Thứ Ba, 27/09/2022, 16:06 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
“Định vị” Việt Nam trong “bản đồ” kinh tế xanh toàn cầu
Tăng trưởng xanh hiện đang là trọng tâm trong chính sách phát triển quốc gia của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại cuộc Đối thoại chính sách về Tăng trưởng xanh: Cơ hội, thách thức và lựa chọn nào cho Việt Nam, cho rằng, Việt Nam vẫn chưa bắt nhịp được với những xu thế mới này và vẫn đang "bám víu” vào những mô hình phát triển, tiêu thụ không bền vững đã bị sa thải trên thế giới.

Chuyển dịch kinh tế nâu sang kinh tế xanh- xu thế toàn cầu

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự phát triển như vũ bão của kinh tế trong vòng 50 năm qua đã kéo theo sự suy thoái của "vốn” thiên nhiên và các "dịch vụ” của hệ thống sinh thái toàn cầu. Và nếu tiếp tục duy trì những tập tục tiêu thụ và sản xuất không bền vững vốn thiên nhiên sẽ bị cạn kiệt, đưa đến nguy cơ con người cũng bị diệt vong. Trong bối cảnh đó, cần thiết phải có một mô hình phát triển mới để giải quyết đồng thời các vấn đề trên. Và tăng trưởng xanh chính là một cách thức để đạt được mục tiêu đó.

Sản xuất sạch là một mô hình cần hướng tới của các doanh nghiệp

Sản xuất sạch là một mô hình cần hướng tới  của các doanh nghiệp. Ảnh: TRẦN QUANG TUẤN

Ông Thái Quang Trung, Giám đốc tổ chức Thế giới xanh (Green World) cho rằng, với những lợi ích đó, Việt Nam cần định vị sớm trong nền kinh tế xanh. Kinh nghiệm của Hàn Quốc- một trong những quốc gia đi đầu về tăng trưởng xanh cho thấy, ngay từ năm 2008, Hàn Quốc đã dành 80% trong gói kích cầu kinh tế khoảng 38,1 tỷ USD để dùng cho sự chuyển dịch từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh. Một chiến lược sống còn. Với những sáng kiến như xây dựng một xã hội cácbon thấp, củng cố an ninh năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển công nghệ xanh, thúc đẩy công nghiệp sạch...Hàn Quốc đã trở thành một quốc gia mẫu mực của nền kinh tế xanh. Để tăng trưởng xanh, Trung Quốc cũng tiến hành những cuộc cách mạng sạch, cách mạng xanh, cách mạng công nghệ cao...Tiến sĩ Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường ví dụ, chỉ trong lĩnh vực tái chế và năng lượng tái tạo, mỗi năm, Trung Quốc đã kiếm được 17tỷ USD, và tạo công ăn việc làm cho 10 triệu người.

Tăng trưởng xanh đã được nhiều quốc gia ưu tiên là trọng tâm phát triển. Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nhìn ra vấn đề này. Tiến sĩ Nguyễn Trung Thắng đưa ra lợi ích, đó là 2,3 triệu việc làm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ tăng lên 20 triệu vào năm 2030. Thị trường cấp nước, vệ sinh sẽ tăng từ 253 tỷ USD lên 658 tỷ USD vào năm 2020. Các tòa nhà xanh sẽ tạo ra từ 2- 3,5 triệu việc làm. Nền nông nghiệp hữu cơ cũng tạo ra hơn 30% việc làm/ha. Tuy nhiên, để đạt được những điều này, Việt Nam còn phải đối mặt với hàng loạt "vấn đề".

Sẽ trở thành một địa bàn mẫu mực

Công nghệ sản xuất lạc hậu đã tiêu tốn nhiều nguồn năng lượng, gây phát sinh nhiều chất thải ô nhiễm, việc sử dụng năng lượng có nguồn gốc hóa thạch như than không bền vững. Trong khi đó, ngành sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo lại chưa phát triển....Đó là những vấn đề chưa thể giải quyết.

Nền kinh tế xanh là nền kinh tế cải thiện đời sống của con người và công bằng xã hội, đồng thời giảm thiểu đáng kể những rủi ro môi trường và những thiếu hụt sinh thái.
Nguồn: Hướng tới nền kinh tế xanh, UNEP

Với những thách thức như vậy, lựa chọn nào cho Việt Nam? Viện chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường cho rằng, trước hết phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thân thiện môi trường, đồng thời gỡ bỏ các rào cản, hình thành môi trường pháp lý thuận lợi, tạo lợi thế cạnh tranh cho các loại hàng hóa dịch vụ môi trường, sản xuất sạch, sử dụng năng lượng sạch, xử lý chất thải...

Căn cứ trên 11 lĩnh vực của nền kinh tế xanh theo Chương trình bảo vệ môi trường của Liên hiệp quốc, ông Thái Quang Trung khẳng định, Việt Nam có rất nhiều lợi thế. Với chương trình phủ rừng trên 50% diện tích cả nước là một lợi thế căn bản. Chúng ta có thể chuyển các dự án bảo quản rừng thành các dự án CDM (cơ chế phát triển sạch) nhằm thu hút và biệt lập khí thải C02 sẽ giúp Việt Nam có một vị trí quan trọng trong các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc đầu tư nâng cấp nông nghiệp gắn với hiện đại hóa nông thôn thành một nền kinh tế xanh sản xuất nông sản chất lượng càng củng cố Việt Nam đứng ở vị trí hàng đầu trong kịch bản đối phó với khủng hoảng an ninh lương thực. Ngư nghiệp, thủy sản cũng là một thế mạnh cần khai thác và việc chế biến theo hướng sạch sẽ mở ra những triển vọng mậu dịch song phương với nhiều thị trường mới trên thế giới. Đặc biệt, du lịch, năng lượng tái tạo, đều là những lĩnh vực tiềm năng còn chưa khai thác.

Bên cạnh đó, ông Trung cũng chỉ ra rằng, Việt Nam không thể tiếp tục đi vào hướng đô thị hóa vô quy hoạch hay quy hoạch sai. Đơn cử là ngành xây dựng cần tập trung vào các chương trình nhà cửa xanh và tiện nghi cộng đồng cho đại chúng ở các làng xã theo tiêu chí sinh thái bền vững, không nên có xu hướng khuyến khích người dân sống ở mặt tiền đường sá và đổ xô vào thành thị. "Việc giáo dục một thế hệ mới các doanh nhân và đào tạo nguồn lao động cho những thực hành xanh và chuỗi cung cầu xanh toàn cầu sẽ là một yếu tố quan trọng trong sự chuyển dịch. Nếu chúng ta tập trung đầu tư vào những thế mạnh và xử lý những yếu kém, chắc chắn Việt Nam sẽ sớm trở thành một địa bàn mẫu mực, trọng điểm của nền kinh tế xanh thế giới”, ông Trung khẳng định.

Lê Na
Nguồn: Đại đoàn kết
Các tin cũ hơn
Định vị thương hiệu bằng yếu tố cảm xúc
Nicolas Hayek, đồng hồ Swatch và bài học về thương hiệu
Tại sao Starbucks đánh bại mọi đối thủ?
Du lịch Việt Nam: Sáng tạo slogan hay hành trình đi tìm định vị thương hiệu
Chiến lược định vị thương hiệu
Sữa cô - sữa ông
Thương hiệu trà Việt, phục hưng bằng cách làm văn hóa
Debbi Fields - Đam mê là chìa khóa của thành công
Chiến thắng nhờ chiến lược tạo lĩnh vực mới
Không gian hoàn hảo của các hãng thời trang “nhà giàu”
Sáu mô hình tổ chức để kết hợp thương hiệu và trách nhiệm cộng đồng
Khi nào bạn cần tạo thương hiệu thứ hai?
Bạn muốn tạo nên sự đặc biệt cho thương hiệu của mình? Hãy trải nghiệm thực tế
10 điều nên và không nên khi đặt tên thương hiệu
Trẻ em Việt Nam là người tiêu dùng mạnh mẽ
Dệt may Thái Tuấn: vững vàng với thị trường nội địa
Mở rộng thương hiệu: Thần dược hay độc dược
Định vị - Chiến lược của nhà quảng cáo hay nhận thức của người tiêu dùng?
Những yếu tố cần thiết giữ vị thế một thương hiệu mạnh
Tái định vị thương hiệuCopyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022