Thứ Năm, 07/07/2022, 20:30 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 
Brand Manager và những khoảng trống

Brand Manager và những khoảng trống
Nghi Lâm

 

          Trước nhu cầu rất lớn từ thị trường, công tác đào tạo đội ngũ BM dù có khá nhiều động thái chuyển biến tích cực song cũng “chẳng thấm vào đâu” trước dự báo sẽ còn thiếu hụt lớn hơn trong tương lai gần.

 

          Khoảng trống về số lượng

 

          Theo tài liệu từ một bài giảng của Việt Nam Marcom – đơn vị duy nhất tại VN hiện nay có các chương trình đào tạo BM bài bản và có hệ thống – vai trò của một BM được khái quát như sau: “Là một nhà quản trị thương hiệu, vị trí của bạn như là trung tâm của mọi vấn đề nổi cộm của doanh nghiệp. Hơn ai hết, bạn là trung tâm xử lý của mọi luồng thông tin, tham vấn cho các quyết định sống còn của doanh nghiệp, đưa ra các giải pháp và liên kết mọi người. Trong rất nhiều trường hợp, bạn phải thực hiện công tác quản trị ở vị trí trung tâm, tương đương với giám đốc điều hành hay tổng giám đốc. Tuy nhiên, thử thách chính của bạn là làm sao để hạn chế tối đa việc sử dụng quyền lực của mình trong việc điều hành mà chủ yếu bạn phải thuyết phục người khác nghe theo những giải pháp đúng của mình...”. Còn theo anh Nguyễn Xuân Đăng Huy, giám đốc điều hành của Công ty Tư vấn tiếp thị TCM, thì: “Nếu coi thương hiệu giống như một con người, thì nhà quản trị thương hiệu là người chịu trách nhiệm nuôi nấng, khởi nguồn mọi chiến lược, chiến thuật phát triển, nên BM là một vị trí vô cùng quan trọng đối với sự sống còn của thương hiệu và doanh nghiệp”. Trong khi đó, chị Phan Triệu Nhất Tâm, BM của một nhãn hiệu dầu gội, chăm sóc tóc của Công ty LG Vina, trong một lần trả lời phỏng vấn chúng tôi trước đây: “Làm BM cho một nhãn hiệu giống như người mẹ chăm một đứa con. Có thể BM phải nuôi nhãn hiệu ấy từ lúc nó chưa định hình rồi giữ cho nó đứng và phát triển được trong lòng người tiêu dùng. Công việc của một BM không bao giờ gọi là rảnh rỗi”...  Chính vì tầm quan trọng đó, BM được xếp vào vị trí nhân sự cao cấp. Về yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm cho vị trí BM, theo chị Nguyễn Thu Hà, giám đốc điều hành Công ty CP Tiếp thị ứng dụng I.A.M: “BM không quy định chuyên môn về đầu vào. Với những yêu cầu cho công việc như hiểu con người, dễ tiếp thu, dễ nắm bắt, sáng tạo, nhạy bén, cởi mở, không định kiến... BM có thể là bất kỳ ai, xuất thân từ ngành nghề nào. Tuy nhiên, không phải ai làm BM cũng được”. Vì vậy, ngoài yêu cầu cao (dù những tiêu chí rất vô hình), vị trí BM còn được tuyển chọn tương đối khắt nghiệt. Đó là nguyên nhân đầu tiên của sự thiếu hụt nhân sự cho BM.

 

          Tuy nhiên, đối với VN, nguyên nhân thiếu hụt lớn hơn còn nằm ở phía khác, khi phong trào xây dựng thương hiệu bắt đầu sôi nổi trong một, hai năm nay, chưa đủ thời gian để sản sinh và đào tạo đội ngũ BM tương ứng. Anh Trần Hoàng, giám đốc của Việt Nam Marcom, còn lý giải: “Nguyên nhân sâu xa là do hoàn cảnh lịch sử phát triển kinh tế và hệ thống đào tạo ở nước ta”. Vì vậy, trước nhu cầu rất lớn, mỗi công ty nước ngoài có hàng chục, thậm chí hàng trăm nhãn hàng, mỗi công ty trong nước cũng bắt đầu cần đến BM thì “thị trường nhân lực thiếu, trữ lượng nhân lực cho vị trí này không nhiều, lực lượng sẵn có rất giới hạn” (theo chị Nguyễn Thu Hà) và “BM có đẳng cấp thực sự ở VN chỉ khoảng chừng 100 người” (anh Trần Hoàng) là tình hình thực của “thị trường cung và cầu BM” của nước ta hiện nay. Sắp tới, khi nhu cầu xây dựng thương hiệu phát triển lên đến cao trào, sẽ không chỉ có khoảng trống về số lượng, mà cả về chất lượng.

 

Khoảng trống về chất lượng và các giải pháp

 

Là địa chỉ đào tạo BM hiếm hoi, nếu không nói là duy nhất, trong 2 năm qua, Việt Nam Marcom đã đào tạo được 10 khoá với khoảng 400 BM đã “ra lò”. Như đã phân tích, không phải ai “tốt nghiệp” xong các khoá đào tạo cũng có thể trở thành BM thực thụ nên đây chỉ mới là giải pháp “lấp chỗ trống” tạm thời khả dĩ nhất mà thôi. Anh Trần Hoàng cũng cho biết: “Trong hàng trăm ứng viên được tuyển cho vị trí này, sẽ có chỉ chừng 50 người được tiếp tục đào tạo. Để có một BM giỏi thực sự, cần có khoảng 5 năm đào tạo trong môi trường thực tiễn và chuyên nghiệp”. Chị Nguyễn Thu Hà cũng gần với quan điểm này khi cho rằng: “Ngoài những tố chất sẵn có, một BM cần ít nhất 2 năm để trưởng thành. Tôi từng chứng kiến một BM cần đến 4 năm mới có thể trưởng thành thực sự”. Cùng với sự mới mẻ cu3a lĩnh vực marketing, xây dựng thương hiệu và sự thiếu hụt trầm trọng về số lượng, có nhiều người bày tỏ quan điểm rằng chất lượng của đội ngũ BM VN hiện nay cũng còn rất thấp. “Những người giỏi hiếm hoi được may mắn trưởng thành trong công ty nước ngoài thì đang bị săn đón, bị giữ rất kỹ bởi các nhãn hiệu nước ngoài, còn những người đã gần kiệt khả năng sáng tạo, bị đào thải hoặc là những người vừa mới tập sự đang làm cho các nhãn hiệu VN không thể đủ tầm để xây dựng nên những thương hiệu lớn. Vì vậy, trong cuộc chiến thương hiệu, các doanh nghiệp VN thường thua không chỉ vì tiềm lực tài chính mà còn vì những cái đầu làm thương hiệu cũng thấp cơ hơn” – một chuyên gia tư vấn thương hiệu đánh giá.

 

Trước mong muốn cải thiện tình hình đó, anh Trần Hoàng cho biết, sau các chương trình đào tạo BM như hiện nay, Việt Nam Marcom cũng đang có kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo những nhà quản trị thương hiệu cao cấp. Nhưng để đáp ứng được nhu cầu lớn của thị trường bằng những kế hoạch căn cơ, rất cần có những giải pháp lớn, giải pháp đặc biệt, mà vai trò quan trọng trước hết thuộc về các trường đào tạo chuyên ngành. Chị Thu Hà cho biết I.A.M cũng đang mong chờ sự hợp tác đào tạo BM với các doanh nghiệp có nhu cầu về vị trí nhân sự này. Trong đó, doanh nghiệp sẽ lựa chọn những ứng viên tiềm năng để gởi về cho I.A.M. Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm đào tạo về lý thuyết và phối hợp với doanh nghiệp đào tạo các BM tập sự này trong môi trường thực tế của chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều kiện cần trước hết cũng chính từ nhận thức của các doanh nghiệp trong tầm nhìn dài hạn. Doanh nghiệp có chịu bỏ kinh phí để đầu tư, “nuôi” một nhân viên “ăn học” trong vài năm để có được một BM giỏi cho mình không sẽ vẫn là một đắn đo với nhiều đơn vị. Anh Nguyễn Xuân Đăng Huy một lần nữa cũng khẳng định: “Trước hết, người lãnh đạo trong mỗi doanh nghiệp phải tự nâng cao tầm nhìn của mình về marketing và thương hiệu. Có như thế mới nói chuyện giữ được BM giỏi hay đào tạo được những BM giỏi”.Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022