“Con Rồng Cháu Tiên”- Biti’s “trên từng nhịp thở” với trăn trở của cộng đồng

Sau hơn 35 năm “nâng niu bàn chân Việt”, tiếp nối “bước chân Tây Sơn”, Biti’s tiếp tục trình làng phim hoạt hình “Con Rồng Cháu Tiên” chạm đến những trăn trở của nhiều đối tượng với mong muốn “bảo tồn” những giá trị cốt lõi đáng tự hào của dân tộc.

Vừa qua, Con Rồng Cháu Tiên – dự án phim hoạt hình mang yếu tố văn hóa dân gian đã ra mắt khán giả nhí, nhận được sự phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua.

Bộ phim hoạt hình này ghi nhận thành quả của 6 tháng, tương đương 10.000 giờ lao động, sáng tạo miệt mài, sự cống hiến của 100 nghệ sỹ và toàn bộ ekip. Đó cũng là khởi nguồn từ những nỗi niềm của nhiều đối tượng trong đó phải kể đến bối cảnh xã hội về lịch sử trong suy nghĩ của các em nhỏ, trăn trở của nhãn hàng và nỗi lòng của ekip thực hiện.

Con Rồng Cháu Tiên 2017 – phim hoạt hình Việt từ Biti’s.

Trăn trở từ mầm non đất nước trong “thời đại số”…

Trong bối cảnh xã hội số hóa ngày nay, trẻ em đang dần “lạ lẫm” trước những bài học vỡ lòng về lịch sử dân tộc và bị “dẫn dụ” bởi những sản phẩm mang nhiều yếu tố giải trí hơn là giáo dục nhân bản.

Thực tế, khi được hỏi về các câu chuyện cổ tích, các em hầu như chỉ nhớ về Tấm Cám, Thạch Sanh Lý Thông, Sọ dừa,.. Lý do là vì những câu chuyện này đã được kể lại nhiều lần trên kịch sân khấu, phim hoạt hình, thậm chí cả điện ảnh. Các em bị ấn tượng không phải bởi giá trị nhân văn, ý nghĩa cốt truyện mà đơn thuần bởi tình tiết kịch tính, tuyến nhân vật đa dạng, những lời thoại gây cười, gây sốc của nhân vật được biên chế lại theo “nhịp thở” của thời đại.

Liệu đó có phải là lỗi các em khi mà câu chuyện vỡ lòng như Con Rồng Cháu Tiên, vốn chứa đựng bài học lớn lao về cả quá trình hình thành phát triển dân tộc đang chỉ được gói gọn trong vài trăm chữ, với tình tiết đơn giản được “nhai đi nhai lại”, minh họa buồn tẻ, cách kể thiếu sinh động?

Chim Lạc mở màn cho câu chuyện được kể bởi Biti’s với tình yêu văn hóa dân gian.

Bằng cách nào để làm “sống” lại huyền thoại Rồng Tiên này trong tuổi thơ các em một cách màu sắc, tự nhiên, khơi dậy cho các em bản năng tò mò, khao khát tìm hiểu cái hay, điều mới lạ từ truyện xưa tích cũ, đó là nhiệm vụ không chỉ riêng các thầy cô, các bậc phụ huynh mà là tất cả chúng ta, những thế hệ khao khát “cách tân” nền giáo dục.

…đến “đau đáu” của nhãn hàng “có tuổi”

Hơn 35 năm đồng hành cùng triết lý kinh doanh “nâng niu bàn chân Việt” có thể được xem là một chặng đường đáng tự hào của một thương hiệu Việt khi so với những gì Biti’s đã làm được. Tuy nhiên, để theo đuổi những giá trị cốt lõi và sứ mệnh lớn lao, mang tầm vóc quốc gia, xã hội, vượt ra khỏi phạm vi của thương hiệu và doanh nghiệp luôn là khát vọng “đau đáu” của nhãn hàng Việt, “ôm ấp” ước mơ “nâng niu” những giá trị xã hội tương đồng với sản phẩm và doanh nghiệp.

Người sáng tạo trẻ mỏi mắt tìm “đất dụng võ”

Ấp ủ nhiều ý tưởng sáng tạo để đời nhưng thiếu “đất dụng võ”, hạn chế về ngân sách sản xuất, thiếu sự tư vấn chuyên môn là những trở ngại mà thế hệ trẻ đang gặp phải khi bắt tay vào làm nội dung sáng tạo, đặc biệt là phim điện ảnh, hoạt hình. Red Cat Motion – đơn vị sản xuất chính cho biết đã ấp ủ “giấc mơ” Con Rồng Cháu Tiên từ 5 năm trước đó nhưng đến bây giờ mới có dịp thực hiện thông qua chiến dịch của Biti’s.

Ngoài ra, một ý tưởng muốn “làm nên chuyện” cần sự mài giũa, trau chuốt từ những chuyên gia để có thể truyền tải thông điệp thương hiệu xuyên suốt nhất quán mà không làm mất đi tính nguyên bản của nội dung. Đây là điều mà Con Rồng Cháu Tiên đã làm được khi có sự cố vấn nghiêm túc và chỉn chu của nhà sử học Dương Trung Quốc trong suốt giai đoạn phát triển ý tưởng và sản xuất.

Ekip mất 2 tháng để lên ý tưởng, tim kiếm tư liệu kho tàng tư liệu lịch sử văn hóa – giáo dục tạo ra những khung hình “thuần Việt”.

“Để hoàn thiện ý tưởng, ekip gồm các bạn còn rất trẻ hầu như là 8x, 9x đã tốn nhiều công sức nghiên cứu các thể loại phim được yêu thích, các phiên bản Con Rồng Cháu Tiên từ Lĩnh Nam Trích Quái, Đại Việt Sử Kí Toàn Thư để tạo nên từng khung hình thật sự thuần Việt và ý nghĩa trên từng chi tiết từ tạo hình, vũ khí, trang phục, phối cảnh, âm nhạc, chuyển động, đậm chất văn hóa Việt”, Kiều Thiên Vân – Giám đốc sáng tạo Redder Advertising chia sẻ.

Tất cả sự lo lắng, băn khoăn, trăn trở đều nhằm “chạm” đến insight của đối tượng mục tiêu, nhãn hàng và cả chính những người chấp bút để một “huyền thoại dân tộc” được “sống” lại trên màn ảnh rộng một cách sinh động, mới mẻ, tự nhiên, đậm tính hào hùng dân tộc.

Edutainment – “lợi cả đôi đường”

Được xem là một mô hình giáo dục hiện đại áp dụng rộng rãi trên thế giới, Edutainment (Education + Entertainment) là phương pháp vừa chơi vừa học, tăng cường tương tác cho trẻ. Các trung tâm Tiếng Anh, trường Quốc tế tiên tiến cũng đã áp dụng phương pháp này cho các bé để tối đa khả năng tiếp thu kiến thức mà vẫn khiến các em vui vẻ, thoải mái, trải nghiệm thú vị thông qua các hoạt động vừa chơi vừa học.

Nắm bắt xu hướng giáo dục, các nhà tiếp thị nội dung cũng đang dần áp dụng chiến lược công cụ “một công đôi việc” này vào các sản phẩm nội dung hướng tới đối tượng trẻ em của mình.

Kết hợp yếu tố giáo dục kết hợp trong các sản phẩm giải trí là xu hướng hiện nay cho tiếp thị nội dung.

Chính vì thế, Con Rồng Cháu Tiên được xem là bước đi khôn ngoan của Biti’s trên lộ trình mang sản phẩm giải trí mang tính giáo dục tiếp cận gần gũi hơn với thế hệ Z (sinh từ năm 2000), đối tượng “gắn liền” tuổi thơ với thiết bị số, dành thời gian nhiều trên mạng xã hội Facebook, Youtube, Instagram,…để tìm kiếm thông tin và giải trí.

Con Rồng Cháu Tiên – Sản phẩm hiệp lực của nhiều thế hệ

Từ sự đồng cảm của nhiều nỗi trăn trở cùng sự nắm bắt xu hướng kịp thời, với sự khởi xướng của Biti’s, đội ngũ sáng tạo của Redder Advertising và ekip thực hiện của Red Cat Motion, sau 4 tháng thai nghén, đã cho ra đời đứa con tinh thần Con Rồng Cháu Tiên với những điểm mới lạ từ nội dung, hình thức sản xuất, và bắt nhịp xu hướng giải trí, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả.

Con Rồng Cháu Tiên với sự phối hợp của Biti’s cùng 9 đơn vị đồng hành trong 10.000 giờ thực hiện.

Chị Thiên Vân – Creative Planner của Redder Advertising – đơn vị Agency Sáng Tạo cho biết: “Cốt truyện nguyên gốc được phát triển phong cách hiện đại; tạo hình và trang phục thuần Việt, biểu trưng gợi tả (Rồng, Chim Lạc, Bọc Trăm Trứng, Trống Đồng) tuyến nhân vật phản diện đại diện thiên tai, cuộc chiến chống Mộc Tinh, bảo vệ Bọc Trứng,… là những yếu tố đặc sắc đóng góp cho thành công bộ phim ‘Bình mới rượu cũ’”.

Biểu trưng Rồng Lạc hợp nhất phong cách thuần Việt.

Bên cạnh đó, đồ họa kết hợp 2D và 3D, phối cảnh tương phản, hiệu ứng chiến đấu đẹp mắt, nhạc chủ đề cao trào, lời dẫn truyền cảm,…cũng tạo nên sắc thái và hiệu quả riêng cho bộ phim.

Cảnh chiến đấu bảo vệ Bọc Trứng khốc liệt giữa Lạc Long Quân và Mộc Tinh gây ấn tượng trong phim.

Biti’s – Kì vọng lớn về thế hệ nhân bản

Cái “mới” sẽ hay hơn cái “cũ”, nhưng sẽ không bằng cái “cổ”. Chọn con đường truyền tải tinh thần dân tộc xa xưa thông qua phim hoạt hình để duy trì thương hiệu không phải là điều đơn giản, mà nhãn hàng, nếu làm không tới hoặc không khéo sẽ trở nên “nửa mùa”, gây phản cảm.

Lợi thế của Biti’s khi đã xây dựng tình yêu người tiêu dùng từ những mẫu quảng cáo thuần Việt từ những ngày đầu, qua những bước chân Âu Cơ lên non, Lạc Long Quân xuống biển, Tây Sơn thần tốc, và Con Rồng Cháu Tiên chính là sự kế thừa di sản tinh thần thương hiệu thời đại, được viết lại bởi chính những “tâm hồn nhỏ” (nay đã lớn khôn) đã được Biti’s nâng niu suốt mười mấy năm về trước.

TVC Biti’s Nâng niu bàn chân Việt (2002) từng “làm mưa làm gió” 15 năm trước, do Leo Burnett thực hiện với chi phí 15.000USD.

Chia sẻ về định hướng sắp tới sau bộ phim, anh Hùng Võ – Phó tổng Tiếp thị Biti’s cho biết: “Bộ phim sẽ được trình chiếu tại 110 trường học cả nước tại 12 tỉnh thành, sử dụng như tư liệu giảng dạy dưới sự góp sức của Hãng Phim Trẻ. Không dừng lại ở đó, bộ phim hoạt hình muốn mang hình ảnh các nhân vật cổ tích đồng hành cùng bước chân hàng triệu trẻ em Việt, thông qua cuộc thi vẽ tranh và bài viết Bước chân tự hào Con Rồng Cháu Tiên phát động toàn quốc cho trẻ em và phụ huynh tham dự.”

“Ngoài ra, Biti’s quyết định cam kết dành ra 5% doanh thu dòng sản phẩm Văn Hóa Dân Gian mỗi năm để quãng bá dự án Văn hóa việt”, anh Hùng Võ khẳng định.

Con Rồng Cháu Tiên là sự kế thừa di sản tinh thần thương hiệu được viết lại bởi chính những “tâm hồn nhỏ” đã được Biti’s nâng niu suốt mười mấy năm về trước.

Hào khí Đông A thời đại mới

Trở thành một thương hiệu quốc dân là khao khát đỉnh cao của bất kì một thương hiệu nội địa nào, trên lộ trình kết nối tinh thần thương hiệu với các giá trị cốt lõi của dân tộc.

Suốt 35 năm “nâng niu bàn chân Việt làm sao trở thành “Thương hiệu quốc dân”, tiếp tục đại diện các giá trị Việt là sứ mệnh lâu dài mà Biti’s muốn theo đuổi.

Quyết tâm với sứ mệnh đó, Con Rồng Cháu Tiên là một “dấu son” đậm chất biên niên sử mang âm hưởng thời đại mà Biti’s muốn tạo ra cho cộng đồng. Bộ phim đã thể hiện điều đó bằng những thước phim truyền tải tinh thần tự lập, tự cường, lòng yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng mọi kẻ thù, có thể ví tựa như tinh thần Hào Khí Đông A thời nhà Trần đã đánh đuổi 3 lần quân Nguyên – Mông, đem lại hoà bình , thịnh trị cho đất nước, cho nhân dân cuộc sống ấm no.

Tinh thần tự lập, tự cường quyết chiến có thể ví tựa như tinh thần Hào Khí Đông A thời nhà Trần, 3 lần đánh đuổi Nguyên – Mông.

Vượt non cao phía trước
Triệu con tim chung hướng
Dù giông bão chưa bao giờ ngưng
Mặc kệ khó khăn luôn chẳng dừng
Nào nhanh chân ta bước
Về tương lai phía trước
Từng luồng sáng chiếu soi mọi nơi
Tự hào mỗi chúng ta là những đứa con nước Việt
Cùng nhau ta thắp sáng – Bước chân của dân tộc
Cùng nhau ta thắp sáng – We gonna light it up.

Những câu hát cuối cùng trong điệp khúc Cùng Ta Thắp Sáng (Thanh Bùi) – bài hát chủ đề cuối phim là thông điệp minh chứng “hùng hồn” cho sứ mệnh 35 năm và 2 thập kỉ tiếp nối của Biti’s – nhằm khơi dậy và lan truyền giá trị văn hóa, cùng cộng đồng thắp sáng Bước Chân của Dân tộc, kỳ vọng lớn lao về thế hệ tương lai hội nhập sâu rộng và đầy bản sắc.

Trường Xuân
Nguồn: Brands Vietnam

Mời Anh Chị xem Hành trình lịch sử VietnamMarcom

X