Apple – “Sai một ly, đi… hàng tỷ”

Kể từ 2013, cứ đến độ tháng 9 hàng năm, Apple đều ra mắt iPhone mới. Nhưng năm nay, đại dịch COVID-19 đã làm mọi thứ lỡ nhịp.


Theo dữ liệu IBES từ Refinitiv cho biết, doanh thu và lợi nhuận trong quý IV tài chính kết thúc vào ngày 26/9 của Apple là 64,7 tỷ USD với 73 cent/cổ phiếu, vượt so với ước tính của các nhà phân tích là 63,7 tỷ USD và 70 cent/cổ phiếu.

Bất chấp kết quả tốt hơn mong đợi, cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 5% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc hôm thứ Năm, xoá sổ 100 tỷ USD khỏi giá trị thị trường chứng khoán của họ.

Thậm chí ngay cả khi doanh số bán máy Mac và AirPod bùng nổ đã thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận tổng thể cao hơn những gì các nhà phân tích mong đợi, nhưng doanh số bán iPhone đã giảm 20,7% xuống còn 26,4 tỷ USD.

Các nhà đầu tư dự đoán doanh số bán hàng thấp hơn từ sản phẩm bán chạy nhất của Apple khiến họ đang rơi vào tình trạng tồi tệ hơn dự kiến, đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi nhiều người tiêu dùng tiếp cận với 5G hơn ở Mỹ hoặc Châu Âu. Theo một thống kê từ Refinitiv cho thấy, tại Trung Quốc – thị trường quan trọng của Apple, thời điểm phát hành muộn đã khiến doanh số bán hàng iPhone 12 tại nơi đây giảm 28,5% xuống còn 7,95 tỷ USD.


CEO Tim Cook của Apple trong sự kiện ra mắt iPhone 12 hồi đầu tháng 10

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Giám đốc Điều hành Tim Cook của Apple vẫn rất “lạc quan” về chu kỳ iPhone 12 dựa trên dữ liệu chuyển động thị trường của một vài ngày đầu tiên.

“5G là một loại cơ hội chỉ có trong một thập kỷ. Và chúng tôi không thể vui mừng hơn khi tung ra thị trường vào đúng thời điểm cần thiết, ít nhất là ở Mỹ”, ông nói. “Với những điểm dữ liệu ban đầu mà chúng tôi thấy trên iPhone 12 và 12 Pro, chúng tôi tự tin sẽ trở lại mạnh mẽ trong quý này ở Trung Quốc”.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia phân tích, việc công bố sản phẩm chiến lược là iPhone 12 đã bị trì hoãn đến ngày 13/10, muộn hơn vài tuần so với thường lệ, có nghĩa là không có doanh số bán iPhone cuối tuần mở bán nào được tính vào kết quả quý IV.

Trên thực tế, Apple không đưa ra dự báo mức tăng trưởng doanh thu, nhưng Giám đốc Tài chính Luca Maestri cho biết, doanh thu từ dịch vụ và các sản phẩm không phải iPhone sẽ tăng trưởng hai con số trong quý đầu tiên tài chính, phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích.


Trên thực tế, iPhone vẫn là “con bài chiến lược” của Apple

Logan Purk, một nhà phân tích của Edward Jones, cho rằng “mặc dù doanh số bán iPhone sẽ tăng theo chu kỳ này, nhưng nó sẽ đáng thất vọng, vì chúng tôi không tin rằng 5G là lý do thuyết phục cho một làn sóng nâng cấp”.

Cổ phiếu của Apple đã tăng vọt trong hai năm qua khi họ đa dạng hoá các nguồn doanh thu để giảm bớt sự phụ thuộc vào iPhone. Sự cố hôm thứ năm vừa qua đang làm dấy lên câu hỏi, liệu Apple có còn phụ thuộc nhiều vào doanh số bán iPhone hay không?

Tim Cook không nghĩ vậy. Ông cho rằng, trong những năm gần đây, Apple đã bù đắp doanh số bán iPhone biến động bằng sự tăng trưởng ổn định trong mảng dịch vụ của mình, bao gồm phát trực tuyến nhạc và truyền hình.

Doanh thu dịch vụ của Apple đã tăng 16,3% lên 14,5 tỷ USD, so với ước tính của các nhà phân tích là 14 tỷ USD. Đồng thời, họ có 585 triệu thuê bao trả phí trên các nền tảng của mình, tăng so với 550 triệu của quý trước, rất gần với con số 600 triệu đặt ra trong năm 2020.

Tuy vậy, Sophie Lund-Yates, một nhà phân tích cổ phiếu tại Hargreaves Lansdown, cho rằng: “Apple cần phải có khả năng duy trì chu kỳ nâng cấp, nếu không giá cổ phiếu sẽ chao đảo và họ sẽ rơi vào khủng hoảng niềm tin”.

Nguyễn Chuẩn
* Nguồn: BizLive

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X