Thứ Ba, 09/08/2022, 05:10 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
3 xu hướng chi phối ngành công nghiệp quảng cáo

MỞ RỘNG BẰNG SÁT NHẬP VÀ HỢP TÁC.

Điểm lại 5 tập đoàn quảng cáo hàng đầu thì: Omnicom group có 30 công ty và đối tác liên doanh(hay còn gọi là agency brand), WPP group có 27 công ty con và liên doanh, Interpublic group có 23 công ty con và đối tác liên doanh, Publicis group có 16 công ty và đối tác liên doanh, Havas group có 5 công ty và đối tác liên doanh. Khi xác nhập hay liên doanh lại với nhau, lợi ích cơ bản là; thứ nhất là phát huy được thế mạnh tương đối của mình nhờ vào phân công dịch vụ và chuyên biệt, thứ hai là có thể giử được khách hàng thông qua hệ thống dịch vụ và chia sẽ lợi ích khách hàng của nhau, thứ ba là có được tiềm lực tài chính và nhân lực mạnh để nhanh chóng mở rộng ra thị trường cạnh tranh toàn cầu, cuối cùng là viêc luân chuyển, bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực sẽ thuận tiện, tránh được tình trạng mất chất xám.

 

Nhìn bản phân phối thu nhập theo khu vực của các tập đoàn quảng cáo hàng đầu thế giới ta thấy xu hướng đầu tư vào Châu Á đang tăng lên. Tỉ như Omnicom group có 54% thu nhập ở Mỹ, UK là 10%, EU là 21%, Khác 15% xu hướng sẽ thâm nhập Châu Á, hay như WPP group thì ở khu vực Mỹ và Bắc Mỹ là 39%, UK là 16 %, EU là 26 %, Châu Á và phần còn lại là 19 % và định hướng mở rộng hoạt động tại Châu á. Các tập đoàn quảng cáo toàn cầu đầu tư theo dòng chảy vốn của nền kinh tế, nghĩa là các tập đoàn kinh tế đầu tư tài chính đến khu vực hay quốc gia nào, thì họ sẽ mở rộng kinh doanh đến đó. Nếu thấy bất lợi khi thâm nhập thị trường, họ sẽ mua lại hay liên doanh với công ty địa phương. Nhiều chuyên gia e ngại việc mở rộng làm mô hình tổ chức và quản lý phức tạp nặng nề, nhưng đổi lại việc mở rộng sẽ giúp cho sự phục vụ tốt 20 % khách hàng lớn, trung thành đã mang lại 80% doanh số và lợi nhuận hàng năm cho các tập đoàn này.

 

Xu hướng này đang dần lớn lên ở các nước đang phát triển, làm thay đổi toàn bộ cách thức kinh doanh và quản lý của các công ty quảng cáo. Tương lai cuộc đối đầu gữa các công ty địa phương và các tập đoàn toàn cầu sẽ diễn ra trong cục diện vừa cạnh tranh và vừa hợp tác. Một công ty sẽ hợp tác với nhiều đối tác khác nhau để tìm kiếm và chia sẻ lợi ích. Tại Việt Nam các công ty quảng cáo trong nước như Goldsun, Stormeye… cũng bắt đầu liên doanh với các tập đoàn quảng cáo tạo thành hệ thống vệ tinh toàn cầu(Hub-agency). Chắc chắn điều này sảy ra mạnh mẽ trong thời gian tới, và còn nhiều nữa công ty quảng cáo Việt Nam sẽ phải hoặc là bán cổ phần, hoặc là đối tác liên doanh để chia sẽ lợi ích và thế mạnh.

 

ĐẦU TƯ CHO DỊCH VỤ TRUYỀN THÔNG.

Theo báo cáo cấu trúc kinh doanh và lợi nhuận của tạp chí Advertising Age, mô hình công ty quảng cáo dịch vụ đầy đủ(Full Service Agency) đang bị giảm đi, thay vào đó là sự tăng lên của công ty chuyên về dịch vụ truyền thông (Media Agency). Cụ thể hơn là theo báo cáo của AAF thì tỷ lệ công ty dịch vụ truyền thông chiếm 31% toàn ngành, tăng 15% so với 3 năm gần đây. Ngược lại công ty quảng cáo dịch vụ đầy đủ đang chiếm 39% trong toàn ngành, giảm 17% so với 3 năm trước đây. Xét về khía cạnh thu nhập, trong nhóm tập đòan quảng cáo hàng đầu, dịch vụ truyền thông mang về cho họ thu nhập tăng trung bình 10% trên năm(tính trong 3 năm gần nhất). Omnicom group có thu nhập về truyền thông là 49,1% trong tổng thu nhập, WPP group là 62,4%, Publicis group là 23,9%, hay Dentsu thì thu nhập về Mass Media chiếm 79,2% tổng thu nhập.

 

Trong diễn đàn tư vấn tại đại hội quảng cáo thế giới Bắc Kinh 2004, nghiên cứu của các chuyên gia IAA(International Advertising Association) thấy là hầu hết các CEO đã ít phụ thuộc hơn vào công ty quảng cáo khi chi tiền, và có khuynh hướng sử dụng truyền thông để tăng hiệu quả tiếp thị. Nghiên cứu chỉ ra 4 điểm mà các CEO quan tâm: thứ nhất là làm sao bán được hàng ngay có nghĩa là tiếp cận khách hàng càng nhanh càng tốt,  kế đến là trả tiền sao thật rẻ nhất cho các kênh truyền thông và tập trung nhất, thế nên thay vì trước đây công ty quảng cáo đề xuất lựa chọn kế họach truyền thông, thì ngày nay khách hàng đề xuất và chủ động lựa chọn. Thứ ba là họ muốn thương hiệu của họ nổi bật nhanh thậm chí là phải tạo được cơn sốt ngay ngày hôm sau khi tung ra thị trường, và cuối cùng là làm sao có thể thấy được hiệu quả của một ý tưởng sáng tạo thay vì tập trung thông tin tấn công khách hàng. Chính vì thế, mô hình các công ty hoạt động tập trung vào yếu tố sáng tạo quảng cáo sẽ phải điều chỉnh, phải ứng dụng sức mạnh nhiều hơn của truyền thông để thực hiện các chiến dịch quảng cáo cho khách hàng của mình.

 

Chính sự đa dạng các loại hình truyền thông ngày càng làm cho các nhóm công chúng bị phân khúc nhiều hơn, chi phí truyền thông ngày càng đắt đỏ và muốn có hiệu quả truyền thông phải đầu tư quảng cáo ở nhiều kênh và chương trình khác nhau. Nổi lên trong nhóm các công ty về dịch vụ truyền thông toàn cầu là: Zenith(khả năng mạnh trong kỹ thuật đo ROI cho truyền thông), Universal McCann(mạnh về khả năng truyền thông tương tác, và marketing trực tuyến), MediaedgeciaMindshare(mạnh về khả năng phối hợp hiệu quả các kênh truyền thông trong chiến dịch quảng cáo), Mediacom(mạnh về ý tưởng quảng cáo trên các hệ thống truyền thông không giây).

 

Trên thực tế có một vài khó khăn trong vấn đề đo hiệu quả đầu tư ROI(return on investment) trong hoạt động marketing và quảng cáo trên truyền thông bằng các hình thức theo dõi phản ứng công chúng truyền thông(media tracking); thứ nhất là khó khăn về trách nhiệm và sự phối hợp khi đo ROI giữa người làm marketing, nhân viên tài chính và công ty quảng cáo. Thứ đến là phương pháp đo vẫn phụ thuộc nhiều vào các kỹ thuật phức tạp của các tập đoàn quảng cáo lớn do có công nghệ và thông tin thị trường. Hiện tại hầu hết các chuyên gia vẫn không thể thống nhất phương thức chung, mỗi tập đoàn quảng cáo nắm giử cách thức đo và đánh giá khác nhau, lợi thế thuộc về nhóm 10 tập đoàn quảng cáo lớn nhất toàn cầu do họ có công nghệ và thông tin thị trường, đương nhiên là khách hàng tin họ nhiều hơn các công ty khác.

 

TRẺ HÓA VÀ LUÂN CHUYỂN TÀI NĂNG.

Nói về nhân lực, các chuyên gia quảng cáo nhận định đã đến lúc nhân viên phòng sáng tạo sẽ phải làm việc tốt với những người đến từ các quốc gia khác nhau, tác phong, ngôn ngữ và văn hóa khác biệt. Một copywriter phải có khả năng viết bằng ngôn ngữ bản địa và cả ngôn ngữ quốc tế (như tiếng Anh) khi được luân chuyển qua một công ty khác nằm trong hệ thống của tập đoàn, và đã đến lúc CEO khi được giao trọng trách tại nước ngoài phải có khả năng học thật nhanh ngôn ngữ, văn hóa, lối sống và pháp lý ở nước sở tại để có khả năng kết hợp nhanh, hiệu quả lực lượng nhân sự đa bản sắc đến từ nhiều nước khác nhau.

 

Chất lượng nguồn nhân lực là quan trọng nhất, theo cách nghĩ ở đây là xây dựng một quá trình học tập và phát triển nghề nghiệp lâu dài. Trong nghiên cứu 100 tập đoàn quảng cáo hàng đầu thế giới của AAF, 80% CEO cho rằng họ cần nguồn nhân lực trẻ để phát triển và bồi dưỡng hàng năm. Trong số các CEO được hỏi có 26% trả lời điểm xuất phát của một nhân sự chuyên nghiệp trong tương lai sẽ tuyển từ các sinh viên ở trường có chương trình đào tạo chuyên ngành. Nhưng cũng có 36% cho rằng họ cần nguồn nhân lực trẻ chuyên nghiệp, nhưng phải qua chương trình tập sự mà họ tài trợ, tất nhiên nguồn ban đầu cũng là sinh viên đại học và cao đẳng của các trường chuyên ngành có chương trình tập sự viên.

 

Măc dù các chuyên gia nói là họ sẽ tuyển dụng và đào nhân lực trẻ từ môi trường giáo dục, nhưng lai trớ trêu thay 26% các CEO trả lời rằng kiến thức của nhà trường có thể định hướng thành công trong nghề, ngược lại 36% cho là kiến thức nhà trường không hiệu quả, hay hiệu quả không nhiều. Vì vậy, để chuẩn bị nguồn nhân lực đủ đáp ứng khả năng phát triển thì các CEO đề xuất giải pháp; thứ nhất là phải có kế họach pha trộn chất xám(kết hợp những người có kinh nghiệm và người trẻ thành một nhóm), thứ hai là luân chuyển nhiều môi trường(thông qua chương trình gửi sang các nước trong hệ thống tập đoàn) thứ ba là tạo điều kiện làm việc linh động cùng với lợi ích tài chính tốt(mức lương cao, kỳ nghĩ hàng năm, cùng với phần thưởng xứng đáng).

 

Làm việc trong môi trường quảng cáo mặc dù được cho là có thu nhập cao(tính theo mức lương trung bình) nhưng là một nghề thách thức thật sự. Có 52% người được phỏng vấn của AAF cho rằng đòi hỏi khả năng nhân sự trong ngành quảng cáo cao hơn các ngành khác, 14% cho là rất cao và chỉ có 34% cho rằng tương đối ngang bằng. Chính vì vậy mà có tới 69% người cho rằng họ không thể cân bằng nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân.

 

Tuy nhiên, đây là một nghề có khả năng thu hút và có thể giữ chân nhân sự làm việc lâu năm. Có 80% nhân viên làm việc trên 11 năm, trong đó 36% làm việc từ 16 đến 24 năm, nhân viên có tuổi nghề từ 1 đến 3 năm chỉ chiếm 7%. Ở Việt Nam làm việc trong ngành quảng cáo đã bắt đầu nhận được cái nhìn khách quan, cởi mở, và coi trọng từ xã hội. Trong những năm gần đây sinh viên mới ra trường tham gia vào nhân lực ngành quảng cáo tăng đáng kể. Để đón đầu xu hướng tương lai, đặc biệt là các bạn trẻ ở Việt Nam muốn có khả năng làm việc và chịu đựng được trong nghề. Ngoài niềm đam mê, trình độ học vấn nhất định còn đòi hỏi phải chuẩn bị cho mình tác phong làm việc trong môi trường quốc tế, có khả năng hội nhập và làm việc với những đồng nghiệp đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, giỏi ngoại ngữ, sẵn sàng sống và làm việc tốt ở một quốc gia nào đó trong 2 đến 3 năm.

 

Bài viết tham khảo thông tin từ:

0          AAF(American advertising federation): Survey of industry leaders on advertising trends 2005, survey on recruiting and multicultural advertising trends 2006.

0          Advertising age : Agency report 2006.

0          IAA (Việt Nam ): Industry report 2005.

 

Huỳnh Phước Nghĩa

VietnamMarcom

 
Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022