Thứ Năm, 07/07/2022, 21:18 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
Bài học từ những sân chơi lớn

Một buổi thảo luận chiến lược tại Vietnam Marcom - Ảnh: D.C.
 Những sân chơi như “Ngày sáng tạo VN” - Ngân hàng Thế giới tổ chức, “Quảng cáo dành cho SV thế giới” (Inter AD) - Hiệp hội Quảng cáo quốc tế (IAA) tổ chức... Họ đã học được gì từ những cuộc chơi lớn này?

Chấp nhận thách thức

“Sợ chứ!”, các nhóm không ngại thừa nhận điều này. Thế nhưng “sợ” không có nghĩa là bỏ cuộc. Quan trọng là dám đón nhận những thách thức và gian nan khi bước vào sân chơi toàn cầu. Việt Khoa, Công Danh, Xuân Chi (SV năm 4 Đại học Kiến trúc TP.HCM) và Vân Thảo (SV năm 4 ĐH Ngoại thương - cơ sở 2 TP.HCM) đã đến với “Dự án nâng cao ý thức, kiến thức môi trường và bảo vệ môi trường cho lứa tuổi 8-13 khu vực TP.HCM” với tâm trạng như vậy.

Trước khi trở thành đồng đội, mỗi thành viên đều “lận lưng” những thành tích không tệ, với nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong nước. Họ gặp nhau cùng bàn bạc ý tưởng và “chiến đấu” trong một tháng để kịp hạn chót nộp dự thi cho Ngân hàng Thế giới, bốn bạn như đánh vật với những núi thông tin về tài nguyên đất, nước, rừng, môi trường... cho trẻ em.

Người lo sáng tạo, người lo nội dung, người lo PR, người xin tài trợ đều làm việc như... điên. Viết thư cho trang web Ecokids (chương trình của tổ chức phi chính phủ Canada) chuyên tổ chức các trò chơi cho trẻ về môi trường, nhóm nhận được hồi âm: sẵn lòng tài trợ phần game show nếu dự án được giải. Vậy là có người giúp sức. Chứng tỏ dự án của nhóm cũng đâu có tệ!

Công Danh, Vân Thảo còn có chân trong nhóm Vietnamdragon - nhóm SV thực hiện dự án “Phát triển thị phần của Yahoo cho tuổi teen (tuổi mới lớn)” dự thi Quảng cáo dành cho SV thế giới lần 9. Nhóm tập hợp tám SV đã qua lớp quảng cáo của Vietnam Marcom của nhiều trường ĐH như Kinh tế, Kiến trúc, Ngoại thương... (thầy Trần Hoàng, giám đốc Vietnam Marcom, hướng dẫn) “đọ sức” với nhiều SV quảng cáo “xịn” của các học viện quảng cáo lớn trên thế giới.

Cả nhóm cùng suy nghĩ: “Trước khi tung ra những gói dịch vụ nhằm mục đích kinh doanh, tuổi teen phải được thử các tiện ích miễn phí”. “Rồng VN” thiết kế mô hình dự án linh hoạt, có thể áp dụng tại thị trường VN với các dịch vụ học hành, giải trí cho thanh thiếu niên cũng như tại một số nước trên thế giới.

“Nghiên cứu thị trường, lập chiến lược, sáng tạo... mệt ghê lắm và không hiểu sao tám người lại có thể làm việc gấp hai, ba lần sức lực bản thân, nhưng sân chơi lớn buộc người ta phải nghiêm túc và cật lực đến như vậy”, Hồng Phát cho biết.

Thất bại là mẹ thành công!

Hai dự án có kết quả cùng lúc. Thất bại! Tiếc nhất là dự án được giải nhất cuộc thi Quảng cáo dành cho SV thế giới lần 9 có ý tưởng không khác mấy nhóm Rồng VN; cũng xây dựng một thế giới vui học cho tuổi teen, nhưng “sứ mạng” kinh doanh rõ ràng hơn, chú trọng phần giải trí, còn Rồng VN “vì cộng đồng quá nhiều” và cũng hơi tham lam trong ý tưởng.

“Vì tụi mình nghĩ nếu có thể kêu gọi đầu tư từ bên ngoài xây dựng các dịch vụ miễn phí cho cộng đồng, tại sao lại không cố gắng?”, Vân Thảo bộc bạch. Thành viên Phan Phúc Cường, SV năm 3 ĐH Kinh tế TP.HCM, không giấu được tự hào: “Tụi mình đã làm hết mình, như một công việc được trả lương thật sự”.

Để nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu của lứa tuổi mới lớn VN, tám người chia nhau đi thực tế tại Vũng Tàu, Nha Trang, miền Trung..., bới tung trên mạng tìm thông tin về các đối thủ cạnh tranh của Yahoo như MSN, các phương tiện giải trí: tivi, trò chơi điện tử...

Ngoài những kỷ niệm ngọt ngào các thành viên trải qua bên nhau, các bạn gặt hái rất nhiều bài học về kỹ năng làm việc nhóm. Nhưng trên hết, họ đã thật sự trải nghiệm để biết một chiến dịch quảng cáo thực thụ là như thế nào, cách viết dự án ra sao, cách truyền thông tiếp thị để thuyết phục người lớn tài trợ cho dự án. Không hề tự ái hay ám ảnh bệnh thành tích khi tất cả đều đồng tình với sự thất bại: “Thất bại tại một sân chơi lớn dạy mình còn nhiều hơn thành công”. Thất bại nhưng kinh nghiệm chuyên môn mà mỗi bạn có được chính là bảo chứng tốt đối với tất cả các nhà tuyển dụng.

Trưởng nhóm dự án “Yahoo - xây dựng thế giới vui học cho teen” Nguyễn Đức Lâm tự hào: “Thất bại cho tụi mình nhiều lắm. Điều lớn nhất là sự tự tin. Là người trẻ, chúng ta phải dám bước qua những giới hạn của bản thân, dám nghĩ lớn, dám làm việc lớn”.

HỒNG VÂNCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022