Chủ Nhật, 02/10/2022, 07:38 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Khởi Động Hành Trình Tiếp Thị Hình Ảnh Việt Nam

Quang cảnh buổi họp báo phát động "Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam" - Ảnh: N.C.T
"Thương hiệu quốc gia là tài sản chung vô cùng quí giá. Trong mắt thế giới, VN vẫn thường được biết qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt. Và ngày nay, VN trên đường phát triển đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, xã hội. Dường như chúng ta vẫn chưa có một chiến lược “tiếp thị” qui mô lớn để truyền tải thông tin này đến với thế giới", ông Lê Hoàng, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ gợi mở.

"Lá cờ Việt Nam đã nhiều lần vinh dự kéo cao trong các đấu trường thể thao, văn hóa nhưng cũng chưa đủ để thế giới biết đến như một quốc gia có rất nhiều tiềm năng về du lịch, kinh tế… Chính vì vậy, chúng tôi mong rằng, Hành trình tiếp thị VN sẽ trở thành cầu nối liên kết tất cả người dân VN trong và ngoài nước cùng đồng hành", ông Lê Hoàng chia sẻ thêm.

Trang web "Hành trình tiếp thị hình ảnh VN" ở địa chỉ http://www.tiepthihinhanhvietnam.org.vn
Cùng khẳng định thêm cho thương hiệu quốc gia, tài sản của toàn dân tộc, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam bày tỏ trong lá thư gửi đến BTC: "VN đã được thế giới biết đến như là biểu tượng của phẩm giá và lương tri thời đại, của ý chí vượt khó và tinh thần quật khởi. Ngày nay, trong điều kiện của một đất nước hoà bình, thống nhất, có nhiều tiềm năng và đạt được một nhịp độ tăng tưởng cao, Việt Nam sẽ phải trở thành một "thương hiệu" quí giá được bạn bè thế giới trân trọng".

Nhiệm vụ trước vận hội mới

"VN chúng ta đang đứng trước một vận hội mới: đàm

"Singapore đã có chương trình xây dựng thương hiệu của mình qua 3 giai đoạn. Đã từ lâu, đảo quốc này được biết đến là trung tâm thu hút tài năng và có nền giáo dục tiên tiến. Một “Châu Á chính hiệu”.  Một vài năm gần đây, Singapore được biết đến như là một “Châu Á mới”, một thành phố của tương lai kết hợp với bản sắc của truyền thống. Còn giờ đây, là “Độc đáo Singapore” bằng cách kết hợp được những gì ưu việt nhất của thế giới hiện đại cùng sự đa dạng của các nền văn hóa nhằm đem lại sự trải nghiệm phong phú nhất.

Maylaysia thì định vị mình là “Đích thực châu Á” bởi sự hoà quyện văn hóa của Ấn Độ, Mã Lai, Trung Quốc cùng các dân tộc Sabah và Sarawak. Thái Lan lại cho mình là “Hạnh Phúc Trần Gian” với những chiến dịch tiếp thị hiệu quả.
....
Hong Kong thì xác lập vị thế cho mình là “Thành Phố Thế giới của châu Á” với chiến dịch quảng bá toàn cầu nhằm thể hiện mình là thành phố của những cơ hội, sáng tạo, nơi hội tụ của tinh thần doanh nghiệp. Ngoài ra Hong Kong cũng xây dựng chương trình đặc biệt với chủ đề: “Đầu tư vào Hong Kong” để thu hút đầu tư nước ngoài. Đài Loan thì sử dụng thông điệp “Lay Động Trái Tim Bạn” cho chương trình quảng bá du lịch... và thông điệp “Giá Trị Của Sáng Tạo Mới” cho hoạt động thu hút đầu tư, thông qua đó Đài Loan muốn định vị mình là một trung tâm công nghệ cao có khả năng ứng dụng những sáng tạo mới để làm tăng giá trị trong thiết kế và sản xuất các sản phẩm công nghệ cao".

Trích thư của ngài Hermawan Katajaya, Chủ tịch hiệp hội Marketing Thế Giới, Đồng sáng lập Trung tâm sách tiếp thị Philip Kotler tại Đông Nam Á, Sáng lập và Chủ tịch Markplus&Co

phán để gia nhập WTO, bước đầu thực hiện AFTA, hoạt động song phương Việt - Mỹ... Trở thành tâm điểm thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu ở châu Á, không chỉ xuất khẩu hàng hoá mà còn là nơi sẽ xuất khẩu những thương hiệu mạnh", ông Nguyễn Trần Quang, Chủ tịch HĐQT Future One (Tuổi Trẻ, VietNam Marcom và Future One là ba đơn vị cùng thực hiện "Hành trình tiếp thị hình ảnh VN") chia sẻ quan niệm về vận hội mới của VN trên con đường tiếp thị cho hình ảnh của chính mình.

Chủ tịch Hiệp hội Marketing Thế Giới, ngài Hermawan Katajaya, đồng sáng lập Trung tâm sách tiếp thị Philip Kotler tại Đông Nam Á, sáng lập và Chủ tịch Markplus&Co cũng khẳng định nhiệm vụ tất yếu: "Có lẽ, một số bạn sẽ tự hỏi vì sao VN cần xây dựng thương hiệu. Với tôi, VN sẽ phải đối diện với môi trường kinh doanh cạnh tranh quyết liệt hơn trong tương lai, tôi có thể nhận thấy tiến trình gia nhập WTO đã trở thành một “hồi trống lệnh” đánh thức các doanh nghiệp VN. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp này, VN phải trở thành một thương hiệu chủ đạo ở tầm mức quốc gia, như vậy mọi thương hiệu Việt sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn trên thị trường thế giới. Xây dựng thương hiệu quốc gia VN là điều tất yếu phải làm".

"Liệu mọi người trong xã hội có đồng tình không? Tại sao phải đi tiếp thị? Tiếp thị như thế nào khi hai chữ VN đã gắn liền với chiến tranh trong tâm thức nhiều người? Hành trình này sẽ mang lại được gì, có sờ được không, có cân, đo, đong, đếm được không? Liều lượng tiếp thị" bao nhiêu là đủ? Có cần nhắc đến quá khứ không?...", bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội, tình nguyện làm thí sinh đầu tiên tham gia "Hành trình tiếp thị hình ảnh VN" bằng một loạt câu hỏi.

Bà Ninh chia sẻ thêm: "Tôi có cảm nhận, một cảm nhận rất mạnh rằng chúng ta đang đứng trước một cơ hội mới, một vận hội mới. Khoảng thời gian này không vô hạn, không dài lắm nên không thể chậm trễ". Bà đưa ra ví dụ về việc gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới của VN WTO: dù vẫn chưa thành công nhưng đây là một cơ hội "Thời cơ đã đến! Thời gian đang chờ! Không làm thì thôi, làm thì phải làm đến cùng", một lần khẳng định nữa với một số "sàng khôn" mà bà đã học được từ những bậc lão tướng như ông Nguyễn Cơ Thạch, đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt...

"Tiếp thị hình ảnh quốc gia phải làm ngay trong nước, và cả ở nước ngoài. Không nên sợ lãng phí tiền bạc, lãng phí trong tham nhũng, trong quản lý mới đáng sợ", bà hóm hỉnh nhấn mạnh.

Mỗi người dân VN là một đại sứ!

Quảng bá, tiếp thị hình ảnh VN như thế nào? Bắt đầu từ đâu? Liều lượng thế nào? Thông điệp gì? Hình ảnh gì? Ai sẽ là người thực hiện?... những câu hỏi của các đại biểu tự đặt ra nhanh chóng tìm được câu trả lời. "Câu trả lời là mỗi công dân Việt Nam đều phải nhận thấy mình có trách nhiệm trở thành những sứ giả tiếp thị hình ảnh Việt Nam đến với thế giới", ông Lê Hoàng, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ nói.

"Mỗi con người VN, mỗi nụ cười, mỗi hành động đề có thể cho một hình ảnh VN rạng rỡ hơn...", ông Nguyễn Trần Quang khẳng định thêm vai trò của mỗi người dân VN trong hình trình đặc biệt này và không quên nhấn mạnh đến một ngày không xa "VN sẽ trở thành điểm ngắm của thế giới".

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Phó chủ nhiệm ủy ban đối ngoại Quốc hội, phát biểu tại hội thảo
Bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng đồng tình: "Quảng bá phải toàn diện, phải nhắc đến quá khứ để mọi người có thể thấy được rằng VN hôm nay khởi xuất từ một VN của ngày hôm qua, của quá khứ. Và những đổi mới của như thế, hướng về tương lai như thế... để thông điệp của chúng ta có chiều sâu đồng thời chính VN chúng ta sẽ giải quyết và phát huy mối quan hệ quá khứ - hiện tại và tương lai".

Bà Phạm Chi Lan, thành viên Ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, cho biết suốt 37 năm làm việc tại Phòng Thương mại và công nghiệp VN và ba năm gắn bó với công tác tham vấn cho Chính phủ, trong những cuộc tiếp đón khách nước ngoài bên cạnh những câu chuyện trao đổi về kinh tế bà luôn cố gắng lồng vào những câu chuyện về văn hóa, lịch sử của VN và chia sẻ "Lịch sử của VN là lịch sử của những cuộc chiến, mặc dù chúng ta chưa có một nền kinh tế phát triển, quảng bá hình ảnh đất nước là việc cần làm, cần sự hỗ trợ của nhiều người, của tất cả những người con Việt Nam. Chúng ta không thiếu nguồn lực".

"Phải biết cái gì cần đưa, cần quảng bá, quảng bá như thế nào? Liều lượng ra sao?... Không ai bắt buộc tôi phải làm nhưng tôi tự ý thức mình là người con VN, mang trong mình dòng máu VN. Chúng ta có quyền là người dân VN và có quyền giới thiệu về đất nuớc chúng ta. Nếu ai cũng suy nghĩ như thế thì hành trình giới thiệu hình ảnh VN đến bạn bè thế giới sẽ thành công", GS Trần Văn Khê tâm sự. "Phải làm ngay. Chúng ta sẽ thành công! Tôi sẽ cùng các bạn, chúng ta sẽ cùng nhau "Lên đàng" (*) và đi cùng nhau trong suốt hành trình này", một lời hứa của một người con hết lòng vì hình ảnh VN như tiếp thêm sức lửa cho hành trình mới: Hành trình tiếp thị hình ảnh VN.

VI THẢO

--------------------------------------------------------------

Giáo sư Trần Văn Khê - Ảnh: Thanh Đạm
Đại sứ văn hóa - GS Trần Văn Khê: Mỗi người phải trang bị cho mình bản sắc dân tộc

* Thưa giáo sư, trong những năm qua, GS đã quảng bá cho hình ảnh VN qua âm nhạc, qua văn hóa của dân tộc Việt một cách tích cực, không mệt mỏi. Xin giáo sư cho biết dự định của mình trong vai trò của một người con Việt Nam trong hành trình tiếp thị hình ảnh VN với bạn bè thế giới?

- GS Trần Văn Khê: Tôi đã giới thiệu với bạn bè các nước về những câu hát, đồng dao, những bài ca của Việt Nam chúng ta, chúng ta hát trong lúc làm việc, hát khi nghỉ ngơi... Tôi luôn nghĩ rằng khi đã đi ra ngoài thì mình là đại diện cho hình ảnh của VN, cho quê hương cho nên tôi luôn cẩn trọng trong lời ăn, tiếng nói, cách ăn mặc, cư xử. Tôi cố gắng và luôn tận dụng các cơ hội để tạo ấn tượng của người VN với bạn bè thế giới. Đó cũng là một cách mà theo tôi mọi người nên làm.

Trong thời gian tới, tôi sẽ hệ thống lại tất cả những gì tôi sưu tầm được về văn hoá, âm nhạc Việt Nam và sẽ đưa vào sách giáo khoa, vào chương trình giảng dạy cho học sinh. UNESCO cũng đã công nhận những nghiên cứu của tôi.

* Mỗi người VN chúng ta có cần thay đổi phong thái để cùng nhau thực hiện việc "tiếp thị hình ảnh VN" không, thưa giáo sư?

- GS Trần Văn Khê: Ấn tượng của mọi người về người VN là dịu dàng, nhẹ nhàng, thùy mị, kín đáo, không ồ ạt, không ồn ào. Đó là những nét hay, nếu ồn ào quá, ồ ạt quá thì có khi lại không hay. Vì thế chúng ta cứ hãy là chúng ta, giữ phong cách của chính mình nhưng bằng một cách sáng tạo.

* Theo giáo sư thì thế hệ trẻ - những người sẽ lãnh đạo đất nước trong tương lai cần chuẩn bị gì cho mình trong hành trình mới này?

- GS Trần Văn Khê: Hành trình này không dành riêng cho ai cả, già, trẻ, lớn, bé đều làm được. Tôi đã nói rồi, cử chỉ đẹp của một anh taxi khi trả lại của rơi, của một em bé bán dạo khi từ chối nhận tiền khách cho, một anh nông dân chân tay lấm tay cần cù... sẽ cùng tạo nên một hình ảnh VN. Điều quan trọng là mỗi người phải học, phải trang bị cho mình những kiến thức về lịch sử, văn hoá, âm nhạc, ẩm thực... trang bị cho mình bản sắc của dân tộc để có thể giới thiệu với tất cả bạn bè.

-----------------------------

Bà Phạm Chi Lan, Thành viên ban nghiên cứu của Thủ tướng: Mỗi người hãy là một đại sứ!

Bà Phạm Chi Lan, Thành viên ban nghiên cứu của Thủ tướng - Ảnh: Thanh Đạm
* Thưa bà, mỗi người con VN chúng ta nên trang bị gì để cùng nhau thực hiện vai trò của mình trong việc tiếp thị hình ảnh của đất nước?

- Bà Phạm Chi Lan: Mỗi người phải học, phải trang bị cho mình kiến thức về đất nước, lịch sử, văn hoá... Phải hiểu một cách sâu sắc về nhiệm vụ, yêu cầu của cuộc sống hiện nay để làm việc, để quảng bá hình ảnh của đất nước mình.

Mỗi một người dân là một đại sứ. Có nhiều khách du lịch sau khi đến VN tham quan đã nói với tôi rằng họ nhớ mãi một em bé bán hàng rong trên phố đã từng chối nhận tiền của họ cho, cương quyết chỉ nhận đúng số tiền món hàng mà em bán. Nhiều du khách cũng bảo rằng điều ấn tượng nhất đến với họ khi họ đến VN là ở thái độ cởi mở, sự thân thiện của người dân VN. Khi làm việc thì thích người VN ở sự cần cù, chịu khó, thích ứng với môi trường mới, chịu học hỏi...

Người ta có thể ấn tượng, nhớ mãi về một đất nước bởi những việc làm như thế, những hành động nhỏ, những cư xử hết sức tầm thường của người dân mà họ gặp trên đường phố. Mỗi một người dân VN đều phải ý thức rằng mỗi hành động của mình là đại diện cho dân tộc và có thể đóng góp bằng những hành động rất nhỏ đó.

Hành trình tiếp thị hình ảnh Việt Nam

Tiếp thị hình ảnh Việt Nam là chương trình gồm một chuỗi các sự kiện xoay quanh nhiều chủ đề, nhiều hoạt động nhằm đưa hình ảnh VN đến với thế giới. Năm 2006, chương trình sẽ triển khai với 3 nội dung trên báo Tuổi Trẻ như sau:

I. Cuộc thi "Ý tưởng tiếp thị hình ảnh Việt Nam"'

1. Nội dung cuộc thi:

- Nhằm phát động và giới thiệu những ý tưởng, đề xuất, giải pháp, mô hình hoạt động tiếp thị nhằm giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến với thế giới trong các lĩnh vực: Quảng bá tiếp thị du lịch; Tiếp thị sản phẩm thương hiệu Việt; Tiếp thị thu hút đầu tư; Văn hóa - Thể thao - Con người.

2. Đối tượng dự thi:

- Tất cả công dân Việt Nam (cá nhân hay tập thể)

3. Thời gian phát động và chấm giải

- Cuộc thi sẽ bắt đầu: 23 -03-2006

- Hạn cuối nộp bài thi: 30-08-2006 (tính theo dấu bưu điện)

- Sơ khảo, gặp gỡ các tác giả ý tưởng: dịp 1-6

- Công bố và trao giải: cuối tháng 10

4. Nội dung bài thi:

- Mỗi thí sinh tham dự cuộc thi sẽ gởi một tập đề án giới thiệu về ý tưởng trình bày bằng tiếng Việt, tối đa 20 trang giấy A4 (các tác giả có thể tùy nghi trình bày sao cho ấn tượng nhất).

- Tên và ý tưởng của dự án được trình bày tóm tắt rõ ràng trong 1 trang giấy A4 và nêu được hiệu quả, lợi ích kinh tế, xã hội và tính khả thi của ý tưởng.

- Bài dự thi sẽ có lợi thế để cộng điểm nếu dự án có kèm theo bản vẽ, sơ đồ, hình ảnh các tính toán minh hoạ bằng hình ảnh hoặc trong đĩa CD Rom…

- Tất cả bỏ vào một bao hồ sơ ghi rõ:

• Họ và tên người dự thi hoặc tên tổ chức dự thi

• Địa chỉ nơi làm việc hoặc nơi cư trú, số điện thoại, email liên lạc (nếu có)

- Bài thi gởi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến địa chỉ: 

Báo Tuổi Trẻ
Cuộc thi “Ý tưởng tiếp thị hình ảnh Việt Nam”
60A Hoàng Văn Thụ, Phú Nhuận, TP.HCM
Tel: 9973838 ; Fax: 9973939

5. Cơ cấu giải thưởng

- 3 giải vàng: 15 triệu VNĐ/giải + huy tượng
- 5 giải bạc: 5 triệu VNĐ/giải + huy tựơng
- 5 giải đồng: 3 triệu VNĐ/giải + huy tượng
- 10 giải khuyến khích: 1 triệu VNĐ/giải

II. Cuộc thi "Khoảnh khắc Việt"

1. Nội dung cuộc thi:

- “Khoảnh khắc Việt” ghi lại những khoảnh khắc độc đáo sinh động từ cuộc sống: có thể là một nụ cười; một hình ảnh sinh động trong lao động sản xuất, một hình ảnh vui tươi của thiếu nữ trong tà áo dài … Những ảnh này có thể sử dụng để tiếp thị cho sản phẩm địa phương, ngành hàng, đất nước, con người VN với bạn bè thế giới.

- Cuộc thi sẽ được tổ chức trên báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật và được đăng tải đồng thời trên Tuổi Trẻ Online.

2. Yêu cầu:

- Mỗi thi sinh gởi tối đa 02 tấm ảnh trắng đen hoặc màu, chưa từng được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng, có kích thước tối thiểu 20x 30cm

3. Thời gian nhận và chấm bài thi 

- Cuộc thi bắt đầu: 23-3-2006 
- Hạn cuối nộp bài: 30-7-2006
- Công bố và trao giải: dịp 2-9-2006

4. Cơ cấu giải thưởng:

- 3 giải vàng: 10 triệu/giải
- 5 giải bạc: 5 triệu/giải
- 5 giải đồng: 3 triệu/giải
- 10 giải khuyến khích: 1 triệu/giải

Ngoài ra, những ảnh được BTC chọn triển lãm đều được nhận tiền thù lao.

III. Cuộc thị vẽ tranh vui "Ấn tượng Việt Nam"

1. Nội dung cuộc thi: vẽ tranh vui hài hước về những điều ngộ nghĩnh mà du khách khám phá khi du lịch Việt Nam mang nội dung tiếp thị hình ảnh Việt Nam.

- Cuộc thi sẽ được tổ chức trên báo Tuổi Trẻ Cười và đăng tải đồng thời trên Tuổi Trẻ Online

2. Yêu cầu:

- Các bức tranh được vẽ màu, lớn nhất là khổ giấy A4.
- Không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi

3. Thời gian:

- Cuộc thi bắt đầu: 23-3-2006
- Hạn cuối nộp bài thi: 30-7-2006
- Công bố và trao giải: dịp 2-9-2006

4. Cơ cấu giải thưởng:

-1 giải nhất: 10 triệu đồng/giải
- 1 giải nhì: 5 triệu đồng/giải
- 1 giải ba: 3 triệu đồng/giải
- 5 giải khuyến khích: 1 triệu đồng/giải

-----------------------

(*): Bài hát của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước

 

 
 


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022