Chủ Nhật, 02/10/2022, 06:12 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Giá trị Châu Âu

Không thể phủ nhận thực tế là châu Âu không giàu bằng Mỹ nhưng mô hình kinh tế theo chủ nghĩa dân chủ xã hội có những mặt ưu việt hơn so với chủ nghĩa tư bản thuần túy kiểu Mỹ. Ngay ở Ba Lan và Hungary - hai nước nghèo và “thân Mỹ” nhất trong EU - cũng chỉ có chưa tới 25% dân chúng muốn đi theo mô hình kinh tế Mỹ vì thấy rõ những khiếm khuyết rõ ràng của hệ thống này.Cuối tuần này Châu Âu tưng bừng kỷ niệm 50 năm Hiệp ước Roma thành lập Cộng đồng Kinh tế châu Âu  (EEC), tiền thân của Liên hiệp châu Âu (EU) hiện nay. Dù còn nhiều khó khăn, EU đã trở thành một tấm gương về sự hợp tác tự nguyện giữa các quốc gia cùng hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế, đa dạng về văn hóa và phát triển bền vững. Những giá trị tinh thần của EU đã và đang lan tỏa khắp thế giới.

Ngày 25-3-1957 lãnh đạo các nước Pháp, Tây Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan và Luxemburg họp nhau tại Roma tìm cách ngăn ngừa sự tái diễn những cuộc chiến tranh hủy diệt và suy thoái kinh tế trong lòng châu Âu; và Cộng đồng Kinh tế châu Âu EEC đã ra đời với sáu thành viên. Năm mươi năm qua EEC đã từng bước thay đổi thành EU và mở rộng ra ngoài biên giới các thành viên sáng lập. Anh Quốc gia nhập EU năm 1973, cùng với Đan Mạch và Ireland. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha gia nhập năm 1986; 10 nước xã hội chủ nghĩa cũ ở Đông Âu gia nhập ngày 1-5-2004; đầu năm nay Romania và Bulgaria trở thành thành viên thứ 26 và 27 của EU. Vẫn còn nhiều nước đang ngấp nghé xin gia nhập EU trong những năm tới.

Lần đầu tiên trong lịch sử có một châu lục với một đồng tiền chung (đồng euro hiện đước 13 nước EU sử dụng), một thị trường chung; các quốc gia và thành viên chia sẻ trách nhiệm chung về chính sách an sinh xã hội và môi trường. EU có một đường lối chung về ngoại giao, tư pháp, một không gian đi lại không cần hộ chiếu (với hơn một nửa số nước châu Âu tham gia Hiệp ước Schengen), đang tiến tới một liên minh quốc phòng với quân đội chung. Nửa thế kỷ trước, ngay những người mơ mộng nhất cũng không thể hình dung một ngày người ta có thể đi khắp châu Âu mà không phải qua một trạm kiểm soát biên giới nào, sử dụng một đồng tiền duy nhất không phải đổi chác. EU giờ đây đã là một siêu cường toàn cầu, đã xây dựng thành công hệ thống chính phủ - nhà nước dân chủ xã hội hiện đại mang lại an ninh và sự thịnh vượng chưa từng có cho các dân tộc châu Âu. Về nhiều phương diện, các giá trị tinh thần của châu Âu tỏ ra hấp dẫn hơn nhiều so với các giá trị mà Hoa Kỳ ra sức quảng bá.

Không giàu nhưng sung sướng hơn?

Các kinh tế gia theo chủ nghĩa tân tự do ở Mỹ nhận định kinh tế châu Âu đang sa lầy vì tăng trưởng chậm trong khi chi phí xã hội tăng cao; tình trạng “chiều chuộng” công nhân quá mức khiến kinh tế châu Âu mất sức cạnh tranh và rơi vào xu thế bảo thủ “chống cải cách”; chứng cớ là tình trạng thất nghiệp khiến thế hệ trẻ châu Âu liên tục “nổi loạn”. Quả là trong nửa thập niên qua một số nền kinh tế EU gặp khó khăn, nhất là Đức, Pháp và Ý. Nhưng Anh và Bắc Âu lại phát triển mạnh. Các thành viên mới của EU ở Đông Âu đạt mức tăng trưởng GDP bình quân 5%, riêng Slovakia, Estonia và Latvia tăng trưởng hơn 10%. Tính chung, kinh tế EU có tốc độ tăng trưởng cao hơn Mỹ và Nhật Bản và các nền dân chủ xã hội Bắc Âu như Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan chiếm gần hết các vị trí cao nhất trong 10 nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất thế giới. “Các nền dân chủ xã hội ở Bắc Âu rất hùng mạnh không phải vì họ chống lại cải cách mà chính vì họ cải cách triệt để”, Anthony Giddes, nguyên Giám đốc trường Kinh tế London nhận xét.

Mức tăng thu nhập bình quân đầu người của người châu Âu kém hơn người Mỹ nhưng không phải do kém cạnh tranh. Năng suất tính theo giờ làm việc của công nhân Pháp cao hơn công nhân Mỹ song tính bình quân cả năm thì người Mỹ cao hơn. Lý do là người Âu châu làm ít hơn và nhận lương ít hơn; mỗi năm người châu Âu nghỉ phép từ 6 đến 8 tuần lễ, điều mà người Mỹ cũng rất muốn nhưng các ông chủ không cho phép.

Người Âu châu đóng thuế nhiều để tài trợ hệ thống an sinh xã hội nhưng họ được hưởng phúc lợi cao hơn người Mỹ. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chẳng hạn - thước đo chung về sự phồn vinh của mọi quốc gia - Mỹ là nước công nghiệp duy nhất không có một hệ thống bảo đảm y tế phổ quát; khoảng 45 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế và do đó không được chăm sóc đúng mức. Mức tử vong sơ sinh ở Mỹ cao nhất các nước phát triển trong khi tuổi thọ trung bình của người Mỹ kém người châu Âu khoảng bốn năm. Tổ chức Y tế Thế giới xếp hệ thống chăm sóc y tế của Mỹ ở vị trí thứ 37, sau cả Columbia (thứ 22) và Ảrập Saudi (thứ 26). Triển vọng kinh tế tương lai của EU cũng sáng sủa hơn Mỹ. Tuần trước khối OECD dự báo tăng trưởng của khối đồng euro là 2,5% trong khi Mỹ là 2%. Trong vài năm tới, quy mô vốn thị trường của các công ty EU trong 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới sẽ vượt qua vốn của các công ty Mỹ.

Không thể phủ nhận thực tế là châu Âu không giàu bằng Mỹ nhưng mô hình kinh tế theo chủ nghĩa dân chủ xã hội có những mặt ưu việt hơn so với chủ nghĩa tư bản thuần túy kiểu Mỹ. Ngay ở Ba Lan và Hungary - hai nước nghèo và “thân Mỹ” nhất trong EU - cũng chỉ có chưa tới 25% dân chúng muốn đi theo mô hình kinh tế Mỹ vì thấy rõ những khiếm khuyết rõ ràng của hệ thống này.

Siêu cường lặng lẽ

Các nhà chính trị Mỹ ưa thích một thế giới “đơn cực” do một siêu cường dẫn dắt. Thành công của EU lại chứng minh điều ngược lại: thế giới là đa cực. Công cuộc mở rộng EU để bao gồm cả các nước trước đây thuộc khối xã hội chủ nghĩa là bằng chứng sinh động nhất về thành công của EU sau thời Chiến tranh lạnh. Để được kết nạp vào EU, nhiều nước đã tiến hành thay đổi tận gốc, chẳng hạn như ở Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí cả ở Nam Tư và Ukraina.

Chắc chắn Mỹ vẫn vô địch về sức mạnh quân sự. Nhưng sức mạnh quân sự không phải không có giới hạn, sự sa lầy ở Iraq là một bằng chứng. Khi cần những công cụ hợp lý để kiến tạo hòa bình, những công cụ mềm dẻo của quyền lực dân sự, thì EU tỏ ra vượt trội so với Mỹ. Người ta gọi EU là một “siêu cường thầm lặng”.

EU hiện là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của các nước Trung Đông; đã tăng cường các nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp trong vùng. EU cung cấp hơn 70% viện trợ và trợ giúp nhân đạo trên thế giới. Hầu như mọi lực lượng gìn giữ hòa bình trên thế giới, không kể ở Iraq, đều xuất phát hoặc được tài trợ từ EU. 

Những giá trị tinh thần chủ yếu của châu Âu như đặt mối quan hệ cộng đồng lên trên sự độc lập cá nhân, đa dạng văn hóa lên trên sự đồng hóa, chất lượng cuộc sống lên trên sự tích lũy của cải, phát triển bền vững lên trên sự tăng trưởng vật chất không giới hạn, nghỉ ngơi hợp lý trên sự lao động cật lực, đề cao nhân quyền phổ quát… đã lan rộng ra ngoài lãnh thổ châu Âu. Ngay đến nhà tài chính toàn cầu người Mỹ George Soros cũng tin rằng trong lúc chính sách ngoại giao của Mỹ “đưa thế giới vào tình trạng thiếu lãnh tụ và loạn lạc” thì EU cung cấp một mô hình tốt hơn, một động lực mạnh hơn để xử lý những thách thức của thời hiện đại.    

Theo TBKTSG
Các tin cũ hơn
Pico Plaza, “sự thật” về một thương hiệu thành công!
Định giá thương hiệu – bạn không được quên đâu đấy…
Không ngừng tìm sự khác biệt ngoài những lợi ích cốt lõi
Bản đồ thế giới – Thương hiệu Việt ở đâu ?
Làm mới thương hiệu từ thương hiệu nhánh
Tái định vị thương hiệu để kéo dài vòng đời sản phẩm
Định vị sự khác biệt, liệu đã đến hồi cáo chung?
Dove tôn vinh vẻ đẹp đời thường
MTV - Người khởi thuỷ của truyền hình âm nhạc
Adidas -Nhãn hiệu thể thao hàng đầu thế giới
Accessorize – Trang web của những món đồ phụ trang ngộ nghĩnh
Hanbok - nét biểu trưng của văn hoá Hàn Quốc
18 chiến lược và công cụ đặt tên sản phẩm hay tên công ty – Phần II
18 chiến lược và công cụ đặt tên sản phẩm hay tên công ty – Phần I
Trở thành thương hiệu tiên phong - Tại sao không?
Singapore có môi trường kinh doanh thân thiện nhất
Kéo dài vòng đời sản phẩm bằng tái định vị thương hiệu
Starbucks – Logo mới, định vị mới
1 phút tự kiểm tra định vị thương hiệu
Cá tính thương hiệu trong các nền văn hoá


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022