Thứ Năm, 18/08/2022, 05:58 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
22 nguyên lý bất biến của quảng cáo

Tạm xếp nhóm thứ nhất có năm nguyên lý: Định vị, Nhất quán, Bước nhảy, Sinh khí mới và Bán hàng là nhóm nguyên lý có tính dẫn dắt chiến lược quảng cáo của một thương hiệu và đưa ra cách thức quản trị thông điệp quảng cáo của thương hiệu ở tầm dài hơi. Trong số nguyên lý này định vị được xem là quan trọng nhất, vì nó dẫn dắt toàn bộ cuộc “trò chuyện” lâu dài giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Ngoài ra, những nguyên lý còn lại chủ yếu là đưa ra những giải pháp chiến lược. Có thể kể đến là chuyện phải nhất quán theo thời gian, phải luôn đổi mới sinh khí mẩu quảng cáo hay thậm chí cần thiết cũng phải đổi mới toàn diện hình ảnh thương hiệu bằng một chiến dịch quảng cáo bất ngờ để thoát khỏi cạnh tranh của đối thủ.

 

Nhóm thứ hai tập trung nghiên cứu về khía cạnh thấu hiểu người tiêu dùng, ở nhóm này có thể tập hợp tám nguyên lý: Trãi nghiệm, Cái gu, Cảm tính, Nhân bản, Tín đồ và Thôi miên, Yêu mến, Trò chuyện. Một khi tiếp thị coi khách hàng là thượng đế, thì để thuyết phục người tiêu dùng bằng một thông điệp “trúng tim đen” người làm quảng cáo phải hóa thân vào vai trò người tiêu dùng để hiểu biết “cái gu” của họ từ mua sắm, mối quan hệ và ứng sử. Thú vị hơn khi nghiên cứu sâu bản chất các nguyên lý này còn cho chúng ta cái nhìn tương phản khi xây dựng những thông điệp quảng cáo. Một mặc là “khoét sâu” vào nỗi lo cố hữu như sợ sấu, sợ già, không tự tin ở mỗi con người, nhưng mặc khác thì xây nên những ước mơ về cái đẹp, cái hoàn mỹ như là: thành đạt, khỏe mạnh, thông minh…

 

Không có gì khó bằng việc chuyển ý tưởng sáng tạo thành những chương trình hành động trong quảng cáo. Đề cập đến vấn đề này trong cuốn sách có nhóm các nguyên lý như: Đơn giản, Phù hợp, Cái đẹp, Khai phá, Sự thái quá, Tính thời sự. Chúng ta bắt gặp ở đây nguyên lý đơn giản rất kinh điển trong ngành quảng cáo, một thông điệp quảng cáo phải đơn giản! mọi chuyên gia điều cho là thế, nhưng đơn giản có nghĩa là cách biểu đạt thông điệp gọn gàn, ít thành phần, dễ nhận diện trên truyền thông, có sức hút ngay cái nhìn đầu tiên. Trong nhóm này có thêm nguyên lý ứng dụng những sự kiện có “tính thời sự” vào quảng cáo nhằm giành lấy cái nhìn thiện cảm của cộng đồng cho thương hiệu.

 

Cuối cùng là nhóm những nguyên lý đề cập đến vấn đề quản trị hoạt động quảng cáo như nguyên lý bộ não, tiêu cực và “vô chiêu”. Đặc biệt nhất có lẽ là đề cập đến khả năng quản trị những con người có “bộ não” làm nên sự khác biệt cho các thương hiệu bằng những ý tưởng lớn. Chưa hết, nguyên lý về những tiêu cực cảnh báo các thương hiệu toàn cầu khi xâm nhập thị trường thế giới phải chú ý đến những khác biệt về văn hóa, xã hội và tôn giáo.

 

Trong hơn 100 năm lịch sử phát triển của quảng cáo các chuyên gia cho rằng hiện đã có ba trào lưu đã sử dụng mạnh mẽ trong quảng cáo; quảng cáo lý tính, quảng cáo cảm tính và quảng cáo sáng tạo. Chính những trào lưu làm ra các quy luật, và rồi các quy luật sẽ bị thay thế hay phủ định. Vì vậy cần phải vận dụng sáng tạo và không ngừng tìm ra những quy luật mới. Đó là tinh thần và thông điệp mà quy luật thứ 22-“outlaw” muốn gửi gắm trong quyển sách thú vị này.

 

HUỲNH PHƯỚC NGHĨA

VietnamMarcom

Các tin cũ hơn
Lễ bế giảng chương trình đào tạo Brand Manager khoá 11 và IMC khoá 17
Tâm sự của DOMINO
Lễ Bế Giảng Khoá Marketing Manager 4
10 năm tới, giáo dục Việt Nam sẽ khác
Khai giảng khóa đào tạo người viết quảng cáo chuyên nghiệp
Hơn 3.000 bạn trẻ “Kết nối trái tim Việt”
Hội nhập WTO –Doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị gì?
Giao lưu chuyên đề “Advertising & Communication Methods in Transition”
Góp ý tưởng làm giàu đất nước...
Chương trình đào tạo CopyWriter đầu tiên tại Việt Nam
Giao lưu “Khát vọng 8X”
Quảng bá hình ảnh VN: Tình yêu thay vì khẩu hiệu
“Mỗi người là một sứ giả”
Xây dựng hình ảnh mới cho nông sản Việt Nam
Xu hướng của tiếp thị thương hiệu
Bế giảng lớp Chuyên Viên Quảng Cáo Khoá 16 và Marketing Manager Khoá 3
Có chất lượng sẽ có thị trường
Khởi Động Hành Trình Tiếp Thị Hình Ảnh Việt Nam
Hội thảo quốc tế : TẠO DẤU ẤN THƯƠNG HIỆU CHO DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG
Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp Hội Quảng Cáo Châu Á (AFAA) và KFAA tặng sách cho Thư Viện Quảng Cáo.Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022