WPP đặt dấu chấm hết cho thương hiệu Grey Group

Thương hiệu Grey Group, sau 103 năm hoạt động, sẽ bị loại bỏ để sáp nhập vào AKQA. Một động thái gây chấn động cộng đồng từ tập đoàn WPP.


WPP, một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới, vừa qua đã xác nhận việc hợp nhất Grey Group (creative agency) vào AKQA (digital agency) để thành lập AKQA Group. Các thương vụ sáp nhập nội bộ như trên không phải là chưa có tiền lệ, khi trước đó WPP đã sáp nhập Wunderman với JWT để tạo thành Wunderman Thompson, hay VMLY&R là kết quả của sự hợp nhất giữa VML và Y&R.

Tuy nhiên, quyết định đặt tên tập đoàn agency mới là AKQA Group đồng nghĩa với dấu chấm hết cho thương hiệu Grey Group – một trong những agency có tầm ảnh hưởng nhất trong lịch sử ngành truyền thông được thành lập từ năm 1917.

Đại diện WPP cho biết: “Grey Group nổi tiểng bởi phong cách kể chuyện sáng tạo và hoạt động xây dựng thương hiệu trên quy mô toàn cầu, trong khi đó AKQA được vinh danh nhờ khả năng thiết kế trải nghiệm và đổi mới hàng đầu thế giới. Việc sáp nhập nhằm tạo nên một agency vượt trội trong khả năng sáng tạo, đổi mới và xây dựng thương hiệu toàn cầu. Agency mới có thể tạo nên trải nghiệm thương hiệu toàn diện trên tất cả các nền tảng truyền thông, nhờ tận dụng được chuyên môn và dịch vụ sẵn có từ Grey Group và AKQA”.

Hình ảnh minh hoạ cho thương vụ sáp nhập là hai nhà thám hiểm (màu đen đại diện cho AKQA và Grey là màu đỏ) cùng đứng trên một mỏm đá và ngắm nhìn bầu trời đầy sao.


Ông Mark Read, CEO tại WPP, đã bác bỏ các giả định rằng AKQA sẽ tiếp quản Grey Group sau vụ sáp nhập này. Ông tuyên bố trong một buổi phỏng vấn: “Đây là việc tập hợp những con người, năng lực và khách hàng có tính chất bổ trợ cho nhau”. AKQA Group được chọn làm thương hiệu chung bởi điều này có vẻ tốt hơn việc kết hợp tên của hai agency cũ lại với nhau.

Ông Michael Houston, CEO tại Grey, sẽ được bổ nhiệm vai trò Chủ tịch kiêm COO tại AKQA Group. Đồng thời, ông Ajaz Ahmed, CEO tại AKQA, sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò CEO tại AKQA Group. Cả hai “sẽ cùng nhau lãnh đạo tập đoàn agency mới” với hơn 6.000 nhân sự hoạt động trên 50 quốc gia.

Ông Read cho biết: “Đây là thời điểm cần đưa ra những quyết định táo bạo và gác chuyện di sản (ở một mức độ nhất định) sang bên. Di sản là điều cần được tôn trọng, nhưng đừng để chúng níu chân bạn”.

Ông Ahmed cũng bày tỏ: “Mục tiêu của chúng tôi là mở rộng tầm nhìn, kết hợp sự tò mò, tham vọng, trí tưởng tượng và tinh thần tiên phong của một agency khởi nghiệp với tầm vóc của một ageny toàn cầu. Đây là cơ hội hiếm có để AKQA và Grey kết hợp những di sản chung để tạo nên một agency có thể mang đến giá trị cho nhãn hàng, con người và cả cộng đồng”.

Ông Houston chia sẻ: “Những điều người dùng mong đợi, khách hàng cảm thấy giá trị và nhu cầu của thương hiệu là nguồn cơn của sự sáp nhập này. Tập đoàn agency mới có thể mang đến những giải pháp sáng tạo tích hợp công nghệ mạnh mẽ, cả về tốc độ lẫn quy mô, cho các nhãn hàng, dù lớn hay nhỏ”.


Ông Ajaz Ahmed, CEO AKQA (trái) và ông Michael Houston, CEO Grey Group

Tuy vậy, không thể không nhắc đến những áp lực phải đơn giản hoá hoạt động và hạn chế nợ khi doanh thu của WPP đã giảm đáng kể từ năm 2017. Tập đoàn này đã hợp nhất và bán bớt một loạt các doanh nghiệp, cũng như phần lớn cổ phần của Kantar từ năm 2018. Đại dịch COVID-19 càng khiến tình trạng lao dốc doanh thu trở nên trầm trọng. Thêm vào đó, các thương hiệu đang đặc biệt tìm kiếm đối tác agency có khả năng ứng dụng công nghệ vào các chiến dịch truyền thông sáng tạo.

Tại APAC, đặc biệt là các thị trường mà AKQA không hoạt động như Việt Nam, việc sáp nhập sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều mà cần nhiều thời gian để đánh giá và cân nhắc.

Theo Thành Toàn / Brands Vietnam
* Nguồn: Campaign Asia

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X