Thứ Hai, 23/05/2022, 09:13 (GMT+07)
English version
 


      

  

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Lancôme - Sứ mệnh tôn thờ vẻ đẹp

Trong thế giới thương hiệu, có một thương hiệu được coi là hiện thân và biểu tượng cho tính lãng mạn, lãng mạn từ tên gọi đến lôgô, từ xuất xứ ban đầu đến triết lý kinh doanh. Thương hiệu đó là Lancôme.

Thương hiệu Lancôme được khởi nguồn từ khát vọng của một con người lãng mạn ở đất nước được coi là xứ sở của lãng mạn. Bắt đầu từ nước hoa, thương hiệu ấy đã phát triển lớn mạnh trở thành đồng hành không thể thiếu cho vẻ đẹp và việc chăm sóc vẻ đẹp. Nó tự nhận về sứ mệnh tôn thờ vẻ đẹp và suốt bao thập kỷ nay luôn được sáng tạo và phát triển để hoàn thành sứ mệnh ấy.

Cuộc tìm kiếm định nghĩa cho vẻ đẹp

Lịch sử thương hiệu Lancôme là câu chuyện về tình yêu cái đẹp. Nước Pháp được coi là một đất nước của tình yêu và hoa hồng được coi là nữ hoàng trong thế giới hoa và biểu tượng cho vẻ đẹp. Cho nên không có gì khó hiểu khi nước Pháp là nơi phát tích của Lancôme và hoa hồng là cội gốc của thương hiệu này. Cái tên Lancôme xuất xứ từ một nơi có những bông hoa hồng không chỉ đẹp nhất nước Pháp mà còn mang chính cái tên của nước Pháp “Rose de la France”. Nhưng dù hoa hồng có đẹp đến mấy và nước Pháp có lãng mạn đến mấy thì chỉ như vậy thôi vẫn chưa đủ nếu thiếu bóng dáng và vẻ đẹp của người phụ nữ Pháp. Lancôme biểu tượng cho tất cả những vẻ đẹp và đặc tính đó của nước Pháp, của hoa hồng và của người phụ nữ Pháp.

 

Vì tình yêu với nước Pháp, vì ngưỡng mộ vẻ đẹp của hoa hồng và bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của người phụ nữ Pháp mà công dân người Pháp Armand Petitjean (1884-1969) đã sáng lập ra Lancôme vào ngày 21/2/1935. Giấc mơ cuộc đời của ông là sáng tạo ra được những sản phẩm tốt đẹp nhất để tô điểm vẻ đẹp cho người phụ nữ, giúp người phụ nữ đẹp hơn, nữ tính hơn, quyến rũ hơn và đặc biệt là giữ mãi được vẻ đẹp ấy. Người phụ nữ nào chẳng muốn mình đẹp mãi với thời gian. Ông Petitjean giao cho Lancôme sứ mệnh giúp phụ nữ thực hiện được ước vọng ấy. Nước hoa Lancôme không chỉ được làm ra để phục vụ cho vẻ đẹp của người phụ nữ mà còn giúp người phụ nữ có sự tự tin cần thiết vào vẻ đẹp của chính mình. Cái tên cho thương hiệu này được ông Petitjean chiết ra từ tên gọi của lâu đài Lancosme ở vùng có những bông hoa hồng đẹp nhất nước Pháp nói trên. Chữ cái “s” thường bị nuốt âm trong tiếng Pháp nên được bỏ đi và cái ô ở trên chữ o được thêm vào với hàm ý Lancôme vừa là lá cờ phất lên trên thế giới nước hoa và mỹ phẩm, vừa đi tiên phong trong thế giới ấy.

 

Lancôme là kết quả mà ông Petitjean có được trong quá trình đi tìm định nghĩa cho vẻ đẹp. Hãy xem vẻ đẹp được định nghĩa như thế nào và mối liên hệ giữa vẻ đẹp với Lancôme: “Vẻ đẹp hiện hữu khi có nụ cười mỉm gây ấn tượng sâu sắc, khi một cái nhìn giải phóng sức mạnh khỏi mọi xiềng xích, khi cảm xúc khẽ chạm tới tâm hồn. Mỗi khi vẻ đẹp làm ta rung động thì đó chính là Lancôme”.

 

Nước hoa mang thương hiệu Lancôme xuất hiện đầu tiên, lại cùng một lúc với 5 loại khác nhau, sau đó mới đến mỹ phẩm dưỡng da và cuối cùng mới là mỹ phẩm trang điểm. Khởi đầu, Lancôme là nước hoa và mỹ phẩm chuyên dành cho phụ nữ, mãi về sau mới có cả dành cho nam giới mà cũng chỉ vì mục tiêu mở rộng thị trường và khai thác triệt để sự nổi tiếng và giá trị của thương hiệu. Nhưng dù là dạng sản phẩm nào thì Lancôme cũng vẫn được coi là biểu tượng đặc trưng cho “lối sống kiểu Pháp” bởi bao hàm trong đó sức hấp dẫn quyến rũ, cảm xúc và vẻ đẹp. Vẻ đẹp ẩn chứa trong Lancôme và được Lancôme tôn thờ là vẻ đẹp luôn sống động, rất riêng biệt mà đại chúng, rất sang trọng mà lại hoàn toàn tự nhiên. Đó cũng là sự khác biệt giữa Lancôme với muôn vàn loại nước hoa và mỹ phẩm khác, là cái đặc thù của thương hiệu này trong thế giới thương hiệu.

 

Triết lý của Lancôme

 

Lancôme là một trong số ít thương hiệu nổi danh ngay từ những sản phẩm đầu tiên mang nhãn hiệu. Thành công của thương hiệu này có được nhờ ngay từ đầu đã đầu tư và tìm ra được sản phẩm thích hợp, có cách quảng cáo hợp lý để thể hiện được tính sang trọng đến xa xỉ của sản phẩm. Nhưng cũng ngay từ đầu, thương hiệu không có được chiến lược chinh phục thị trường đúng đắn, đóng gói bao bì rất nghệ thuật và đẹp nhưng lại rất tốn kém. Năm 1951, người con trai của ông Armand Petitjean là Armand Marcel Petitjean tiếp quản việc điều hành công ty từ cha và tổ chức lại từ khâu quản lý đến khâu kinh doanh để phát triển thương hiệu không chỉ ở Pháp mà còn ở cả thế giới bên ngoài. Năm 1964, tập đoàn L’Oreal mua lại Lancôme và từ đó khai thác triệt để giá trị thương hiệu này.

 

Triết lý và cũng là bí quyết thành công của Lancôme là coi vẻ đẹp như một khoa học được thường xuyên phát triển và đổi mới. Nước hoa hay bất cứ loại mỹ phẩm nào đều cần những chất liệu thành phần với chất lượng cao, cần được pha trộn hợp lý, cần có được sự hài hoà giữa màu sắc và hương thơm. Vì thế, việc nghiên cứu và phát triển, đổi mới và sáng tạo phải được tiến hành không ngừng. Nhờ triết lý đó mà Lancôme luôn tạo ra được những sản phẩm mà người phụ nữ nào sử dụng cũng có cảm giác như chúng được làm ra cho riêng họ, cho riêng làn da và gương mặt họ, cho riêng cảm nhận và tâm trạng của họ. Lancôme đem lại cho người phụ nữ cảm giác và sự tự tin đủ mức để tự tạo nên và thể hiện vẻ đẹp của riêng họ, bất kể người đó ở độ tuổi nào và đang sống trong hoàn cảnh nào. Mỗi một sản phẩm của Lancôme đều như một câu chuyện kể về cuộc hội ngộ với người sử dụng, nhất là phụ nữ. Mỗi loại nước hoa như thể phản ánh niềm hạnh phúc của người phụ nữ đang yêu. Người phụ nữ cảm nhận như thể sản phẩm Lancôme đang trò chuyện với mình và phải tự hỏi không biết mình chọn Lancôme hay Lancôme chọn mình. Cái tên Lancôme và mỹ phẩm Lancôme như thể phát đi thông điệp khiến người phụ nữ rung động trong cảm giác và không thể cưỡng lại được sự quyến rũ của nó.

 

Cũng vì triết lý đó mà Lancôme đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển. Vì sứ mệnh tôn thờ vẻ đẹp mà Lancôme phải luôn lưu tâm đến nhu cầu làm đẹp của phụ nữ. Nhu cầu ấy ngày càng cao và đa dạng hơn thì Lancôme cũng phải thích ứng theo, thậm chí phải biết đón bắt chiều hướng. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển đến nay, Lancôme đã luôn thực hiện nhận thức mà ông Armand Petitjean có được từ thủa ban đầu là vẻ đẹp của người phụ nữ luôn ẩn náu và xuất phát từ rất nhiều thành tố làm nên nữ tính của họ, vẻ đẹp không chỉ là cái biểu hiện bề ngoài, mà còn có nghĩa là cảm xúc là sự thức tỉnh tất cả các giác quan là sự hài hoà giữa trái tim, cơ thể và tinh thần.

 

Bao năm tháng đã trôi qua kể từ khi thương hiệu này xuất hiện trong thế giới thương hiệu, Lancôme vẫn giữ nguyên được những nét đặc sắc về ý nghĩa cũng như chất lượng. Sứ mệnh tôn thờ vẻ đẹp mà nó tự nhận về vừa là cái đích để nó phấn đấu lại vừa là thách thức mà nó phải vượt qua. Thật ra, trong quá trình thực hiện sứ mệnh và vượt qua thách thức đó, việc không ngừng đổi mới và phát triển hướng tới sản phẩm ngày càng tốt hơn, hoàn hảo hơn, không chỉ được chấp nhận rộng rãi hơn mà còn được mến mộ đến mức sủng ái mới là thực chất bí quyết thành công của thương hiệu này.

 
Theo Doanh NhânCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022