Những công ty danh tiếng nhất thế giới

Rolex dẫn đầu danh sách của Reputation Institute năm nay, theo sau là Lego, Walt Disney và Canon. Reputation Institute chấm điểm và xếp hạng các công ty hằng năm, dựa trên nhận thức của người dân về thành công của họ. 7 tiêu chí được đánh giá là sản phẩm – dịch vụ, khả năng đột phá, môi trường làm việc, quản trị, quyền công dân, lãnh đạo và hoạt động.

10. Adidas

2016 là một năm khá tốt với hãng trang phục thể thao Đức, với lợi nhuận hơn 1 tỷ USD – vượt dự báo. Adidas hợp tác với nhiều người nổi tiếng như Kanye West, Pharrell và Rita Ora để quảng bá thương hiệu.

9. Rolls-Royce Aerospace

Rolls-Royce là một trong số ít doanh nghiệp B2B (bán hàng cho công ty khác, thay vì người dùng trực tiếp) góp mặt trong danh sách này. Họ là đối tác cung cấp động cơ máy bay cho nhiều hãng, như Airbus và Boeing.

8. Intel

Intel là công ty lão làng trong ngành công nghệ và là người dẫn đầu trong mảng sản xuất chip cho máy tính để bàn cũng như laptop. Dù bỏ lỡ cuộc cách mạng di động, Intel đang dần bắt kịp xu hướng này. CEO Brian Krzanich cho biết công ty sẽ đầu tư mạnh vào 5G và khả năng kết nối. Đầu năm nay, họ cũng mua lại hãng sản xuất xe tự lái Mobileye.

7. Sony

Sony đã bán thành công mảng máy tính VAIO lợi nhuận kém năm ngoái để tập trung vào các sản phẩm lời lãi nhất. Năm 2016, họ ra mắt thiết bị hỗ trợ chơi game thực tế ảo trên PlayStation. Họ cũng là hãng chế tạo cảm biến camera cho nhiều smartphone hàng đầu, như iPhone 7 và Samsung Galaxy S7. Mảng phim (Sony Motion Pictures) và âm nhạc (Sony Music) của hãng cũng đạt nhiều thành công.

6. Bosch

Năm 2016, hãng công nghệ của Đức đã có nhiều động thái củng cố vị thế trong mảng Internet of Things và phần mềm. Họ đã thử nghiệm phần mềm xe tự lái và thông báo cũng đang xây dựng công nghệ điện toán đám mây riêng, cạnh tranh với Amazon và Google.

5. Google

Điểm của Google tăng so với năm ngoái, nhưng thứ hạng lại sụt giảm. 2016 là năm hoạt động đầy đủ đầu tiên của công ty mẹ – Alphabet. Họ cũng ra mắt dòng điện thoại Pixel và loa điều khiển bằng giọng nói Home.

4. Canon

Canon được cấp gần 4.000 bằng sáng chế năm 2016, chỉ sau IBM và Samsung. Họ hiện là hãng sản xuất camera và máy in lớn nhất thế giới.

3. The Walt Disney Company

2016 là năm công ty bắt đầu hưởng lợi từ phần phim mới nhất của “Chiến tranh giữa các vì sao” – “Thần lực thức tỉnh”, với doanh thu phòng vé hơn 1 tỷ USD. Họ cũng thông báo sẽ gia hạn hợp đồng với CEO hiện tại – Bob Iger đến năm 2019.

2. Lego

Điểm RepTrak: 79,5 Lego là công ty thăng hạng nhiều nhất, từ thứ 6 năm ngoái lên thứ 2 năm nay. Giai đoạn 2010 – 2015, doanh thu công ty này đã tăng hơn gấp đôi.

1. Rolex

Rolex là công ty danh tiếng nhất thế giới nhờ các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao của hãng. Quy mô thị trường hàng xa xỉ thế giới chỉ tăng 1% năm ngoái, nhưng đồng hồ của công ty Thụy Sĩ này vẫn đứng vững trước các đối thủ, như Apple Watch. Rolex còn ra mắt loại đồng hồ có thể chạy chính xác trong 122 năm mà không cần điều chỉnh.

Nguồn: VnExpress

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X