Thứ Tư, 28/09/2022, 06:08 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Tên doanh nghiệp dưới góc nhìn thương hiệu

Thế nào là tên tốt?
Theo ông Đoàn Sĩ Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty Tiếp thị ứng dụng I.A.M, doanh nghiêp có tên đẹp thôi chưa đủ mà cần phải gây được ấn tượng, dễ nhớ, gợi sự gần gũi và thiện cảm. “Đây chính là những yếu tố tạo lợi điểm cho doanh nghiệp trong quảng cáo, tiếp thị ngay từ tên gọi”, ông nhận định. Vài tên gọi được ông Hiền đưa ra làm ví dụ cho cách đặt tên tốt như nước uống Thanh Khiết, quảng cáo Song Hành, thủy sản Biển Sáng, nội thất Nhà Đẹp, địa ốc Phú Mỹ Hưng, nhà đất Đô Thị Mới... “Những cái tên như vậy sẽ tạo lợi thế lớn cho doanh nghiệp trong quá trình gặp gỡ, làm việc với đối tác, khách hàng hoặc khi quảng cáo, tiếp thị...”.
 
Trong khi đó, ông Trần Hoàng, Chủ tịch Công ty Truyền thông Tiếp thị Việt Nam (Vietnam Marcom), một mặt nhận xét nhiều người đặt tên cho doanh nghiệp như cách của cha mẹ đặt tên cho con với tất cả khát vọng, hoài bão và đầy cảm tính. Theo ông, đây là điều cần được tôn trọng. Nhưng mặt khác, ông cũng đồng tình với quan điểm cho rằng tên doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là tên gọi mà còn là vấn đề thương hiệu. “Nếu doanh nghiệp được đặt một cái tên chung chung, không tạo sự liên tưởng nào (như việc lấy tên người) hay những cái tên vô cảm (đặt tên theo số thứ tự) sẽ không tạo được hiệu ứng tích cực khi đối thoại với thị trường và xã hội”, ông Hoàng nói.
 
Doanh nghiệp nào cũng mong muốn có một cái tên mang ý nghĩa tích cực như May mắn, Hưng thịnh, Đẳng cấp, Tầm cao... Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tích cực đến mức đại ngôn là điều cần tránh vì dễ tạo sự phản cảm, nhất là khi doanh nghiệp không đủ khả năng thực hiện những cam kết đối với sản phẩm, dịch vụ như cái tên thể hiện. Trong thực tế, điều này vẫn thường xảy ra và các chuyên gia khuyên doanh nghiệp khi đặt tên cần biết thực tế hóa những ước mơ để tránh những cái tên viển vông, dễ sinh ra nghi ngại.
 

Tiếng Việt hay tiếng Anh?

 
Trước xu thế “Tây hóa” tên gọi của các doanh nghiệp, nhiều ý kiến lo ngại rằng cộng đồng doanh nghiệp trong nước sẽ đánh mất dần bản sắc, thậm chí là sự thiếu tôn trọng tiếng mẹ đẻ. Ông Đoàn Sĩ Hiền cho rằng vấn đề không nằm ở tên tiếng Việt hay tiếng Anh mà phụ thuộc vào phạm vi và chiến lược kinh doanh của từng doanh nghiệp. Ví dụ một doanh nghiệp chỉ nhắm đến xuất khẩu thì tốt nhất nên chọn một cái tên mang tính quốc tế. Ngược lại, một công ty chỉ khai thác thị trường trong nước thì đâu cần đặt tên bằng tiếng Anh.
 

 

 
Tuy nhiên, trong môi trường làm ăn ngày nay, ít có doanh nghiệp nào tự giới hạn thị trường của mình. Và cho dù ở ngay thị trường trong nước thì doanh nghiệp cũng có nhiều đối tác, khách hàng nước ngoài. Ông Hiền nói: “Thị trường ngày nay là thị trường đa bản sắc, ví dụ một công ty du lịch trong nước đón khách nước ngoài với cái tên The Sun chẳng hạn, theo tôi hoàn toàn hấp dẫn. Chuyện những nhà văn hóa lo ngại cho bản sắc dân tộc là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tôi tin rằng chuyện đặt tên doanh nghiệp chẳng phải dễ dàng khi đằng sau cái tên đó là cả sứ mạng kinh doanh nặng nề”.
 

 

 
 

Trong khi đó, ông Trần Hoàng cũng cho rằng tên doanh nghiệp cần đáp ứng khá nhiều tiêu chí. Chỉ riêng việc thỏa mãn những tiêu chí quan trọng như ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, chuyển tải thông điệp, lĩnh vực hoạt động, phương hướng phát triển... thì doanh nghiệp đã không còn nhiều sự lựa chọn, đặc biệt trong những ngành hàng tiêu dùng hay hóa mỹ phẩm... với hàng trăm doanh nghiệp, hàng ngàn sản phẩm.

 

Thanh Phương-Theo TBKTSG.

Các tin cũ hơn
Năm nhóm khách hàng của thị trường địa ốc
Hội Thảo Giải Pháp Tiếp Thị Các Sản Phẩm Địa Ốc trong thị trường đóng băng
Buổi giới thiệu 100 tác phẩm Quảng cáo hay nhất của Shots
Thông báo nâng cấp server và băng thông website VietnamMarcom
Hội Thảo Giải Pháp Tiếp Thị Các Sản Phẩm Địa Ốc
Hợp tác xuất bản sách Donald J.Trump University
Thêm 80 nhà Quản trị Marketing – Bán hàng được cấp chứng chỉ
Khai giảng Khóa mới, Chương Trình Đào Tạo Tiếp Thị Địa Ốc
Marketing in Venus - Tiếp thị tại Sao Kim
VietNamMarcom trở thành đại diện chính thức của tập đoàn giải thưởng quốc tế IAG
Khai giảng khoá mới, Chương Trình Đào Tạo Event Manager
Hội thảo Chiến lược Đại Dương Xanh
Giới trẻ Việt Nam thích mua xe hay laptop?
Thắng trong thị trường nhỏ sẽ có thị trường lớn
Đào tạo chuyên sâu 201 chuyên viên truyền thông
Hội Thảo “Toàn Cảnh Tiếp Thị Việt Nam 2007 - Thách thức và cơ hội mới”
Sáng tạo trong xây dựng thương hiệu
"Những ý tưởng sáng tạo chinh phục người tiêu dùng Châu Á"
Lễ Bế Giảng niên học 2006
Hội Thảo “TOÀN CẢNH TIẾP THỊ VIỆT NAM 2007- THÁCH THỨC VÀ CƠ HỘI MỚI”Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022