Thứ Ba, 30/11/2021, 17:15 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thắng trong thị trường nhỏ sẽ có thị trường lớn
 

 

Nhận xét về các thách thức của DNVVN tại VN, tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa cho rằng thời gian đầu các DNVVN bị hạn chế ngân sách không thể triển khai kế hoạch kinh doanh, tiếp thị nhưng đến khi phát triển ở một mức nào đó lại không biết dùng tiền làm gì. Bên cạnh đó là hạn chế về hiểu biết pháp lý, thị trường, thậm chí bản thân thương hiệu của mình, khách hàng và khả năng cạnh tranh của chính DN và các đối thủ tiềm ẩn... Theo ông, “người ta sẽ đi xa hơn nữa nếu biết mình đi về đâu”.

Chủ tịch Hiệp hội Marketing thế giới (WMA) Hermawan Kartajaya cho rằng: “Hội nhập đừng nghĩ quá xa đến các thị trường truyền thống trước kia như châu Âu, Mỹ... mà hãy nhìn vào ASEAN - một thị trường với hơn 540 triệu dân với phần lớn dân số trẻ, tiềm năng. Đây là một thị trường gần và có nhiều tương đồng trong văn hóa hơn so với các thị trường truyền thống”.

Ông cho rằng chỉ cần nghĩ đến thị trường các nước Lào, Campuchia, Myanmar và VN đã có hơn 160 triệu dân, về mặt địa lý rất gần và VN đứng ở vị trí nhỉnh hơn hẳn. Khi đã mạnh hơn ở thị trường này, các DN VN có thể tiến sang các thị trường Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore và rồi cả ASEAN. Hãy nghĩ đến tương lai một ASEAN thống nhất ở năm 2015 vô cùng tiềm năng. “Nếu các bạn không tiến vào khu vực này thì cũng có DN nước khác chiếm lĩnh, vậy thì tại sao các bạn không làm. Hãy nghĩ về ASEAN, cảm nhận ASEAN và hành động một cách ASEAN” - ông Hermawan Kartajaya chia sẻ.

Hội thảo cũng dành nhiều thời gian bàn về những vấn đề trong chương trình hành trình tiếp thị VN do báo Tuổi Trẻ, Công ty VietnamMarcom và Future One đồng sáng lập, vấn đề làm thế nào tiếp thị hiệu quả cho giới trẻ, đàn ông, phụ nữ... Hội thảo kết thúc vào cuối ngày 9-3.

L.NAMCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021