đánh giá cao mô hình và ý nghĩa của dự án. Và mong sẽ có ngày càng nhiều hơn nữa những cơ hội như Hub Culture đến với bạn trẻ Việt Nam.

Cảm ơn ông!

“Đối với các bạn trẻ, Hành Trình Không Ngừng Bước Tới và Hub Culture là một cơ hội trải nghiệm đẹp trong cuộc sống, là một cuộc trắc nghiệm, phản biện nghiêm túc, khắt khe cho ý tưởng.

Công cuộc kinh doanh, xây dựng phát triển thành công dự án, thương hiệu đòi hỏi mỗi người chúng ta phải không ngừng trau dồi, rèn luyện và trang bị thêm nhiều tố chất khác, đó là hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực mà chúng ta theo đuổi, ý chí, lòng kiên định, sự đam mê và quyết tâm lớn để vượt qua nhiều thử thách đang chờ phía trước.

Vì vậy, tôi chúc các bạn thí sinh và những dự án tham gia hành trình sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện dần ý tưởng của mình để sớm biến chúng thành hiện thực”. – Trần Hoàng- Chủ tịch Hiệp hội Marketing TP.HCM, thành viên ban giám khảo Hành Trình Không Ngừng Bước Tới.

 

Minh Quân thực hiện

source: tienphong.vn

 

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X