Thứ Ba, 30/11/2021, 17:17 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Người Châu Á của năm 2006
 

 

Riêng với bác sĩ Sanduk Ruit, đó là đóng góp sức lực và tâm huyết cho chương trình đem lại ánh sáng cho người mù nghèo.

Từ cống hiến tận tụy trong hơn hai thập niên qua, Sanduk Ruit đã được nguyệt san Reader's Digest (ấn bản châu Á tháng 1-2007) chọn là “Nhân vật châu Á của năm”.

 

Vạm vỡ và khỏe mạnh nhưng trong nhiều năm Ram Shrestha đã phải sống trong bóng tối mù lòa bởi bệnh đục thủy tinh thể (ĐTTT). Thế rồi, nghe mách bảo, Shrestha đến Trung tâm mắt Tilganga để được phẫu thuật. Và sau thời gian dài u uất bởi thị lực hỏng, Shrestha lần đầu tiên có thể sờ vào mũi vợ mình theo yêu cầu bác sĩ cũng như nhìn thấy rõ vạn vật. Ông là một trong hàng ngàn bệnh nhân được Trung tâm mắt Tilganga giúp đem lại ánh sáng.

Trong 23 năm, đích thân bác sĩ Sanduk Ruit đã thực hiện gần 70.000 ca phẫu thuật ĐTTT, giúp đem lại ánh sáng cho hơn 100 người mù/ngày... Sinh năm 1954 trong ngôi làng nghèo trên đồi Kanchenjunga (Đông Nepal) - đỉnh núi cao thứ ba thế giới, Sanduk Ruit được gửi đến học nội trú tại Ấn Độ năm 6 tuổi bởi trong vùng không có trường học.

Ruit trong một ca khám đục thủy tinh thể

Năm 16 tuổi, Ruit từng đau xé ruột gan khi nghe tin cô em gái tử vong bởi bệnh lao. Đó là thời điểm Sanduk Ruit quyết tâm trở thành bác sĩ.

Trong thời gian làm trợ lý tại các trạm y tế di động giúp phẫu thuật ĐTTT cho người mù nghèo, Ruit đặc biệt ấn tượng với sứ mạng từ thiện và đầy lòng nhân ái trên và ông quyết định trở thành bác sĩ nhãn khoa. Năm 1984, 29 tuổi, Ruit tốt nghiệp tiến sĩ nhãn khoa từ Viện Nghiên cứu y học toàn Ấn.

Sau đó, Ruit học thêm vi phẫu thuật tại Hà Lan, Úc và tại Viện mắt Wilmer thuộc Đại học y Johns Hopkins và Đại học Michigan (dẫn từcureblindness.org/who/ruit.html). Với tài năng, Ruit nhanh chóng thăng tiến trong bộ máy quản lý y tế Nepal, nhưng nỗi trăn trở cứu giúp người nghèo khiến ông chuyển sang tập trung trí lực cho chương trình phẫu thuật ĐTTT.

Thời điểm đó, phẫu thuật ĐTTT cho người nghèo chỉ là thao tác mổ tách phần thấu kính hỏng trong mắt và thay bằng thấu kính nhân tạo dày như cái đáy chai (với bệnh nhân giàu, họ được thay bằng thấu kính nhựa đắt hàng trăm USD).

 

Ruit tin rằng có một giải pháp rẻ tiền hơn để cứu người nghèo. Với chiếc kính hiển vi bình thường, Ruit bắt đầu thực hiện nhiều ca phẫu thuật thành công khi thay thấu kính nhựa được tặng từ các nhà hảo tâm nước ngoài. Tiếp đó, Ruit lên kế hoạch sản xuất thấu kính mỏng và rẻ tiền ngay tại Nepal. Thật bất ngờ, dự án Ruit bị nhiều người chỉ trích, đặc biệt giới bác sĩ nhãn khoa địa phương. Thậm chí người ta gửi thư phản đối lên thủ tướng Nepal.

 

Người bạn thân Rex Shore kể: có lần trong một cuộc điện thoại, Ruit gần như bật khóc và nói: “Tôi không biết liệu mình có thể tiếp tục đi tới được không”. Tuy nhiên, với ủng hộ từ một số bạn bè, Ruit quyên đủ tiền để lập một nhà máy sản xuất thấu kính tại Kathmandu. Năm 1992, Ruit thành lập Chương trình mắt Nepal; và hai năm sau ông cho ra đời Trung tâm mắt Tilganga với tài trợ từ Chính phủ Úc.

 

Sau 18 tháng thử nghiệm, thấu kính rẻ tiền từ dự án Ruit bắt đầu xuất hiện vào tháng 1-1996. Bây giờ, thấu kính Ruit được bán tại 70 quốc gia với giá rẻ bèo mà gần như bất kỳ người nghèo nào cũng có thể mua được (khoảng 5 USD).

 

Cần nói thêm, ĐTTT là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa. Theo Wikipedia, trong 28 triệu trường hợp thị lực kém hoặc hỏng trên thế giới đã có 17 triệu trường hợp là do ĐTTT liên quan đến tuổi già. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tại Nepal, gần 70% ca mù đều do ĐTTT.

Niềm vui của một người mẹ Nepal lần đầu tiên được thấy mặt đứa con mình
Không chỉ sản xuất thấu kính, sứ mạng lớn nhất của chương trình mắt do Sanduk Ruit thực hiện nhiều năm qua là lập các trạm y tế di động đến vùng sâu, vùng xa phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân ĐTTT nghèo. Điều đáng nói nữa về Ruit là kỹ thuật sáng tạo của ông trong phẫu thuật ĐTTT.

Cách đây hai năm, một cuộc “thi tài” từng được tổ chức tại Nepal với 108 bệnh nhân được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm - một được phẫu thuật bởi Ruit và nhóm kia được tiến hành bởi bác sĩ David F. Chang (giáo sư Đại học California - San Francisco), người được đánh giá là một trong những chuyên gia phẫu thuật mắt hàng đầu thế giới.

Trong khi bác sĩ Chang được trang bị bằng thiết bị siêu âm hiện đại trị giá 100.000 USD, Ruit dùng thiết bị rẻ hơn 1/6 lần và hoàn thành các ca phẫu thuật với thời gian ít hơn 1/2. Hiện thời, bác sĩ phẫu thuật mắt nhiều nơi trên thế giới, từ châu Phi, châu Âu, châu Á đến thậm chí Mỹ, cũng tới Trung tâm Tilganga để nghiên cứu và học hỏi kỹ thuật Sanduk Ruit. Năm 2005, nhóm Ruit đến CHDCND Triều Tiên để phẫu thuật ĐTTT cho hơn 700 người và trở lại nước này vào tháng 6-2006 với hơn 1.000 ca trong sáu ngày.

 

Hiện nay, các trạm y tế di động phẫu thuật ĐTTT của Sanduk Ruit đã xuất hiện tại Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia... Hơn 500 chuyên gia phẫu thuật mắt khắp châu Á cũng đang ứng dụng kỹ thuật Ruit (rmaf.org.ph/Awardees/Citation/CitationRuitSan.htm).

 

Với đóng góp không thể phủ nhận, tháng 8-2006 Sanduk Ruit đã vinh dự được trao Giải Ramon Magsaysay (một Nobel hòa bình của châu Á) như một sự nhìn nhận cụ thể và cũng như một tấm gương sáng thời đại khi mà chưa bao giờ bằng lúc này, giá trị nhân bản của lòng nhân ái được tôn vinh mạnh đến vậy... 

 

KIM NGUYÊNCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2021