Xoá bỏ thương hiệu Jetstar Pacific, đổi tên thành Pacific Airlines

Sau khi Qantas rút lui, Jetstar Pacific sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới.


Thông tin mới từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines cho biết, hãng này và Tập đoàn Qantas (Úc) đã thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với Jetstar Pacific nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng lợi nhuận của hãng hàng không chi phí thấp này, đồng thời thúc đẩy quy mô và sức mạnh thương hiệu của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa.

Chia sẻ với báo chí, ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, Chủ tịch Hội đồng quản trị Pacific Airlines cho biết, việc tái cơ cấu sẽ có ba cấu phần chính bao gồm tái cơ cấu cổ đông, thay đổi phương thức tổ chức bán và chuyển đổi thương hiệu.

Về việc tái cơ cấu cổ đông, Phó Tổng giám đốc Jetstar Pacific cho biết, sau một thời gian cộng tác cả Vietnam Airlines và Qantas đều nhận thấy đây là thời điểm thích hợp, Qantas sẵn sàng rút lui để Vietnam Airlines nắm giữ cổ phần chính (khoảng 98% cổ phần).


Ảnh minh họa

“Do Qantas là một doanh nghiệp tư nhân còn Vietnam Airlines lại là một doanh nghiệp Nhà nước nên quan điểm làm việc hai bên có sự khác biệt, dẫn đến chưa tạo được bước đột phá cho Jetstar Pacific. Trong khi đó, cơ chế điều hành đối với Jetstar Pacific hiện tại lại đang phụ thuộc quá nhiều vào Qantas do hệ thống đặt vé đang đặt ở Úc, không hiểu được nhịp thở của thị trường nội địa”, lãnh đạo Jetstar Pacific chia sẻ khi nói về lý do hai bên quyết định “chia tay”.

Sau khi Qantas rút lui, Jetstar Pacific sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới.

Đồng thời, Pacific Airlines cũng sẽ chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire sang Sabre – hệ thống Vietnam Airlines đang vận hành – để đồng bộ hoá mạng bay, các thủ tục đặt chỗ và tính năng dành cho khách hàng với Vietnam Airlines.


Ông Trịnh Hồng Quang, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, Chủ tịch Hội đồng quản trị Pacific Airlines

Ông Quang cũng cho biết, kể từ năm 2012 khi nhận Jetstar Pacific về, Vietnam Airlines đã nhận thức được tầm quan trọng của hãng hàng không giá rẻ này, hiệu quả của Vietnam Airlines ở thị trường nội địa đã được nâng cao rõ rệt.

Đề án tái cơ cấu đã được tiến hành liên tục, theo đó, đến năm 2018 – 2019, Jetstar Pacific đã không còn lỗ, thậm chí đã ghi nhận lãi 30-40 tỷ đồng. Đến tháng 1/2020 hãng đã lập kỷ lục lãi tới 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên hãng lại ghi nhận lỗ trở lại.

Sau khi đối tác ngoại rút toàn bộ vốn, Jetstar Pacific sẽ tiếp tục tái cơ cấu và được coi như một phần không thể thiếu trong chuỗi kinh doanh của Vietnam Airlines. Đội bay dự kiến sẽ được nâng lên 40 chiếc vào năm 2025, từ mức 18 chiếc hiện nay.

Dù vậy, lãnh đạo Vietnam Airlines cũng cho biết, vẫn chưa xác định thời điểm Jetstar Pacific chính thức hoạt động dưới tên mới Pacific Airlines do còn phụ thuộc vào quyết định của nhà chức trách.

* Nguồn: BizLive

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X