Thứ Tư, 28/09/2022, 08:12 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Asean có thể cạnh tranh với Trung Quốc và Ấn Độ hay không?

Thiên đường của châu Á

 

Asean có thể cạnh tranh với Trung Quốc (TQ) và Ấn Độ hay không? Để trả lời câu hỏi này, ông Hoàng Văn Dũng - phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) - cho rằng Asean nên xác định được vị trí và khả năng của mình trong chuỗi cung ứng so với TQ và Ấn Độ để cùng nhau phát triển. Ông Dũng lấy ví dụ: Quảng Đông mua than của VN và lại bán điện cho VN. Muốn cạnh tranh với TQ, VN buộc phải tìm cách áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất các mặt hàng có giá trị cao.
 
Ông Hermawan Kartajaya - chủ tịch Hiệp hội Marketing thế giới cho rằng Asean cần tạo ra một khẩu hiệu chung để làm nổi bật sự khác biệt. “Trong marketing, tiêu chí quan trọng nhất không phải là tốt nhất mà chính là sự khác biệt”. Vậy làm sao để nhận ra một Asean khác biệt với Ấn Độ và TQ?
 

Tạp chí Business Week gọi TQ là “Công xưởng của thế giới” và Ấn Độ là “Văn phòng của thế giới”. Vậy chúng ta là ai? Asean muốn phần còn lại của thế giới nhìn mình như thế nào?

 
Ông Hermawan dùng ngành du lịch như một ví dụ đặc trưng về tạo sự khác biệt. Mỗi nước trong Asean có khẩu hiệu khác nhau cho ngành du lịch của mình: Uniquely Singapore (độc đáo Singapore) - vì Singapore là nước phát triển duy nhất trong khối; Indonesia dùng Ultimate in diversity (tột đỉnh trong đa dạng) vì số dân 250 triệu người; Kingdom of unexpected treasures (vương quốc của những kho báu bất ngờ) của Vương quốc Brunei; Hidden charm (vẻ đẹp tiềm ẩn) của VN. Campuchia với khẩu hiệu Home of the world heritage (quê hương của di sản thế giới), Lào khiêm tốn với Jewel of the Mekong (trang sức của dòng Mekong) và Myanmar - The golden land (mảnh đất vàng).
 

Và đặc biệt, Truly Asia (châu Á thật sự) của Malaysia là một thành công, được người Malaysia áp dụng ngay sau khi Singapore đưa ra khẩu hiệu The new Asia (châu Á mới) một thời. “Tại sao chúng ta không tạo hình ảnh Asean như thiên đường ở châu Á. Tất nhiên, khẩu hiệu du lịch không đồng nghĩa với thương hiệu nhưng là một cách để du khách nhớ mình là ai trong vô số sự lựa chọn của họ. Nhưng khẩu hiệu mới chỉ là lời hứa, chúng ta phải chứng minh là mình làm được điều đó” - ông nhấn mạnh.

 
 

 
(Trong ảnh-từ phải qua) Ông Hermawan Kartajaya Chủ tịch HIệp HỘi Marketing Thế giới, Ông Lê Phụng Hào và Ông Trần Việt Phó TGĐ Kinh Đô, Ông Trần Hoàng Chủ Tịch VietnamMarcom và Giáo sư Hooi Den Huan, NanYang Business School Singapore.

 

Trích nguồn tin Phóng viên HƯƠNG GIANG
Báo Tuổi Trẻ

 

 

Các tin cũ hơn
Martin Roll - Nhà hát của những giấc mơ
Kevin Roberts - Việt Nam, ốc đảo trên thương hiệu thế giới
4 giờ với­ Al Gore
Định nghĩa lại cách làm thương hiệu
Chụp ảnh quảng cáo cùng Nhiếp ảnh gia Sobun và siêu mẫu Thanh Hằng
Quảng cáo - Nghề thu hút nhiều bạn trẻ
Tên doanh nghiệp dưới góc nhìn thương hiệu
Năm nhóm khách hàng của thị trường địa ốc
Hội Thảo Giải Pháp Tiếp Thị Các Sản Phẩm Địa Ốc trong thị trường đóng băng
Buổi giới thiệu 100 tác phẩm Quảng cáo hay nhất của Shots
Thông báo nâng cấp server và băng thông website VietnamMarcom
Hội Thảo Giải Pháp Tiếp Thị Các Sản Phẩm Địa Ốc
Hợp tác xuất bản sách Donald J.Trump University
Thêm 80 nhà Quản trị Marketing – Bán hàng được cấp chứng chỉ
Khai giảng Khóa mới, Chương Trình Đào Tạo Tiếp Thị Địa Ốc
Marketing in Venus - Tiếp thị tại Sao Kim
VietNamMarcom trở thành đại diện chính thức của tập đoàn giải thưởng quốc tế IAG
Khai giảng khoá mới, Chương Trình Đào Tạo Event Manager
Hội thảo Chiến lược Đại Dương Xanh
Giới trẻ Việt Nam thích mua xe hay laptop?Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022