Thứ Hai, 23/05/2022, 09:59 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Tầm nhìn thương hiệu

Trong bảng xếp hạng các thương hiệu toàn cầu của tạp chí Business Week, 10 thương hiệu đứng đầu thế giới đều có xuất xứ từ Hoa Kỳ và châu Âu. Có thể kể ra một số thương hiệu khá quen thuộc với người tiêu dùng VN như: Coca-Cola, Microsoft, IBM, Nokia, Disney, McDonalds, Marlboro, Mercedes.

Trong 100 thương hiệu đứng đầu, chỉ có 7 thương hiệu châu Á và trong số này chỉ có Samsung là không phải của Nhật. Một trong số những tiêu chí xếp hạng của Interbrand là các thương hiệu phải có giá trị ít nhất 1 tỉ USD và có 1/3 doanh thu là từ nước ngoài.

Theo tiêu chí này, tại hội thảo “Thương hiệu Việt Nam” do Công ty Oglvy & Mather Viet Nam (thuộc Oglvy & Mather Worldwide) tổ chức nhân dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động tại VN, ông Miles Young, Chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đưa ra lời nhận định không mấy lạc quan: “Vào lúc chúng tôi kỷ niệm 20 năm hoạt động tại VN (năm 2015), tôi nghĩ vẫn chưa có thương hiệu nào của VN lọt vào Top 100”!

 

Tuy nhiên, chúng ta cũng có một vài tia hy vọng. Xét về dân số, VN là thị trường đứng thứ 15, có thành tố của những tham vọng hiện thực để xây dựng thương hiệu. Và với kinh nghiệm của một chuyên gia trên lĩnh vực truyền thông, ông Miles Young đã đưa ra các yếu tố để có thể xây dựng thành công một thương hiệu ở VN. Đó là cần đạt được sự cân bằng giữa yếu tố địa phương và quốc tế. Những công ty thành công nhất ở VN, như Unilever, Nestlé đã áp dụng chính sách với mức độ địa phương hóa rất cao. Chủ tịch Unilever VN, ông Michel Dallemange, đã đưa ra công thức “Hãy nghĩ như người VN”. Nhưng các thương hiệu thành công cũng cần suy nghĩ toàn cầu, làm thế nào để cạnh tranh ở tiêu chuẩn quốc tế. Yếu tố kế tiếp là nghiên cứu thị trường và chiến lược khách hàng. Trên toàn thế giới đều áp dụng quy tắc “80:20”; trong hầu hết các thị trường, 20% khách hàng chiếm 80% lợi nhuận. Thương hiệu mạnh khác thương hiệu yếu ở số lượng khách hàng trung thành. Các nghiên cứu cho thấy, một công ty tăng được 5% khách hàng sẽ nâng lợi nhuận lên 50%. “Thương hiệu nào có khách hàng trung thành, người đó sẽ thắng”. Nhưng đây cũng là điểm yếu của VN. Theo đánh giá của các chuyên gia khu vực và trong nước về marketing, trong khi lĩnh vực nghiên cứu thị trường và khách hàng của các doanh nghiệp VN còn chưa được đầu tư và sử dụng đúng mức; thì các thương hiệu nước ngoài đã thắng thế nhờ hiểu biết sâu sắc thị hiếu người Việt. VN cũng thiếu đội ngũ thiết kế và một tầm nhìn thương hiệu. “Cần coi thương hiệu là chiến lược dài hạn, cả ở tầm quốc gia và doanh nghiệp. Nhưng rất nhiều người sở hữu thương hiệu ở châu Á có tầm nhìn rất ngắn hạn”, ông Miles Young nhấn mạnh.

 

Nói một cách đơn giản, xây dựng thương hiệu chính là tìm được câu trả lời để đến được trái tim và tâm trí người tiêu dùng. Mà “trái tim luôn có lý do riêng của nó”, theo nhà văn Pháp Blaire Pascal. Vì vậy, chỉ có sự sáng tạo mới nhóm lên ngọn lửa trong trái tim người tiêu dùng và tạo nên một thương hiệu.

Theo NLDCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022