Thứ Sáu, 30/09/2022, 10:42 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Martin Roll - Nhà hát của những giấc mơ

 

Martin Roll đặc biệt có ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam. “Đó là một tiền đề tốt nhất cho việc phát triển thương hiệu doanh nghiệp”. Ảnh: K.Chinh

Nhiều việc cần làm

Martin Roll không khác gì mấy so với lần gặp tại TP.HCM khi ông sang chủ trì hội thảo “Chiến lược thương hiệu châu Á – hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp Việt Nam” ngày nào. Vẹn nguyên một lối nói chuyện hóm hỉnh, đầy thông tin và hừng hực lửa. Người đàn ông đang được xưng tụng là “bậc thầy” về thương hiệu ở khu vực châu Á, người góp phần tạo nên thành công của hàng loạt thương hiệu như điện thoại Ericsson, Sony, McDonald's… cười rất tươi: “Việt Nam, như tôi đã từng nói, cần theo đuổi những chiến lược thương hiệu mang đậm màu sắc châu Á. Nhưng đó phải là một châu Á với định vị mới mang tính toàn cầu hoá chứ không phải là một châu Á Đông phương bí ẩn như trước đây”.

Ông liệt kê ra hàng loạt những công việc mà một thương hiệu xuất phát từ châu Á cần tập trung đẩy mạnh. “Đó không phải việc của một, hai thương hiệu, mà là công việc của chung các thương hiệu trong khu vực. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng đó là việc chung, không thể tạo dấu ấn của riêng mình thì lại là một sai lầm đáng tiếc. Tôi gọi đó là xu thế. Và bạn phải đi theo xu thế, và từ trong dòng chảy này, sẽ tìm ra được một định vị riêng của mình nhưng đảm bảo nó vẫn nằm trong một chuỗi giá trị đặc trưng của châu Á”.

Điều quan trọng là bạn phải phát triển thuận theo xu hướng chung của cả khu vực, cả nền kinh tế. Ngay trong dòng chảy chung đó, sẽ định ra được cái riêng

Điều quan trọng nhất, theo Martin Roll, là cần thay đổi cách nhìn của thế giới về nền văn hoá Á châu. Ông nói: “Hãy suy nghĩ và nhận ra rằng, châu Á, từ các khu vực thuần tính sang một bức tranh văn hoá nhiều màu sắc khác nhau. Từ một châu Á đẹp huyền bí sang một châu Á thành thị, hiện đại. Từ các quốc gia riêng biệt sang các quốc gia được kết nối với nhau. Từ việc bị xâm chiếm bởi các hình ảnh của phương Tây sang sự nổi trội của các hình ảnh và âm nhạc Á châu”. Có như thế, thì những thương hiệu châu Á mới có thể kỳ vọng, trong một tương lai không xa, số lượng thương hiệu toàn cầu xuất phát từ khu vực đông dân, trẻ trung và năng động của mình có thể vượt qua con số 50% trong tổng số các thương hiệu mạnh trên thế giới.

Làm gì cho thương hiệu Việt?

Martin Roll (bìa phải) và các cộng sự của Masso Communication Group tại Việt Nam. Ảnh : Hồng Yến

Vietnam Airlines là thương hiệu Việt Nam được ông nhắc đến trong những phân tích của mình. Tuy nhiên, nó vẫn còn thiếu rất nhiều yếu tố cho việc trở thành nổi trội trên thương trường quốc tế.

Ông bảo, cho dù có rất nhiều tiền, nhưng chưa chắc đã có thể có một thương hiệu tốt. Điều quan trọng là bạn phải xác định được con đường đi của chính mình, dù cho nó là một cánh cửa hẹp với rất ít tiền.

“Các công ty cần phải thêu nên bức tranh về thương hiệu của họ bằng các chất liệu xã hội và làm cho nó thành một phần của cộng đồng nhằm đảm bảo sự thành công lâu dài. Khẽ tiếp cận với nền văn hoá và xã hội đại chúng là động cơ chính của các thương hiệu thành công” - Giáo sư Douglas Holt

“Hãy nhớ rằng, không cần nhiều tiền, bạn vẫn có thể tạo ra một nét cá tính siêu thực. Làm giàu cho thương hiệu bằng các tính cách và giá trị cho phép thương hiệu có thể thực hiện bất kỳ một phép lạ nào mà xã hội đòi hỏi tại một thời điểm lịch sử nhất định” - Martin thẳng thắn.

“Cách làm khôn ngoan nhất hiện nay, là kéo theo những người kể chuyện – bao hàm nhiều “tác giả xã hội” để đem những câu chuyện về thương hiệu đến với người tiêu dùng. Tôi nghĩ rằng, với bề dày văn hoá của mình, các bạn có thể thêu dệt những câu chuyện đầy sức mạnh về thương hiệu – làm cho thương hiệu nổi tiếng vang dội và đem nó vào cuộc sống bằng việc xây dựng và định hình cho những câu chuyện xung quanh nó”.

“Và bạn thấy đó, toàn bộ cơ hội đang còn ở phía trước. Thời đại bây giờ là của các thương hiệu châu Á, trong đó, có một khoảng trống rất lớn dành cho các thương hiệu Việt Nam” – Martin kết luận.

Trần Nguyên

Các tin cũ hơn
Kevin Roberts - Việt Nam, ốc đảo trên thương hiệu thế giới
4 giờ với­ Al Gore
Định nghĩa lại cách làm thương hiệu
Chụp ảnh quảng cáo cùng Nhiếp ảnh gia Sobun và siêu mẫu Thanh Hằng
Quảng cáo - Nghề thu hút nhiều bạn trẻ
Tên doanh nghiệp dưới góc nhìn thương hiệu
Năm nhóm khách hàng của thị trường địa ốc
Hội Thảo Giải Pháp Tiếp Thị Các Sản Phẩm Địa Ốc trong thị trường đóng băng
Buổi giới thiệu 100 tác phẩm Quảng cáo hay nhất của Shots
Thông báo nâng cấp server và băng thông website VietnamMarcom
Hội Thảo Giải Pháp Tiếp Thị Các Sản Phẩm Địa Ốc
Hợp tác xuất bản sách Donald J.Trump University
Thêm 80 nhà Quản trị Marketing – Bán hàng được cấp chứng chỉ
Khai giảng Khóa mới, Chương Trình Đào Tạo Tiếp Thị Địa Ốc
Marketing in Venus - Tiếp thị tại Sao Kim
VietNamMarcom trở thành đại diện chính thức của tập đoàn giải thưởng quốc tế IAG
Khai giảng khoá mới, Chương Trình Đào Tạo Event Manager
Hội thảo Chiến lược Đại Dương Xanh
Giới trẻ Việt Nam thích mua xe hay laptop?
Thắng trong thị trường nhỏ sẽ có thị trường lớnCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022