Thứ Tư, 28/09/2022, 06:24 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
HSBC - Ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương
HSBC Logo
Tập đoàn HSBC là một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất trên thế giới với các chi nhánh tại châu Âu, châu Á Thái Bình Dương, châu Mỹ, Trung Đông và châu Phi, tại Việt Nam HSBC có mặt từ năm 1870. HSBC định vị thương hiệu của mình thông qua thông điệp "Ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương".
Với trụ sở chính tại Luân Đôn, HSBC có trên 9.500 văn phòng tại 86 Quốc Gia và vùng lãnh thổ. Tổng giá trị tài sản của Tập đoàn là 2.527 tỉ đô la Mỹ tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2008.

THỊ TRƯỜNG

Trụ sở chính được đặt tại Luân Đôn, tập đoàn HSBC là một trong những ngân hàng và tổ chức dịch vụtài chính lớn nhất thế giới. Mạng lưới quốc tế của tập đoàn bao gổm gần 10,000 văn phòng ở 83 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Âu, khu vực châu Á Thái Bình Dương, châu Mỹ, Trung Đông và châu Phi. Tập đoàn phục vụ cho trên 125 triệu khách hàng. Được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn, Hong Kong, New York, Bermuda và Paris, cổ phần của HSBC được nắm giữ bởi các cổ đông tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Mỹ, cổ phần của tập đoàn được giao dịch trên sàn chứng khoán New York dưới hình thức của American Depositor y Receipts (ADR).
Ở Ấn Độ, HSBC có 47 chi nhánh tại 26 thành phố với hơn 33,000 nhân viên.
Ấn Độ đang bước vào chu kì phát triển, một tất yếu được diễn ra từ sự tăng trưởng to lớn mà giới tài chính đã chú ý dõi theo từ lâu. Sự xuất hiện của các ngân hàng tư nhân vững mạnh tại địa phương và sự chuyển đổi hình thức của các ngân hàng nhà nước đã chứng minh cho điều đó.
Dẫn đầu bằng việc tăng nhanh các nguồn thu nhập, các phương thức hoàn trả và thuế lợi tức linh hoạt, các khoản vay Cá nhân và hộ gia đình ở Ấn Độ tăng lên mức khoảng 35% trong hơn 3 năm qua. Những thứ hạng về sự thịnh vượng cũng  được  nâng lên. Nắm 2005 con số các cá nhân trở thành triệu phú đôla với giá trị tài sản thuộc về tài chính tương đương bằng và hơn 45 triệu RS
(Nguồn: Bản đánh giá trong nước).
Một nền kinh tế giàu có và một sự tăng thêm quan trọng các nguồn thu nhập sau thuế và bảo phí cũng góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thẻ tín dụng đang phát triển đều đặn với tốc độ ấn tượng 40%. Trong số gần 20 triệu thẻ tín dụng đang lưu hành (Nguồn: bản đánh giá trong nước), có 2.6 triệu thẻ được phát hành từ HSBC Ấn Độ.
Năm 2007, ngân hàng đạt mức giá trị 35.40 tỉ đôla Mỹ.

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

hsbc-AchievementsHSBC tại Ấn Độ đã góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành ngân hàng Ấn Độ. Thực vậy, ngân hàng đã đặt máy ATM đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 1987. Khả năng thích nghi, sự phục hồi nhanh chóng và lời cam kết của tập đoàn với các khách hàng đã đưa tập đoàn tiến xa hơn đạt tới thành công ngay cả trong những thời kì rối ren của 155 năm lịch sử nó tồn tại ở Ấn Độ.
HSBC đi đầu trong các ứng dụng tạo dựng lên danh tiếng của ngân hàng.
Năm 1985, HSBC trở thành ngân hàng đầu tiên tin học hoá trong tất cả các hoạt động. Năm 1989, HSBC là ngân hàng đầu tiên có sự kết nối trong cùng một chi nhánh và trong cùng một thành phố. Đến năm 1994, đây là ngân hàng đầu tiên cung cấp dịch vụ đăng nhập tài khoản trực tuyến và năm 1995 trở thành ngân hàng đầu tiên giới thiệu các điểm giao dịch bằng ATM.
Quá trình đi lên HSBC đạt được một số thành tựu. Năm 2007, bảng danh mục 500 thương hiệu ngân hàng toàn cầu đã xếp hạng HSBC là thương hiệu số 1 trên thế giới. Cũng trong năm đó, ngân hàng được công bố là ngân hàng nước ngoài số 1 tại Ấn Độ và đứng thứ 2 trong sô các ngân hàng được Business Today – KPMG khảo sát.
2 năm trước – và cũng là lần thứ 4 liên tiếp – HSBC được bầu chọn là ngân hàng toàn cầu của năm bởi tờ The Banker; và là năm thứ 9 giữ vị trí là ngân hàng tài chính thương mại tốt nhất tại châu Á được Finance Asia (Tài chính châu Á) bình chọn. Cuộc khảo sát hàng năm của Business Today dành cho các công ty có điều kiện làm việc tốt nhất đã xếp hạng HSBC là doanh nghiệp tốt nhất trong lĩnh vực tài chính cả 2 năm 2005 và 2006.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Lai lịch của tập đoàn HSBC tại Ấn Độ có thể quay trở về tháng 10 năm 1853 khi ngân hàng Mậu dịch Ấn Độ, Trung Quốc và London  được thành lập tại Mumbai. Khởi đầu với số vốn điểu lệ là  5 triệu, ngân hàngMậu dịch đã sớm mở các văn phòng đại diện ở London, Madras (Chennai), Colombo và Kandy, tiếp theo là Calcutta (Kolkata), Singapore, Hong Kong, Quảng Đông (Guangchow) và Thượng Hải vào năm 1855. 100 năm tiếp theo, bằng nhiều cách, là giai đoạn rất thuận lợi cho ngân hàng Mậu dịch. Năm 1950, ngân hàng chuyển về trụ sở mới tại Mumbai ở Flora Fountain.
Sự sáp nhập vào năm 1959 của tập đoàn Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải với ngân hàng Mậu dịch là nhân tố quyết định đặt nền móng cho tập đoàn HSBC ngày nay. Thành lập năm 1865 để phục vụ chonhu cầu buôn bán ở bờ biển Trung Quốc và nhu cầu tài chính cho các giao dịch đang tăng mạnh giữa Trung Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ, HSBC đã sớm trở thành ngân hàng quốc tế ngay từ những ngày đầu sơ khai của nó. Sau khi ngân hàng Mậu dịch được tập đoàn ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải thâu tóm, toà nhà Flora Fountain đã trở thành trụ sở chính cho đến ngay nay của tập đoàn HSBC tại Ấn Độ.

SẢN PHẨM

Trong phạm vi của các nghiệp vụ ngân hàng cá nhân, HSBC cho ra đời một loạt các sản phẩm và dịch vụ hoàn thiện bao gồm HSBC Premier (loại sản phẩm hàng đầu), PowerVantage ( lợi nhuận cao), các tài khoản tiết kiệm và loại thông thường, các thẻ quốc tế trả sau, các khoản vay hộ gia đình, các khoản vay cá nhân, các khoản vay giáo dục và các khoản bội chi.
HSBC-Premier-productHSBC Premier là loại sản phẩm dành riêng cho đối tượng khách hàng cao cấp của ngân hàng. Một khách hàng hàng đầu khi được gọi là  chủ trong các dịch vụ chuyên biệt đánh giá qua các trung tâm của các chi nhánh và thành phố được lựa chọn trên toàn thế giới. Nguồn lợi bao gồm các mối quan hệ ở cấp quản lý, các dịch vụđầu tư, các dịch vụ quản lý sự giàu có, các thẻ tín dụng Premier Master  được chấp nhận trước và những trung tâm Premier độc quyền trên thế giới.
Các khoản tín dụng theo kỳ hạn của khách hàng tại HSBC là một sản phẩm thực sự khác biệt, sản phẩm này đưa ra cho các khách hàngsự lựa chọn phương thức hoàn trả linh hoạt, bao gồm những cách hoàn trả theo tiêu chuẩn EMI, không theo chuẩn mới EMI, những chuẩn EMI thấp hơn của năm đầu tiên , hoặc chỉ tính lãi  suất những khoản vay đã được sử dụng giúp khách hàng lựa chọn được phương thức hoàn trả tiện lợi nhất.
Sản phẩm HSBC PowerVantage là dành cho phân khúc thị trường trung bình với các khách hàng được thu lợi từ các dịch vụ đầu tư và bảo hiểm, truy nhập thẻ Visa ATM trị giá 10,000, hoá đơn thanh toán trực tuyến miễn phí, thanh toán khoản ký séc và bảo trợ các séc ký không bị trả lại, và còn nhiều nội dung nữa. Trong cuộc cạnh tranh thị trường khốc liệt, thẻ tín dụng của HSBC đã chiếm được cảm tình của khách hàngbằng một số yếu tố độc đáo. Phòng kinh doanh Tài chính khách hàng, ra đời năm 2005, phục vụ cho phân khúc thị  trường mới dành cho những khách hàng có nhu cầu tài chính đang được phục vụ bởi các thành phần tài chính phi tổ chức.
HSBC cũng phục vụ cho các nhu cầu quản lý nghiệp vụ ngân hàng và tài sản cho cộng đồng những người vô gia cư tại Ấn Độ(NRI), để đẩy mạnh sự hiện diện đầy lợi thế này của mình trên thế giới, HSBC đã thiết lập một cơ sở với hơn  85,000 tài khoản NRI.
HSBC tấn công vào thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) năm 2003. Chưa đầy 3 năm, với sự hiểu biết từng cá thể và giá trị tích luỹ từ những giải thưởng đã giành được của các dịch vụ Quản lý tiền mặt vàthương mạingân hàng đã xây dựng được lòng tin và cơ sở giá trị  cao tại hơn 33,000 SME.
Năm 1870 HSBC mở văn phòng đầu tiên tại Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh). Tháng 8 năm 1995, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh được cấp phép hoạt động vàcung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính ngân hàng. HSBC khai trương chi nhánh Hà Nội và thành lập Văn phòng Đại diện tại Cần Thơ vào năm 2005.
Ngày 29 tháng 12 năm 2005, HSBC mua 10% cổ phần của Ngân hàng Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), một trong các ngân hàng thương mạicổ phần lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn. Tháng 07 năm 2007, HSBC mua thêm 5% cổ phần tại Techcombank. Tháng 09 năm 2008, HSBC hoàn tất việc nâng cổ phần sở hữu tại Techcombank từ 15% lên 20%, trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam sở hữu 20% cổ phần tại một ngân hàng trong nước.
Tháng 09 năm 2007, HSBC ký hợp đồng mua 10% cổ phần của Tập Đoàn Bảo Việt, tập đoàn bảo hiểm vàtài chính hàng đầu của Việt Nam và trở thành đối tácchiến lược nước ngoài duy nhất của Bảo Việt.
Ngày 01 tháng 01 năm 2009, HSBC chính thức đưangân hàng con đi vào hoạt động, trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên đưa ngân hàng con vào hoạt động tại Việt Nam sau khi nhận được giấy phép của Ngân hàng Nhà Nước để thành lập Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam vào tháng 09 năm 2008. Ngân hàng mới có tên Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) đặt trụ sở chính ở tòa nhà Metropolitan, 235 Đồng Khởi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Với số vốn đăng kí 3.000 tỷ đồng, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) thuộc 100% sở hữu của Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải, đơn vị sáng lập và thành viên chính thức của tập đoàn HSBC.
Hiện tại, HSBC là ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam xét về vốn đầu tư, mạng lưới, chủng loại sản phẩm, số lượng nhân viên và khách hàng.
Với lịch sử phát triển của HSBC cũng như sự am hiểu về thị trường Việt Nam, chúng tôi khẳng định cam kết mang đến những dịch vụ tốt nhất và sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. (Nguồn: HSBC Việt Nam)
Khai trương năm 1865, Phòng dịch vụ thương mạicủa HSBC có hơn 140 năm kinh nghiệm giao dịch quốc tế được tích luỹ từ những hoạt động giao dich của các khách hàng trên toàn thế giới. Ngày nay, nó được một lượng lớn các khách hàng là các tập đoàn và các DN vừa và nhỏ lựa chọn. Sức mạnh của ngân hàngnăm trong khả năng kết hợp giữa tầm với toàn cầu với sự am hiểu từng địa phương, mạng lưới phân phối toàn cầu và một tàm hiểu biết toàn diện về các dịch vụvà sản phảm xuất nhập khẩu phát triển cùng sự tiến bộ kĩ thuật.
HSBC Investment, hoạt động thương mại mang tên HSBC Asset Management (India) Private Limited (Quản lý tài sản ), là nhà quản lý đầu  tư cho quỹ chung của HSBC, bố trí theo tính chất địa phương của tập đoànHSBC. Trong 4 năm kể từ khi khai trương, HSBC Mutual Fund ( Quỹ chung) đã trở thành một trong những quỹ chung tăng trưởng nhanh nhất trong nước. HSBC Investments hiện tại quản lý 18 kế hoạch và dự án của quỹ chung HSBC. Kể từ khi khai trương vào năm 2002, Quỹ chung HSBC đã giành được một số giải thưởng gồm giải thưởng Asian Investor Fund House of the Year (Quỹ đầu tư châu Á của năm) năm 2005, cho hoạt động đầu tư. V ới trên 14 tỉ USD các loại tài sản đượcquản lý, HSBC là nhà quản lý tài sản lớn nhất cả nước.

NHỮNG PHÁT TRIỄN GẦN ĐÂY

Định hướng theo chiến lược từ những ngày đầu đã đặt HSBC vào vị trí là Ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương, tháng 6 năm 2006 một kết quả của sự cố gắng được công bố. Kết quả này được dẫn dắt bởi tầm nhìn của tấp đoàn trở thành ngân hàng có những giải pháp về nghiệp vụ ngân hàng tốt nhất cho mọi người từ các nền văn hoá và tầng lớp  khác nhau. Sự giao tiếp chứng minh rằng mọi người là khac nhau và triển vọng của họ cũng vậy.
Sự phân biệt cân bằng tinh vi này giúp HSBC phục vụ khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, kể từ khi HSBC tự mãn về sự đổi mới liên tục, điều này đã đưa nó đến một kết cục logic vào năm 2007: "Mọi người nghĩ khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra những giải pháp ngân hàng khác nhau”.
Phạm vi rộng lớn của các gợi ý về sản phẩm và chương trình cho khách hàng bao gồm MyHome, một kế hoạch đổi mới khoản vay hộ gia đình. MyHome cho phép khách hàng quyết định cách hoàn trả EMI khoản cơ bản hàng năm, trong toàn bộ kỳ vay nợ. Điều này tạo cho họ mức độ kiểm soát cao hơn và nắm giữ tốt hơn đời sống của họ. Cũng như vậy, HSBC đã là công ty thẻ tín dụng đầu tiên hoàn trả lại 2.5% mức quá tải phải thu ở tất cả các ngân hàng.
HSBC giới thiệu, lần đẩu tiên ở Ấn Độ, một phương thức bảo mật nghiệp vụ ngân hàng trên Internet cho các khách hàng thao tác các nghiệp vụ ngân hàng cá nhân trực tuyến. Phương thức này đã nâng viếc bảo mật trực tuyến lên một cấp độ cao hơn; nó được chọn để ngăn chặn những gian lận thường được biết đến.
HSBC tin tưởng vào vai trò hoạt động của nó trong các dịch v ụ cộng đồng. Nhóm The Priority Sector và Group Sustainability đã mở đường cho sáng kiến cho mượn phần mềm tài chính (MicroFinance) cho tập đoàn HSBC. Khoản chi đầu tiên được thực hiên cho Swayam Krishi Sangam, Hyderabad vào tháng 4 năm 2005. Mỗi sáng kiến này cho phép ngân hàng tiếp cận được hầu hết 9000 hộ gia đình nghèo tại bang Andhra Pradesh.
HSBC được tham gia vào các hoạt động bao phủ rộng khắp của Corporate Sustainability (CS) tập trung quanh vấn đề giáo dục và môi trường - 2 trụ cột của các sáng kiến CS của tập đoàn trên toàn thế giới. Ở Ấn Độ, ngân hàng ủng hộ sự nghiệp giáo dục một cách đặc biệt cho các trẻ em nghèo và bị kỳ thị. Bảo tồn thiên nhiên và các dự án về môi trường là các lĩnh vực hoạt động cộng đồng khác của ngân hàng.
Tại HSBC, hợp tác phát triển bền vững không phải là hoạt động từ thiện đơn thuần. Nó đảm nhận vai trò CS một cách nghiêm túc và hy vọng giúp tạo ra một môi trường nơi việc kinh doanh và môi trường tự nhiên có thể phát triển thuận lợi cùng nhau. Ngân hàng cảm thấy rất lạc quan về việc để lại di sản mà thể hệ mai sau nhất định sẽ rất tự hào kế thừa.

KHUYẾN THỊ

HSBC_brandSự tinh thông toàn cầu kết hợp cùng sự liên kết chặt chẽ với từng địa phương của HSBC được biểu hiện ngay trong  khẩu hiệu của ngân hàng - Ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương.
Đây chính là động lực thúc đẩy việc quảng bá HSBC trên toàn  thế giới. Với nền tảng là sự hiểu biết sâu sắc các khách hàng và sử dụng hiểu quả các giá trị đó, cácsản phẩm và dịch vụ của HSBC đều hướng tới những mối quan tâm, những mong muốn và  những nhu cầu của mọi khách hàng. Mức độ cao hơn mà ngân hàng muốn vươn tới là làm nổi bật những nỗ lực của ngân hàng giúp khách hàng của mình nhận ra ước mơ của họ.
Chiến dịch Smart Home kết hợp với lợi nhuận chủ yếu của “Pay up to 50% less” (Trả hết nợ được giảm 50%) đã cho thấy tài sản của HSBC cơ bản tăng gấp đôi trong 1 năm. Những chiến dịch quảng cáo như “0% fuel surcharge” và "10% cash back" đã hết sức thành công. Những hoạt động khác bao gồm tài trợ độc quyền cho những vở kịch sân khấu được chọn lọc, những bộ phim và những sụ kiện thể thao cho những khách hàng hàng đẩu của tập đoàn.

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

Tập đoàn HSBC được vận hành bằng 5 nguyên tắc kinh doanh nòng cốt của dịch vụ khách hàng nổi trội:Hoạt động có năng lực và hiệu quả, nguồn vốn mạnh và  lưu động, chính sách cho vay khôn khéo và kỷ luật nghiêm khắc tốn kém.
Điều này được tích luỹ qua những nhân viên trung thành và đáng được giao phó trách nhiệm, những người làm nên những mối quan hệ mới với khách hàng và làm việc với các đồng nghiệp quốc tế cho mục tiêu số 1 của họ.
 
Phương Duyên - Theo Tầm Nhìn Thương HiệuCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022