Nỗ lực “chuyển dịch xanh” của các thương hiệu xa xỉ

Thời trang là ngành gây ô nhiễm thứ 2 trên thế giới, sau dầu mỏ.


Người tiêu dùng trẻ đang thúc đẩy xu hướng bền vững

Theo CEO Today, các thương hiệu xa xỉ có lợi thế hơn các nhà bán lẻ thời trang nhanh vì sản phẩm của họ là những món đồ mà người tiêu dùng sẽ giữ trong bộ sưu tập của mình trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, họ không nên bỏ qua xu hướng ngày càng tăng đối với các sản phẩm bền vững và có ý thức.

Người tiêu dùng thuộc thế hệ Millennials và thế hệ Z, những người đang thúc đẩy 85% tăng trưởng doanh số bán hàng xa xỉ trên toàn cầu. Họ đang tích cực thực hiện các thay đổi đối với lối sống để giúp ích cho môi trường.


Người tiêu dùng Millennials và thế hệ Z mong đợi các thương hiệu cao cấp gắn giá trị của họ với giá trị của các thế hệ ngày nay
Ảnh: Box

Millennials và thế hệ Z thực sự ngày càng có ý thức hơn về môi trường. Họ đánh giá cẩn thận tác động xã hội mà mỗi hành động mua hàng của họ gây ra. Điều này có nghĩa là quyết định mua hàng của họ dựa trên việc mua từ các thương hiệu phù hợp với giá trị và quan điểm của họ.

Điều này không chỉ là về những gì người tiêu dùng Millennials và thế hệ Z muốn nữa. Theo một nghiên cứu của Bain & Co., 89% người tiêu dùng mong đợi các thương hiệu công khai các hành động bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang xa xỉ.

Các công ty sản xuất xa xỉ phẩm muốn duy trì vị thế của mình trên thị trường cao cấp không thể bỏ qua những lời kêu gọi hành động này. Nếu muốn duy trì sự phù hợp, họ nên xem xét mối đe doạ của cuộc khủng hoảng khí hậu một cách nghiêm túc và chuyển sang làm xa xỉ phẩm bền vững và có đạo đức.

Không phải tất cả các thương hiệu cao cấp đều đi sau xu hướng. Các nhà bán lẻ cao cấp như LVMH và Gucci đã đưa ra nhiều chiến dịch và sáng kiến ​​thể hiện sự cống hiến của họ đối với môi trường. Ngày càng có nhiều nhà thiết kế, chẳng hạn như Armani, Jimmy Choo, Givenchy và Versace, tuyên bố sẽ không sử dụng lông thú trong các bộ sưu tập của mình.


Ngày càng có nhiều nhà thiết kế tuyên bố sẽ không sử dụng lông thú trong các bộ sưu tập của mình
Ảnh minh hoạ: The Guardian

Nỗ lực “chuyển dịch xanh” của một số thương hiệu cao cấp

Stella McCartney:

Stella McCartney là nhà thiết kế luôn đi kèm với thuật ngữ “thời trang đạo đức”. Kể từ khi ra mắt bộ sưu tập đầu tiên, Stella McCartney định hình lại thế giới thời trang thông qua việc tạo ra các sản phẩm may mặc hiện đại, cao cấp, không có chất độc hại. Thương hiệu này không sử dụng da hoặc lông thú, họ chủ yếu sử dụng các chất liệu từ len, bông hữu cơ và vải dệt tái chế có nguồn gốc đạo đức như nylon, polyester…

Là một thành viên của Sáng kiến ​​Thương mại Đạo đức, thương hiệu Stella McCartney cũng quan tâm đến các nhà cung cấp mà họ hợp tác. Họ nỗ lực để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và nghệ nhân có trụ sở tại Châu Âu.

Vivienne Westwood:

Là một nhà thiết kế cam kết hoạt động vì môi trường và thời trang bền vững trong nhiều năm, Vivienne Westwood luôn đề cao khẩu hiệu “Mua ít hơn, lựa chọn tốt và sử dụng lâu dài”. Khẩu hiệu nổi tiếng này thúc đẩy tiêu dùng cân bằng, cả về thời trang và các khía cạnh khác của cuộc sống. Thương hiệu Vivienne Westwood sử dụng các loại vải tái chế hoặc thân thiện với môi trường như vải lanh, bông hữu cơ, sợi tre và vải thô nhiều màu sắc tự nhiên. Với các phương pháp thân thiện với môi trường và bền vững trong quy trình sản xuất, Vivienne Westwood đã đưa ra một số dòng sản phẩm bền vững mang lợi ích cho cộng đồng.

LVMH:

Năm 2012, Tập đoàn LVMH sở hữu các nhãn hiệu thời trang cao cấp như Louis Vuitton, Christian Dior, Celine, Givenchy và Marc Jacob, đã khởi động chương trình LIFE (LVMH Initiative For the Environment). LVMH đã củng cố cam kết này vào năm 2016 và xác định 4 mục tiêu cho năm 2020 – cải thiện hiệu suất môi trường của tất cả các sản phẩm của mình. Họ áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất về tìm nguồn cung ứng, giảm phát thải CO và cải thiện các chỉ số môi trường chính cho tất cả các địa điểm.


Ngoài những cam kết này, LVMH đang nghiên cứu các sáng kiến hỗ trợ việc bảo tồn Amazon. Năm ngoái, LVMH đã mua lại cổ phiếu thiểu số của Stella McCartney và bổ nhiệm nhà thiết kế này làm cố vấn đặc biệt về tính bền vững.

Gucci:

Gucci cũng công bố kế hoạch trung hoà carbon vào năm ngoái, như một phần của kế hoạch phát triển bền vững trong 10 năm, tập hợp 3 trụ cột: môi trường, con người và sự đổi mới. Thương hiệu cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường trong hoạt động kinh doanh, tập trung vào việc hạn chế sử dụng năng lượng và nước, giảm thiểu chất thải, vật liệu độc hại cũng như tăng cường chất lượng và tính bền vững của nguyên liệu. Gucci khuyến khích nhân viên của mình dành 1% thời gian làm việc cho hoạt động tình nguyện tại các cộng đồng địa phương.

Chanel:

Thương hiệu thời trang mang tính biểu tượng của Pháp đã đưa ra kế hoạch Chanel Mission 1.5 nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hướng tới giảm lượng khí thải carbon trong tất cả các hoạt động. Chanel sẽ chuyển sang sử dụng 100% điện tái tạo vào năm 2025.


Burberry là một trong những thương hiệu thời trang cao cấp mới nhất công bố các mục tiêu bền vững tích cực hơn
Ảnh: Barrons

Burberry:

Burberry đã thực hiện các cam kết về môi trường bao gồm trở thành đối tác cốt lõi của sáng kiến ​​Make Fashion Circular của Quỹ Ellen MacArthur cùng với Gap, H&M, HSBC, Nike và Stella McCartney. Ngoài ra, thương hiệu này không còn sử dụng lông thật trong các bộ sưu tập của mình và hứa sẽ loại bỏ các sản phẩm lông thú hiện có.

Danh sách các thương hiệu xa xỉ đã cam kết trở nên bền vững hơn bằng cách này hay cách khác vẫn tiếp tục trở nên dài hơn. Tất cả vẽ nên một bức tranh lạc quan về cách ngành công nghiệp thời trang đang phát triển. Chưa có thương hiệu nào đạt được sự bền vững thực sự, nhưng thực tế các công ty đang trở nên nhanh nhạy hơn. Điều này chứng tỏ là có một sự thay đổi đang diễn ra.

Minh Duy
* Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X