Thứ Sáu, 30/09/2022, 10:05 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Thương hiệu “đất nước hạnh phúc”

thuong-hieu-dat-nuoc-hanh-phuc

Việt Nam hiện được đánh giá là một đất nước yên bình và hạnh phúc. Vấn đề là làm sao để có thể tạo được một thương hiệu “đất nước hạnh phúc”.

Thế nào là “xứ hạnh phúc”?

Người nước ngoài khi đến nước ta thường có nhận xét chung là người Việt, từ già tới trẻ, đều rất hay cười và đa số thể hiện một tinh thần lạc quan hiếm thấy cho dù cuộc sống còn nhiều khó khăn. Quả thật là người Việt ta hay cười hơn những dân tộc khác, kể cả nhiều nước châu Á.

Cố học giả Nguyễn Văn Vĩnh từng viết “An Nam ta gì cũng cười, người ta khen cũng cười, người ta chê cũng cười…!”, nhưng đây lại là một lợi thế đáng kể cho ngành du lịch vì du khách khi đi nghỉ ngơi, tham quan đều muốn có cảm giác thoải mái, được tiếp xúc với những người địa phương hiếu khách và thân thiện. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Thái Lan đã cố xây dựng và phát huy thương hiệu “Đất nước của những nụ cười”.

Đáng tiếc là nhiều người nước ngoài khi nghe tới hai chữ “Việt Nam” thì vẫn liên tưởng tới một đất nước bị chiến tranh tàn phá và nghèo nàn, lạc hậu. Hình ảnh người Việt đối với họ là những người lam lũ, buồn rầu như thường thấy trong những bộ phim về đề tài chiến tranh Việt Nam của Hollywood, vẫn được chiếu đi chiếu lại trên truyền hình các nước. Thật buồn khi thấy hãng Hannibal - Marco Polo, một trong những hãng lữ hành lớn nhất Bắc Âu, quảng cáo tour du lịch Việt Nam là “Người Việt cũng hay cười như người Thái”!

Vậy chúng ta phải nghĩ cách để tạo dựng và quảng bá hình ảnh một đất nước hạnh phúc. Đối với người dân những nước phát triển, luôn phải đối mặt với nguy cơ bị stress, khủng hoảng kinh tế, nỗi lo biến đổi khí hậu, nạn khủng bố quốc tế, tình trạng thanh niên chán sống… thì những người vui vẻ, lạc quan mới là những người hạnh phúc.

Để có hình ảnh “Đất nước hạnh phúc”

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc (UNWTO) thì số lượng du khách trên thế giới từ tháng Giêng đến tháng Tư năm 2009 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến số du khách cả năm sẽ giảm từ -4% tới -6%.

Tuy vậy, theo tính toán của UNWTO thì sau khi kinh tế thế giới hồi phục, số du khách quốc tế sẽ đạt khoảng 1,6 tỉ lượt khách năm 2020. Trong số này 1,2 tỉ sẽ du lịch trong khu vực, 378 triệu đi các tuyến xa. Số lượng du khách tăng trung bình 4,1% mỗi năm, riêng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tăng 5%. Tăng trưởng của những thị trường du lịch “cũ” như châu Âu, Bắc Mỹ sẽ thấp hơn mức trung bình và châu Âu sẽ chỉ còn chiếm 46% thị phần của thị trường du lịch thế giới, so với 60% năm 1995.

thuong-hieu-dat-nuoc

Hiện nay so với các nước trong khu vực thì thị phần của chúng ta trong thị trường du lịch thế giới chỉ cao hơn có Campuchia và Lào. Năm 2007, thị phần của Việt Nam là 1,8%, Indonesia 2,8%, Malaysia 7,7%, Thái Lan cao nhất - đạt 8,2% (UNWTO Barometer 2008).

Sự nhanh nhạy của các nước khu vực trong ứng phó với giai đoạn khó khăn hiện nay cho thấy họ sẽ có ngay các kế hoạch chiêu dụ khách hàng một khi kinh tế thế giới có dấu hiệu hồi phục. Do vậy, chúng ta rất cần có sự chuẩn bị kịp thời cho thời kỳ hậu khủng hoảng.

Việt Nam có lợi thế là tình hình chính trị ổn định, không bị đe dọa bởi khủng bố quốc tế hay mâu thuẫn tôn giáo, sắc tộc và vẫn được xem là một trong những điểm du lịch thuộc loại “mới” trên thế giới. Khi giới thiệu “20 điểm nên đến trong năm 2009”, tạp chí chuyên ngành du lịch uy tín Condé Nast Traveller đã chọn ra hai nước châu Á là Sri Lanka, thứ 14 và Việt Nam, thứ 18.

Theo tạp chí này thì “Tuy ngày càng thu hút nhiều du khách nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều điều thú vị cho người ta khám phá, vẫn còn nét duyên mộc mạc, thức ăn ngon (đặc biệt là món “phở”), nhất là có nhiều bãi biển tốt”.

Những nước có nguồn thu lớn từ du lịch như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Croatia, Thái Lan… đều thành công trong cả hai công tác, thu hút khách và kéo họ quay trở lại, chủ yếu nhờ vào chất lượng phục vụ. Dịch vụ của ta, thực lòng mà nói, còn kém xa Thái Lan, Malaysia, Philippines. Hơn thế nữa, điều mà Việt Nam còn thiếu là một hình ảnh hấp dẫn, vừa phù hợp vừa có sức thu hút nhiều người. Câu “Vẻ duyên dáng tiềm ẩn” quá mơ hồ, không gợi lên được điều gì cụ thể. Logo của ngành du lịch Tây Ban Nha là hình mặt trời tỏa sáng, vừa dễ nhớ, vừa ấn tượng. Malaysia đưa ra khẩu hiệu “Truly Asia” - châu Á đích thực, hàm ý Malaysia có tất cả những đặc trưng của các nước châu Á.

Ngành du lịch Việt Nam luôn than vãn là ngân sách quảng cáo quá hạn hẹp. Tuy nhiên việc quảng cáo trên CNN, BBC, National Geographic sẽ chẳng đem lại kết quả như ý chừng nào ta còn chưa dẹp bỏ được tệ nạn dịch vụ bắt chẹt khách, người bán hàng rong quấy nhiễu, các điểm tham quan du lịch, di tích nhếch nhác… làm phiền lòng du khách cả trong lẫn ngoài nước. Nên nhớ lời đồn đại của du khách chính là phương tiện quảng cáo hay, hoặc kém nhất cho một điểm du lịch.

Sau chuyến du lịch Lào vào tháng 6 năm nay, nhà phê bình phim Đan Mạch nổi tiếng, Ebbe Iversen, đã dành những lời tốt đẹp nhất để ca ngợi những người dân hiền hòa chất phác và cuộc sống thanh bình nơi đây trên nhật báo Berlingske Tidende. Ông gọi thành phố Luang Prabang là “Cõi bình an cho tâm hồn” và “Nếu ai muốn trở thành người tốt hơn mà chưa thực hiện được điều ấy thì hãy đến thăm Lào một chuyến!”. Có lẽ đây là lời quảng cáo (không công) hay nhất cho du lịch Lào!

Chỉ số hòa bình thế giới năm 2009

Hạnh phúc và hòa bình là hai ý niệm không thể tách rời nhau, bởi vì không thể có hạnh phúc nếu như con người không tìm thấy sự yên bình trong cộng đồng xã hội. Chỉ số hòa bình thế giới (Global Peace Index - GPI) đã được một người không phải là nhà khoa học đề xướng chỉ mới cách đây vài năm.

Chính xác là năm 2005, khi Steve Killelea - một doanh nhân Úc đi du lịch ở châu Phi để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Sau khi đi qua vài nước, ông bỗng nảy ra ý nghĩ là có nhiều cách để thể hiện tình trạng bạo lực tại một Quốc Gia, nhưng không thể áp dụng đồng thời những cách ấy để đánh giá mức độ yên bình của nước đó. Thế là ông tính toán thiết lập ra GPI để rồi sau này ý niệm đó trở thành phổ biến trong cộng đồng thế giới.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 144 quốc gia, dựa vào 23 tiêu chuẩn để xác định về việc có hay không có hòa bình bên trong và ngoài lãnh thổ một nước. Để có được những kết quả tương đối chính xác, họ sử dụng các thông số định chất hay định lượng của Ngân hàng Thế giới (WB), của các tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc, các cơ quan thông tin kinh tế. Năm 2009, New Zealand là đất nước được đánh giá yên bình nhất. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nước đứng cuối bảng là Iraq.

Thông thường thì hòa bình mang về hạnh phúc và thịnh vượng, nhưng không phải đương nhiên có “định lý đảo”, nghĩa là sự thịnh vượng dù tồn tại không hẳn đã mang lại hạnh phúc và hòa bình. Nước Mỹ là một ví dụ vì nền kinh tế hàng đầu thế giới này chỉ đứng hạng thứ 83 về GPI vì dính líu vào quá nhiều cuộc xung đột trên thế giới, gây ra và đồng thời cũng gánh lấy nhiều tổn thất về con người và tiền của.

L.C. theo Business Week

(Phương Trinh -
Theo Tuổi Trẻ)

Các tin cũ hơn
ABBANK - Định vị thương hiệu bằng 'giải pháp tài chính' tối ưu
Triết lý ly cà phê Starbucks: Rót cả tâm hồn vào đáy cốc...
Thương hiệu trong thế giới phẳng
10 nước cạnh tranh nhất thế giới
Những nguyên tắc cơ bản trong định vị thương hiệu
Đi tìm “hàng hiệu” Việt
Marketing hàng hiệu: Đừng nghĩ đến ‘định vị’ vì hàng hiệu không thể so sánh
“Định vị” Việt Nam trong “bản đồ” kinh tế xanh toàn cầu
Định vị thương hiệu bằng yếu tố cảm xúc
Nicolas Hayek, đồng hồ Swatch và bài học về thương hiệu
Tại sao Starbucks đánh bại mọi đối thủ?
Du lịch Việt Nam: Sáng tạo slogan hay hành trình đi tìm định vị thương hiệu
Chiến lược định vị thương hiệu
Sữa cô - sữa ông
Thương hiệu trà Việt, phục hưng bằng cách làm văn hóa
Debbi Fields - Đam mê là chìa khóa của thành công
Chiến thắng nhờ chiến lược tạo lĩnh vực mới
Không gian hoàn hảo của các hãng thời trang “nhà giàu”
Sáu mô hình tổ chức để kết hợp thương hiệu và trách nhiệm cộng đồng
Khi nào bạn cần tạo thương hiệu thứ hai?Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022