Thứ Hai, 23/05/2022, 09:22 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Tại sao châu Á có những sân bay tốt nhất?

Châu Á có bốn trong tốp 5 sân bay tốt nhất thế giới, bao gồm Seoul, Singapore, Hong Kong và Nagoya.

Tại sao châu Á có những
sân bay tốt nhất?

Nỗ lực và sáng kiến về dịch vụ nhằm làm cho việc đi lại được thoải mái ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế giúp châu Á có bốn trong năm sân bay tốt nhất thế giới. Đây là kết quả của một cuộc điều tra toàn cầu về chất lượng sân bay.

Hầu như mọi hành khách đều có những câu chuyện chán nản tại các sân bay với những hàng dài kiểm tra an ninh, các cán bộ nhập cảnh và hải quan lạnh lùng, việc huỷ chuyến bay hoặc hoãn chuyến bay. Nhưng ở châu Á, một số sân bay đã làm cho giờ chờ bay trở nên dễ chịu cho hành khách.

Sân bay tốt nhất thế giới ở đâu? Seoul, theo Báo cáo điều tra chất lượng dịch vụ sân bay được Uỷ ban sân bay quốc tế công bố hàng năm. Châu Á có bốn trong tốp 5 sân bay tốt nhất thế giới, bao gồm Seoul, Singapore, Hong Kong và Nagoya. Halifax là sân bay duy nhất không phải của châu Á lọt vào tốp 5.

Những sân bay này gây ấn tượng với hơn 200.000 du khách đến từ 126 sân bay trên thế giới. Những người này tham gia vào cuộc điều tra sân bay hàng quý. Họ đánh giá sự hài lòng của khách hàng dựa trên danh sách hơn 30 tiêu chí về chất lượng dịch vụ, bao gồm sự lịch sự, sạch sẽ và ấn tượng chung.

“Cam kết chất lượng”

Rất ít sân bay của Mỹ xếp hạng cao trong cuộc điều tra. Theo các nhà phân tích đó là bởi vì sân bay ở Mỹ được coi như các cơ sở công cộng trong khi sân bay ở châu Á được coi là các doanh nghiệp dịch vụ. Sự khác biệt về nhận thức giải thích tại sao các Quốc Gia châu Á sẽ có doanh thu lớn từ các sân bay trong khi ở Mỹ thì không.

Kim Hyo Joon, tư vấn độc lập về hàng không và nguyên là cán bộ điều hành bay của Tập đoàn sân bay quốc tế Incheon cho rằng “Người châu Á có triết lý khác về sân bay. Mối quan tâm của chúng tôi là làm cho sân bay tiện nghi, hấp dẫn, thoải mái với chi phí hợp lý.”

Nhiều trong số các sân bay được xếp hạng cao nhất không chỉ được coi là các dự án nhiều tỷ đô la. Các sân bay hàng đầu của châu Á còn thường xuyên dành những khoản tiền lớn để nâng cấp mọi thứ từ vòi nước đến các quầy hàng phục vụ hành khách. Nhưng liệu họ có thể giữ vững vị trí dẫn đầu của mình không?

Nancy Gautier, giám đốc truyền thông của Uỷ ban sân bay cho rằng “Các sân bay châu Á có sự cam kết chất lượng trên cả phương diện kinh doanh và văn hoá. Sự cam kết này là căn bản của dịch vụ khách hàng của họ.”

Sân bay quốc tế Incheon luôn giành vị trí thứ nhất trong bốn năm liên tiếp. Hai năm trước khi mở cửa sân bay 5 tỷ đô la này vào năm 2001, các nhà quản lý sân bay thành lập một nhóm chuyên trách với nhiệm vụ tìm hiểu xem bí quyết của các sân bay tốt nhất trên thế giới là gì.

Nhóm chuyên trách nghiên cứu ở Singapore, Hong Kong, Denver và Attlanta. Sau đó, họ xác định xem sân bay Seoul mới có thể cung cấp những dịch vụ như thế nào để vượt qua các sân bay tốt nhất kia. Sân bay Seoul, tháng 6 vừa qua chi 3 tỷ đô la để mở rộng ga đón khách và đường băng, mới chi thêm 120 triệu đô la để nâng cấp bến đỗ và các tiện nghi khác trong năm nay.

Những sáng kiến khôn ngoan trong cơn khủng hoảng

Các khu vực khác của chính phủ Hàn Quốc cũng tham gia tích cực. Tập đoàn sân bay quốc tế Incheon gắn chiến dịch nâng cao sự hài lòng của khách hàng với chương trình quốc gia hướng tới đưa Hàn Quốc trở thành cửa ngõ hàng không trọng yếu khu vực đông bắc châu Á.

Kim Se Ho, nguyên thứ trưởng Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết “Chính phủ cam kết hỗ trợ để đưa Sân bay quốc tế Incheon trở thành nam châm thu hút cho ngành hậu cần và du lịch.”

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm tổn thương tham vọng của Hàn Quốc. Lượng khách giảm đến hai con số trong năm nay. Một lý do là nhiều người Hàn Quốc hạn chế đi du lịch vì đồng won giảm giá mạnh so với các ngoại tệ mạnh khác.

Trước đây, khi đồng won mạnh hơn đồng yen của Nhật, nhiều người Hàn Quốc bay tới Nhật để chơi golf, mua sắm hoặc tắm nước nóng vào cuối tuần. Nhưng đồng won đã giảm giá 34% so với đô la Mỹ và 43% so với đồng yen từ đầu năm 2008. Điều này khiến các chuyến du lịch nước ngoài của người Hàn Quốc trở nên rất tốn kém.

Để thu hút các hãng hàng không và du khách, sân bay Incheon cắt giảm thời gian chờ. Các nhà quản lý sắp xếp lại các ga cho máy bay đổi chuyến và viết lại hệ thống xử lý hành lý đã được vi tính hoá.

Kết quả là: Năm ngoái sân bay giảm thời gian nối chuyến tối thiểu từ 55 xuống 45 phút cho những hành khách đổi chuyến từ Seoul tới các nơi khác. Ban quản lý sân bay cũng dành khoảng 7 triệu đô la để xây dựng khu chờ chuyến bay mới 240 ghế. Khu chờ này mở cửa tháng 6 vừa qua cho hành khách đi và có dịch vụ tắm, kết nối Internet và xem phim trên màn hình lớn miễn phí.

Những sáng kiến đó đã thành công. Trong tháng 1 và 2, số du khách đi qua Seoul tới các điểm đến ngoài Hàn Quốc tăng gần 39%. Yoon Han Young, giám đốc tiếp thị của sân bay cho biết “Chúng tôi biết rằng nhiều sân bay khác cũng đang tiến hành các chiến dịch tương tự để nâng cấp dịch vụ. Khách hàng sẽ có lợi từ cuộc cạnh tranh này.”

(Theo CafeF)Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022