Chủ Nhật, 02/10/2022, 07:11 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Xu hướng của tiếp thị thương hiệu

“3D” MARKETING SẼ LÊN NGÔI!

Diễn giả Ron Coughlin cho rằng tương lai của cách thiết kế thông điệp và phương thức chuyển tải thông điệp tiếp thị sẽ là sự hợp phối chặt chẽ của chính sách tiếp thị 3600 và phương thức tiếp thị trực tuyến ba chiều (“3D” Marketing) với khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc của thương hiệu.

 

Thông thường, phương thức tiếp thị tổng lực là phối hợp các công cụ quảng cáo truyền thông, bao bì, khuyến mãi, bán hàng, Internet, tài trợ và các sự kiện... nhằm tiếp cận cùng lúc đa dạng các thành phần công chúng. Còn việc áp dụng phương thức tiếp thị trực tuyến ba chiều với sự  hỗ trợ của công nghệ sẽ giúp cho thông điệp tiếp thị có khả năng tương tác, sáng tạo và thu hút  hơn khi tiếp cận người tiêu dùng. 

 

Một khi phương thức tiếp thị trực tuyến ba chiều có xu hướng tác động mạnh mẽ vào thông điệp của doanh nghiệp, thì doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một hệ thống quản trị thông tin tiếp thị hữu hiệu. Chẳng hạn, doanh nghiệp phải có cơ sở dữ liệu về khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thông tin về xu hướng và dự báo ngành, hệ thống các nhà cung cấp... để khai thác nó theo cách thức trực tiếp và có tính cá nhân hơn.

 

Truyền hình cáp, các trang web, các thiết bị viễn thông di động, và các sản phẩm cá nhân trực tuyến khác đang ngày càng hoàn hảo về chất lượng âm thanh, hình ảnh ba chiều, dung lượng bộ nhớ lớn. Những điều này đã làm cho việc thể hiện một thông điệp quảng cáo có  khả  năng sáng tạo hơn bao giờ hết. Và hệ quả là các quảng cáo ngoài trời sẽ không còn là những bảng hiệu cứng nhắc và cố định, mà là màn hình với sự thay đổi liên tục các hình ảnh và thông điệp quảng cáo. Người tiêu dùng sẽ  tham gia các chương trình khuyến mãi,  chỉ bằng một động tác “click”  chuột trên máy tính thay vì cắt gửi phiếu hay mua hàng bằng điện thoại di động. Và từ bây giờ bạn đã có thể hình dung đến tương lai của một thông điệp tiếp thị có thể xuất hiện cùng lúc trên một loạt các kênh khác nhau như điện thoại cầm tay, PDA, màn hình trong xe hơi, trên xe buýt... tại cùng một thời điểm.

 

“MARKETER” CHÍNH HIỆU !

Theo những trào lưu như thế, xu hướng tiếp thị đòi hỏi một hình mẫu mới của người làm công việc này. Diễn giả Ron Coughlin cho rằng một phần ba của con người làm tiếp thị trong tương lai phải có tố chất như một sử gia. Thực tế việc ra quyết định tiếp thị đòi hỏi họ luôn phải rà soát diễn biến thị trường dựa vào doanh số và các dữ liệu bán hàng, phân tích và dự báo được những phản ứng của đối thủ, thấy được những nguy cơ làm thay đổi người tiêu dùng, biết đối chiếu, phân tích và nhạy cảm với các mối tương quan cạnh tranh tiếp thị. Chính vì thế người làm tiếp thị phải có tố chất của một sử gia, có khả năng tổng hợp, theo dõi, đối chiếu và đánh giá khối lượng thông tin cạnh tranh tiếp thị ngày càng đồ sộ.

Một phần ba đòi hỏi tiếp theo là  người làm tiếp thị phải có khả năng của một nhà dân tộc học vì đôi khi họ phải làm việc trong môi trường đa văn hóa, đa ngôn ngữ. Một khi chiến lược của hầu hết các tập đoàn lớn là “địa phương hóa” hoạt động tiếp thị từ chiến lược, thông điệp, và phương thức… nó sẽ đòi hỏi những nhà tiếp thị phải thật sự am hiểu, bám sát và có khả năng thấu cảm những đặc thù văn hóa, xã hội, lịch sử và sự phát triển cộng đồng của nhóm khách hàng địa phương. Điều này cũng lý giải tại sao hều hết các thương hiệu toàn cầu tại Việt Nam luôn từng bước nội địa hóa nguồn nhân lực quản trị trung và cao cấp, chiêu dụ và gìn giữ  nhân tài cho sự phát triển, mở rộng thương hiệu của mình.

 

Và phần đòi hỏi cuối cùng là tố chất của một nhà báo. Đòi hỏi khả năng truyền đạt ngôn ngữ, thông điệp một cách nhạy bén, sáng tạo. Biết khai thác và biết khơi gợi những vấn đề mới với nhiều góc cạnh khác nhau của tiếp thị và truyền thông.

 

Đạt được tầm mức của một nhà tiếp thị chính hiệu có khả năng làm thay đổi cục diện cạnh tranh tiếp thị là một quá trình thử thách. Nó đòi hỏi họ phải có sự tôi luyện liên tục trong môi trường chuyên nghiệp cùng sự nỗ lực học tập, làm việc sáng tạo không ngừng với một tinh thần doanh nghiệp chân chính, mạnh mẽ. Thực tiễn Việt Nam cho thấy rất nhiều nhà tiếp thị được đào tạo và  trưởng thành từ thị trường trong nước cũng đã đạt đến đẳng cấp quốc tế. Thực tiễn cũng đã chứng minh những nhà tiếp thị địa phương có khả năng  làm tiếp thị hiệu quả hơn nguồn nhân lực quốc tế trong chiến lược địa phương hóa mà các tập đoàn lớn đang áp dụng. Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tận dụng lợi thế này trong chiến lược sử dụng và đào tạo cho mình nguồn nhân lực có khả năng làm thay đổi vị thế cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.     

 Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022