Thứ Năm, 07/07/2022, 20:55 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
Thị trường marketing Việt Nam: Dự đoán 2006
Năm 2006: Sôi động và thách thức!
Người tiêu dùng sẽ khó tính hơn.

Một vài số liệu sơ bộ như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hóa mỹ phẩm đã chi khoảng 26 triệu USD cho riêng phần quảng cáo trong năm 2005. Trong khi đó, các loại nước uống đã chi ra khoảng 21 triệu, dược phẩm – 7 triệu, tiếp theo là lĩnh vực thực phẩm, công nghệ viễn thông… Đây là những số liệu được ông Trần Hoàng, giám đốc Công ty Viet Nam Marcom, chia sẻ. Ông Nguyễn Xuân Đăng Huy, Giám đốc Điều hành Công ty Tư vấn tiếp thị TCM và nhiều chuyên gia khác cũng đồng tình với sự chia sẻ này khi nhận định lĩnh vực làm marketing mạnh nhất trong năm qua là hàng tiêu dùng với các loại hình sản phẩm như thực phẩm, hóa mỹ phẩm và một số mặt hàng cao cấp như quần áo thời trang, điện thoại, xe máy, ô tô…

Chiếm lĩnh thị trường marketing năm 2006 sẽ vẫn là các sản phẩm hàng tiêu dùng. Lĩnh vực hàng cao cấp như xe cộ, điện thoại và ngân hàng, bảo hiểm cũng sẽ tham gia mạnh hơn. Tuy nhiên, người tiêu dùng sẽ ngày càng khó tính và khắt khe hơn. Khi "lòng trung thành" và tình cảm của người tiêu dùng ít đi, các doanh nghiệp sẽ phải tiếp cận khách hàng ấn tượng hơn, sáng tạo hơn, mạnh mẽ hơn nhưng phải chân thành hơn. Không nên làm mích lòng "thượng đế" theo kiểu "rao giải thưởng bằng đô la Mỹ nhưng trao giải thưởng bằng đô la Uc", "treo đầu dê, bán thịt chó" trong giảm giá, khuyến mãi… vì người tiêu dùng đã đủ sức mạnh và sự quyết liệt để tẩy chay hay "dìm chết" một thương hiệu vì doanh nghiệp gian dối họ.

Thương hiệu Việt sẽ “vùng lên” mạnh mẽ.

Chưa bao giờ, các khái niệm "brand", "marketing" lại "nóng" với các doanh nghiệp Việt Nam như trong năm qua. Đó trở thành mối quan tâm và ngôn ngữ thường trực của các nhà kinh doanh nội địa. Công ty Việt Nam cũng bắt đầu khởi động, “vùng vẫy” và đã có những tín hiệu lạc quan đầu tiên. Thị trường đã được chứng kiến một vài cuộc "đối đầu" ngoạn mục và quyết liệt giữa thương hiệu nội – ngoại như Vinamilk, Nutifood – Dutch Lady, bia Sài Gòn, bia Bến Thành – Tiger, Heneiken, cà phê hòa tan G7 (Trung Nguyên) – Nescafe (Nestlé), dầu gội X-Men – Romano… Trong những cuộc "đối đầu" này, các thương hiệu Việt đã "chơi" sòng phẳng, cân sức, cân tài. Thật ra, đó là cuộc "đối đầu" về trí nhiều hơn là tiền. Các doanh nghiệp trong nước cho thấy họ cũng đã tự nâng cấp mình ở một tầm vóc mới.

Năm 2006, các chuyên gia dự đoán thương hiệu Việt bắt đầu đi vào chuyên nghiệp. Đây cũng là thời điểm quyết định để giành thị phần trên "sân nhà" và "vùng lên". Theo đó, các hình thức tiếp thị trực tiếp sẽ được sử dụng nhiều. Và thương hiệu Việt không chỉ dừng lại ở mức độ "hàng Việt Nam chất lượng cao" mà phải là "hàng Việt Nam chất lượng quốc tế" nếu muốn "đối đầu" trực diện với sản phẩm nước ngoài. Đồng thời, các chủ doanh nghiệp VN phải khắc phục tình trạng ngắn hạn, tầm nhìn hẹp, "ăn xổi" trong tiếp thị như hiện nay.

Các nhà cung cấp dịch vụ marketing: "Bùng nổ" và sàng lọc.

Cùng với sự "nở nồi" mạnh của thị trường marketing VN, các nhà cung cấp dịch vụ marketing (agency) cũng liên tục ra đời. Tuy nhiên, thị trường cũng nhanh chóng sàng lọc khá "rát". Hàng loạt sự xuất hiện, rồi hàng loạt cuộc biến mất "không trống không kèn" của nhiều agency khiến thị trường này khá "nhiễu". Tuy nhiên, hiện nay đa số agency trong nước vẫn chỉ mới làm "gia công", được "rót" lại từng phần trong những hợp đồng kinh doanh trọn gói từ các công ty cung cấp dịch vụ tiếp thị, quảng cáo của nước ngoài. Những doanh nghiệp yêu cầu tính chuyên nghiệp cao, ngay cả doanh nghiệp

VN, cũng đều tìm đến các công ty quảng cáo, tiếp thị nước ngoài mới xây dựng được hình ảnh và đẳng cấp "pro" của mình.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy trong năm 2006 sẽ có thêm nhiều công ty quảng cáo, dịch vụ tiếp thị nước ngoài nhảy vào thị trường VN. Vì vậy, một yêu cầu lớn là các agency nội địa phải liên kết lại thành những group liên hoàn nếu muốn tồn tại. Tuy nhiên, khả năng liên kết này hiện rất yếu và khó cải thiện trong tương lai gần.

Nhân lực marketing: Khan hiếm đến mức "đau đầu".

Sự "bùng nổ" nhanh và mạnh của lĩnh vực marketing khiến nguồn nhân lực trong nước chưa thích nghi và đáp ứng kịp. Các nhà tuyển dụng và cung ứng việc làm trực tuyến uy tín như Navigos – Vietnamworks.com, HRVietNam – kiemviec.com, Tân Đức, SHD… đều xác nhận marketing là lĩnh vực "khát" nhân lực nhất trong năm 2005. Khủng hoảng ở cả hai phía cung và cầu, cả lượng và chất…

Chưa có dấu hiệu cho thấy tình hình cung nhân lực cho marketing sẽ được cải thiện vào năm 2006, trong khi ngày càng nhiều doanh nghiệp mở rộng hoặc phát sinh thêm nhu cầu này. Mặt khác, những "tay" marketing "cứng" có xu hướng tách ra mở công ty riêng chứ không chịu tiếp tục đi "làm thuê". Vì vậy, nhu cầu nhân lực cho marketing sẽ còn bức bách hơn năm ngoái. Trong tình hình đó, lời khuyên chung nhất cho các doanh nghiệp là: "Lo giữ người giỏi cho chắc, tăng cường tự đào tạo nhân sự cho riêng mình".
(Theo Tạp chí Marketing )Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022