Thứ Ba, 27/09/2022, 15:14 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Tự hào thương hiệu Việt: Vinacafé và tầm nhìn 2020

Không thể phủ nhận, năm 2010 và đầu năm 2011 là quãng thời gian kinh doanh đầy biến động. Trước rất nhiều những khó khăn, Vinacafé vẫn đạt doanh thu 1.300 tỷ đồng, duy trì được tốc độ phát triển trên 30%.

Và theo công bố kết quả kinh doanh quý 1-2011 và giải trình tổng lợi nhuận sau thuế quý 1-2011 tăng 114%, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 422,62 tỷ đồng; lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 79,76 tỷ đồng; tổng lợi nhuận kế toán trước thuế đạt 80,85 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt 72,76 tỷ đồng. Tiền đề cho thành công đó không phải chỉ là những nỗ lực rất cao trong năm 2010 mà là hệ quả của một quá trình.

VinacafeCà phê hòa tan 3 in 1 Vinacafé mang hương vị thiên nhiên đích thực, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, chất độn, hương nhân tạo

Chiến lược sản phẩm mang đậm chất nhân văn

Từ cuối những năm 1970, khi thực hiện nhiệm vụ xuất khẩu cà phê hòa tan theo nghị định thư vào các thị trường Đông Âu và Liên Xô cũ, nhà máy cà phê Biên Hòa đã chọn định hướng cà phê nguyên chất và chọn Vinacafé để đặt tên thương hiệu với ngụ ý: đích thực cà phê Việt Nam. Đầu những năm 1990, Vinacafé quay lại thị trường nội địa, bắt đầu từ cà phê hòa tan, một khái niệm mới mẻ đối với người Việt Nam và không bị ảnh hưởng bởi gu cà phê rang xay pha tạp đang thịnh hành trên thị trường. Đến năm 1993, Vinacafé đưa ra thị trường nội địa một khái niệm mới: cà phê hòa tan 3 trong 1, với Hương vị cà phê sữa ưa thích của người Việt với giá cả hợp lý đã thu được thành công nhanh chóng.

Xây dựng mối quan hệ bền chặt với đối tác phân phối

Lần đầu tiên mang cà phê hòa tan 3 trong 1 đến với người tiêu dùng VN vào năm 1993 tại hội chợ ở TP. Vũng Tàu, Vinacafé được chào đón và chấp nhận ngay lập tức. Chỉ mất khoảng 3 năm, từ Vũng Tàu, "cà phê Việt Nam” lan ra các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ, rồi miền Trung, miền Bắc và cuối cùng là đến với các thị trường nước ngoài. Trong khoảng thời gian đó, Vinacafé tập trung gây dựng hệ thống phân phối để sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Cách thức lựa chọn hệ thống phân phối của Vinacafé cũng "khác người”. Vinacafé đã không đặt nặng tiềm lực kinh tế của người bán hàng, không cuốn hút họ bằng lợi nhuận cao mà chọn những người thật sự nhiệt tình, có sự đồng cảm làm đối tác lâu dài. Khoảng 5 năm sau đó, là thời gian thúc đẩy phân phối. Sản phẩm Vinacafé đến tay người tiêu dùng qua các nhà bán buôn, các chân rết đến tận "hang cùng ngõ hẻm” dựa trên sự cảm thông và chia sẻ giữa các bên với nhau. Vinacafé không "cắt” hợp đồng với các đại lý, nhà phân phối khi vì khó khăn riêng mà chưa đáp ứng đúng yêu cầu. "Có lý, có tình” là cách hành xử chung của Vinacafé đối với các nhà phân phối và cả đội ngũ của mình. Và vì kinh doanh cà phê thật, đội ngũ Vinacafé đến với những người bán hàng bằng uy tín giữa lời nói và việc làm, bằng sự chân thật. "Thật thà là cha quỷ quái ” đã giúp Vinacafé phát triển rất nhanh từ khi tung sản phẩm cà phê hòa tan 3 trong 1 cho đến nay, khi thị trường có hàng chục nhãn hiệu cà phê hòa tan khác nhau, cả nội và ngoại đang cạnh tranh gay gắt.

Chiến lược quảng bá khôn khéo và có tính kế thừa

Không phải lúc nào cũng "hữu xạ tự nhiên hương”. Sản phẩm tốt càng cần được quảng bá rộng rãi. Tuy nhiên, cách thức của mỗi thời kỳ rất khác nhau.

Vào đầu những năm 2000, người ta chờ đợi phản ứng của Vinacafé trước các chiến dịch quảng cáo, dồn dập các chương trình khuyến mãi của các hãng cà phê khác nhưng Vinacafé im lặng trên các phương tiện truyền thông, không ngồi yên, lặng lẽ tổ chức nhiều đợt mời uống thử sản phẩm một cách cần mẫn ở khắp nơi. Khách hàng ưa thích Vinacafé không phải vì "bộ cánh” bóng bẩy của anh nhà giàu mà vì chính các hoạt động tiếp thị gây được thiện cảm. Với cà phê thiên nhiên thuần khiết, Vinacafé đến với những người tiêu dùng chín chắn trong thẩm định và hiểu những giá trị thật. Bằng cách đó, Vinacafé đã liên tục phát triển thị trường dù đối thủ trực tiếp chi rất nhiều cho hoạt động quảng cáo. Khi đã đủ thực lực, Vinacafé khắc tên mình lên những chiếc muỗng inox cao cấp để tặng nó cho khách hàng, đồng thời bắt đầu xuất hiện trên truyền hình để thông báo về việc tặng quà đó. Vinacafé đã làm như thế trong suốt 2 năm. Hàng triệu chiếc muỗng đã đến với các hộ gia đình VN.

Từ 2007, "cà phê Việt Nam” được nhắc đến nhiều trong các đợt truyền thông của Vinacafé. Năm 2007, khi một thương hiệu trong nước sử dụng chiến thuật truyền thông "tầm gửi” xoay quanh chiếc ly đỏ và ly trắng thì cuối 2007, Vinacafé làm chiếc ly khổng lồ và có buổi trình diễn pha chế, phục vụ cà phê cho hơn 30.000 người uống tại TP. Hồ Chí Minh, nơi đang diễn ra Tuần lễ văn hóa cà phê. Một kỷ lục Guinness thế giới mới được xác lập đã giúp Vinacafé góp phần quảng bá cà phê Việt Nam, thể hiện trách nhiệm của mình với ngành cà phê Việt Nam. Bằng kỷ lục thế giới, Vinacafé muốn khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam trên thế giới và thu hút sự chú ý của người tiêu dùng thế giới vào cà phê Việt Nam. Hành trình về đất Tổ Hùng Vương của ly cà phê lớn nhất thế giới vào tháng 4 - 2008 là để tôn vinh truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam, lòng tự tôn dân tộc. Cuộc trình diễn ấn tượng trên bầu trời Buôn Ma Thuột là để khẳng định tầm cao mới của cà phê Việt Nam, gửi đến các nhà sản xuất và người tiêu dùng cà phê Việt Nam thông điệp về nâng cao chất lượng cà phê. Tiếp ngay sau đó là phim quảng cáo "trăm thấy không bằng một thử” sử dụng những "chất liệu” thật là cuộc trình diễn trên không đó theo đúng tinh thần: cà phê thật, quảng cáo cũng thật. Mục tiêu của nó là thu hút những người tiêu dùng mới cho cà phê Việt Nam. Nếu chất nhân văn được thể hiện sâu sắc nhất trong mỗi sản phẩm Vinacafé nhỏ bé đến tay từng người tiêu dùng thì nó lại bộc lộ rõ nét nhất trong chuỗi hoạt động xoay quanh ly cà phê lớn nhất thế giới. Vinacafé đã tiếp thị không chỉ cho riêng mình mà còn tiếp thị chung cho ngành cà phê Việt Nam, trong đó có những nông dân ngày ngày vất vả để có được thứ đồ uống đã chinh phục cả thế giới. Những nỗ lực đó đã có tín hiệu thành công tốt. Cà phê Việt Nam đã được thế giới biết nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn. Đó là lý do tại sao Lễ hội cà phê 2011 tại Buôn Ma thuột vào tháng 3 đã có thêm nhiều công ty nước ngoài tham gia.

Không chỉ ở Việt Nam, năm 2010, ly cà phê kỷ lục Guinness của Vinacafé còn có hành trình dài sang tận đất Trung Quốc với tư cách là thương hiệu Quốc Gia Việt Nam tham gia triền lãm CA EXPO, nơi có đầy đủ các "anh tài” trong khu vực ASEAN cùng "mang chuông để gõ xứ người”. Đây cũng là cách khuấy động thêm thị trường nội địa, nhắc nhớ về hiện tượng ly cà phê bay năm 2009 để chuẩn bị mở màn cho chiến dịch quảng cáo "thật hơn cuộc sống” với thông điệp” Vinacafé – 100% Hương vị của thiên thiên”

Tất cả các chiến dịch tiếp thị mà Vinacafé đã và sẽ làm đều hướng đến mục đích làm cho người tiêu dùng ngày càng thấu hiểu và yêu quý cà phê Việt Nam. Việc Vinacafé ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam khẳng định những nỗ lực của nó trong hàng chục năm qua đã góp phần tích cực vào việc hình thành văn hoá cà phê Việt Nam, hướng người tiêu dùng ngày càng biết coi trọng giá trị đích thực của cà phê Việt Nam, nhận biết và tiêu dùng cà phê thật.

Thách thức, cơ hội và tầm nhìn 2020

Thị phần vẫn khẳng định vị thế số 1 của Vinacafé tại Việt nam. Song không thể chủ quan, tự mãn mà khẳng định đó là vị thế vĩnh viễn. Dù mất hàng chục năm cổ vũ tiêu dùng cà phê thật, nhưng một phần không nhỏ người tiêu dùng vẫn đang sử dụng cà phê pha tạp. Đây là thách thức rất lớn đối với Vinacafé, nhất là ngành hàng cà phê rang xay. Vinacafé sẽ cần phải làm rất nhiều việc: từ chiến lược sản phẩm mới đến chiến lược giá, phân phối và làm mới mình thông qua các cách thức truyền thông.

Dù khó khăn rất nhiều, nhưng đó cũng chính là cơ hội nếu mỗi khó khăn có một giải pháp phù hợp. Tin vào khả năng của mình, ngày 15-12-2010, Vinacafé Biên Hòa đã quyết định khởi công Nhà máy chế biến cà phê 3.200 tấn/năm tại Long Thành, Đồng Nai, lớn gần 4 lần so với 2 nhà máy hiện tại để hướng đến mục tiêu 2020, doanh thu của Vinacafé sẽ lớn gấp 10 lần năm 2010.

Theo Đại đoàn kết

 
Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022