Truyền thông thương hiệu thông qua Anime – Chiến dịch truyền thông của Slow Bread

Nhắc tới văn hóa Nhật Bản thì không thể nào không bỏ qua được văn hóa Anime. Có lẽ một số bạn đọc Brands Vietnam đã từng biết đến chiến dịch “Crew ni naro” của Mc Donald’s thực hiện vào đầu năm nay. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn đọc một chiến dịch truyền thông khác của Nhật Bản cũng sử dụng Anime làm trọng tâm.

1. Giới thiệu chung:

  • Nhãn hàng: Slow Bread
  • Nhà sản xuất: Francois
  • Thời gian phát hành: Tháng 4 năm 2017 – nhân thời điểm kỉ niệm 10 năm của Slow Bread
  • Đạo diễn: Sato Yoshiharu – Đây cũng là đạo diễn của bộ Anime nổi tiếng “Tonari no Totoro”.

2. Thực thi:

Bắt đầu bằng Viral Video dài 5 phút không lời về câu chuyện giữa “Cassis là Arles” được truyền tải trên mạng xã hội và website của Francois. Sau đó là tung ra các đoạn TVC nói về cá tính thương hiệu Slow Bread được lồng ghép một cách tinh tế với diễn biến của câu chuyện.

3. Nội dung của Viral Video:

Câu chuyện với nhân vật chính là Cassis (tiếng Pháp: quả Lý Chúa Đen), con của một bà chủ cửa hàng bánh mì, Cassis ôm ấp trong mình hoài bão trở thành nghệ nhân bánh mì và chàng họa sĩ tóc vàng tên Arles (tên một miền quê ở nước Pháp).

– Ở thị trấn Provence miền Nam nước Pháp xinh đẹp, Cô bé Cassis hàng ngày phụ giúp mẹ làm việc tại cửa hành bánh mì.

– Một buổi sáng, khi Cassis đang chạy xe đạp tung tăng trên cánh đồng lúa mì với giỏ bánh mì ở trước, cô vô tình gặp gỡ với chàng họa sĩ trẻ với mái tóc vàng Arles.

– Ngày hôm sau, khi Arles đang ngồi vẽ tranh trên nóc nhà. Cassis xuất hiện với giỏ bánh mì trên tay và tiến lại gần Arles. Cassis bất cẩn trợt chật và sa vào người Arles. Arles giang nhẹ tay ra đỡ người Cassis, Cassis nở nụ cười rụt rè với Arles.

– Từ trên nóc nhà cả hai thấy cánh hoa cải. Không thể chịu được sức hấp dẫn của cánh đồng hoa cải đang nở hoa xinh đẹp, cả hai tiến tới đồng hoa cải. Hai người dạo trời trên cánh đồng hoa. Trước khi chia tay, Cassis hái hoa và trao cho Arles. Khi Arles đưa tay ra đón nhận thì một cơn gió vô tình cuốn bó hoa bay lên bầu trời. Arles cố gắng giữ lại những cánh hoa còn sót lại và bỏ vào túi ngực. Cả hai chia tay.

– Một sáng nọ thức giấc. Cassis vừa ngắm tuyết bên ngoài và thay y phục và ăn một bữa sáng thật ngon. Ngày hôm đó Cassis quyết định đi bộ giao bánh cho mẹ thay vì đi xe đạp như mọi ngày. Sau khi giao bánh xong, Casis đi bộ lên ngọn đồi ở cuối ngôi làng. Cassis đã quyết tâm rời khỏi ngôi làng để trở thành nghệ nhân bánh mì thực sự và làm nên loại bánh mì ngon nhất, mang đến hạnh phúc cho mọi người.

– Buổi tối hôm đó. Cassis hớt hải chạy xe đạp ra khỏi nhà đi đến gặp Arles. Cassis nhẹ nhàng đặt bàn tay vào lòng tay của Arles, Arles mỉm cười đón nhận. Trong lúc bình mình, cả hai đã thề ước nguyện với nhau.

– Vào ngày chuẩn bị lên đường để đi học hỏi để trở thành nghệ nhân bánh mì thực thụ. Cassis ăn mặc chững chạc như một cô gái đã trưởng thành và chào tạm biệt mọi người. Cô hướng đến cửa hàng bánh mì “au Levain”.

– Ở đấy, Cassis đã chăm chỉ luyện tập. Cassis được thầy chỉ dạy về tính cách trung thực trong việc làm bánh mì, đó là chỉ sử dụng những nguyên liệu tốt nhất không pha trộn. Sau khi đã vững chắc kĩ thuật, Cassis đã tự mình làm được loại bánh mì hảo hạng giống như thầy của mình. Sau khi mẻ bánh ra lò, Cassis mang cho mọi người có mặt trong cửa hàng thưởng thức. Mọi người ăn bánh mì Cassis làm và cảm thấy tràn đầy hạnh phúc. Cassis đã trở thành nghệ nhân làm bánh mì thực thụ.

– Arles đi tìm kiếm Cassis và nơi họ gặp nhau là dưới bóng cây cổ thụ.

4. Nội dung của TVC

TVC 1: Cánh đồng hoa

Sử dụng bối cảnh cánh đồng hoa cải để truyền tải về loại dầu được sử dụng tốt cho sức khỏe. Slow Bread cũng muốn trao cho bạn hạnh phúc cũng như là sức khỏe cho ngày mai thông qua việc sử dụng dầu hạt cải.

TVC 2: Từ trên nóc nhà

Bối cảnh TVC là lúc Arles đứng trên nóc nhà ăn bánh mì và nhìn về xa xăm. Slow Bread đã kết hợp để thể hiện thông điệp Sức khỏe ngày mai, bánh mì ngày hôm nay.

TVC 3: Vị ngon muốn gửi đến bạn

Lấy bối cảnh khi Cassis đang học làm bánh mì tại cửa hàng “au Levain”. Ở đây cô học về cách lên men bánh mì bằng phương pháp tự nhiên. Slow Bread đã sử dụng TVC này để truyền tải thông điệp bánh mì Slow Bread cũng làm bánh mì bằng phương pháp lên men tự nhiên. Dẫu biết là tốn nhiều thời gian hơn nhưng đó là vị ngon mà thương hiệu muốn mang đến cho người tiêu dùng.

TVC 4: Thân gửi đến những người yêu bánh mì

Sử dụng bối cảnh khi Cassis hoàn thành mẻ bánh của mình và gửi tặng cho mọi người trong cửa hàng. Với mùi hương hấp dẫn, mọi người thưởng thức và cảm thấy ngập tràn hạnh phúc.

TVC 5: Chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên

Lấy bối cảnh đoạn cuối của Viral clip, khi Arles đi tìm kiếm Cassis, Arles đuổi theo đuổi theo bóng dáng của Cassis, leo lên trên những bậc thang dài vô tận và khi bước qua cánh cửa đó là một cảnh đẹp tự nhiên, dưới bóng cây. Cả hai đã gặp lại nhau. Slow Bread đã thể hiện được sự khó khăn để có được nguyên liệu tốt nhất và nguồn nguyên liệu đó chỉ có thể lấy được trong thiên nhiên. Và khi có được nguồn nguyên liệu đó là lúc niềm hạnh phúc dâng trào.

5. Lời kết:

Thông qua bài biết này, hy vọng có thể cung cấp được cho Marketer của Brands Vietnam một hướng tiếp cận mới cho những chiến dịch truyền thông của mình.

Ghi chú:
– Bài viết chỉ thể hiện quan điểm dựa trên quan sát của tác giả. Không thể hiện hết quan điểm của nhãn hàng khi thực hiện chiến dịch này.
– TVC được dịch phụ đề tiếng Việt bởi Japan TVCM
– Nguồn tham khảo thông tin: http://hobby.dengeki.com/news/377063http://www.francois.co.jp/cm/anime

Trân trọng cảm ơn!

Đặng Vinh Quang

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X