Chủ Nhật, 02/10/2022, 07:18 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
"Giáo dục là không để cuốn vào lợi nhuận"

TranHoang - VietnamMarcom

Bản sắc của thương hiệu nằm ở phần chìm của tảng băng. Những thể hiện trên hệ thống nhận diện chỉ là biểu hiện bề ngoài cho một cá tính bên trong.

NHỮNG THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

* Năm 2001, sáng lập ra Công ty Truyền Thông Tiếp Thị Việt Nam
(VietnamMarcom). www.vietnammarcom.edu.vn
*Sáng lập Thư viện Chuyên khảo công nghệ quảng cáo đầu tiên tại Việt Nam.
*Đại diện hiệp hội quảng cáo quốc tế tại Việt Nam (IAA) từ năm 2001 đến nay.
*Đại diện Festival quảng cáo Châu á
Thái Bình Dương (AdFest) tại Việt Nam
(2002 ->2008).
*Đại diện Festival quảng cáo New York tại Việt Nam từ năm 2007.
*Thành viên ủy ban Tổ chức diễn đàn
truyền thông châu á (APMF 2006, Bali).
*Phó chủ tịch CLB xây dựng thương hiệu nông sản việt nam, phụ trách các dự án Thương hiệu Nông sản.
*Phó ban tổ chức Hành trình Tiếp thị Hình ảnh Việt Nam do báo Tuổi Trẻ, VietnamMarcom và FutureOne sáng lập (2006).
*Thành viên sáng lập FutureOne.
*Tham gia giảng dạy các chương trình
đào tạo Marketing, Brand Manager,
chuyên viên quảng cáo...
Ấn tượng đầu tiên của tôi về anh là nụ cười cởi mở, giọng nói ấm ẩn chứa một sức nặng nội tâm. Anh là đại diện duy nhất của Việt Nam và là gương mặt trẻ nhất trong số những cây đại thụ (MOVERS & SHAKERS) có ảnh hưởng đến sự phát triển của quảng cáo châu Á (*1). Anh là Trần Hoàng, người sáng lập và là chủ tịch kiêm CEO công ty truyền thông tiếp thị Việt Nam (VietnamMarcom). (*1) Bình chọn của AFAA nhân Kỷ niệm 50 năm Đại Hội Quảng Cáo Châu Á (AdAsia) và 30 năm thành lập Liên Đoàn các Hiệp Hội Quảng Cáo Châu Á (AFAA)

Với sứ mạng đào tạo nhân lực cho ngành truyền thông tiếp thị và quảng cáo của Việt Nam, góp phần cùng các trường đại học, các tổ chức giáo dục, cơ quan truyền thông, các doanh nghiệp thúc đẩy vai trò và giá trị của tiếp thị, quảng cáo đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. VietnamMarcom mong muốn liên kết trí tuệ, nội lực và chất xám của Việt Nam trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo; đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội thông qua hoạt động và sự lớn mạnh của mình. Chín năm qua, VietnamMarcom đã đào tạo và cung cấp cho thị trường hơn 8.000 học viên là các giám đốc tiếp thị, giám đốc thương hiệu, giám đốc bán hàng, tổ chức sự kiện và chuyên viên quảng cáo.

Ý TƯỞNG TÁO BẠO


VietnamMarcom đã ra đời như thế nào, thưa anh?

Trước khi thành lập VietnamMarcom, tôi đang làm việc ở một công ty quảng cáo với vai trò là giám đốc điều hành. Công ty đang phát triển tốt nhưng tôi thấy kinh doanh đơn thuần như vậy có vẻ không phù hợp với mình lắm.

Và anh chọn môi trường giáo dục?

(Cười). Vâng, đây là một chọn lựa khó khăn! Lúc đó ở Việt Nam chưa có các trường và chương trình đào tạo chuyên ngành về quảng cáo. Trường đại học và thị trường thiếu hụt một lượng lớn thông tin về lĩnh vực truyền thông tiếp thị và quảng cáo chuyên nghiệp.

Vậy để thành lập được thư viện Chuyên khảo công nghệ quảng cáo và trong thời điểm như vậy chắc là có nhiều khó khăn?

Có quá nhiều thách thức, thật may là có nhiều bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ, trong đó giám đốc Thư viện Quốc gia TP.HCM là người học ở nước ngoài về rất hiểu vấn đề này nên đã hỗ trợ cho dự án.

Cái tên công ty Truyền thông Tiếp thị Việt Nam, lúc đó, nghe có vẻ không được khiêm tốn lắm?

(Cười). Đúng là công ty Truyền thông Tiếp thị Việt Nam nghe có vẻ hơi lớn với lúc đó, nhưng thực ra tên gọi này có cơ sở khoa học của nó, việc đào tạo cho ngành này lúc đó gần như bị bỏ trống. Sự chọn lựa này có lẽ do duyên định và sự dấn thân, cam kết được bắt đầu từ đây.

Công việc giờ đây có giống với những dự định của anh thời sinh viên?

Tôi có 8 năm để theo học 4 trường đại học. Tuy học không hết tất cả 4 trường nhưng những trải nghiệm, tích lũy của những năm tháng đó cùng các hoạt động xã hội, đoàn thể đã hình thành nên nhân sinh quan và triết lý đào tạo của VietnamMarcom ngày nay, đó là Hưng Ư Thi, một sự học vui vẻ gắn với thực tiễn cuộc sống, nơi đó người thầy và trò có được không gian sáng tạo. Dạy và học như ý.

Nhiều người cho rằng, khó khăn nhất của công tác đào tạo là làm việc với các chuyên gia. Mà các chuyên gia giảng dạy ở VietnamMarcom toàn là những chuyên gia đầu ngành?
Vâng, 40 chuyên gia là 40 tính cách. Thật thách thức trong việc giao tiếp, quản trị và chuyên môn! Nhưng thật may mắn, yếu tố nhân hòa và mục tiêu mà VietnamMarcom theo đuổi đã phần nào thuyết phục và giữ được những thầy cô có tâm và có tầm cho công việc thầm lặng nhưng thật ý nghĩa và tốt đẹp này.

Chắc là thù lao phải rất cao, thưa anh?

Dạ thưa, nếu qui thành tiền về những đóng góp của các thầy cô thì không thể đáp tạ được.
Đã hơn 8 năm qua, nhiều thầy cô là các chuyên gia hàng đầu tại các công ty đa quốc gia và các tổ chức lớn sau hơn 8 giờ làm việc vẫn dành thời gian đến lớp chia sẻ với thế hệ trẻ đến hơn 20h30, sau đó phải đi xe máy hơn 20 cây số về nhà. Có dịp được tháp tùng đưa các thầy cô về nhà có lúc đã 22h30 tối, tôi mới cảm được sức mạnh tinh thần, ý nghĩa tốt đẹp của nghề giáo, thật thiêng liêng, trân quí. Tôi thiết nghĩ tính chuyên nghiệp, sự chân thành, hiệu quả và sự cam kết là yếu tố giúp mời, hội tụ và giữ được các chuyên gia chứ không đơn thuần là giảng phí.

Nhan vien VietnamMarcom 2009
 

Nhan vien VietnamMarcom
 
Chín năm qua, VietnamMarcom đã đào tạo và cung cấp cho thị trường hơn 8.000 học viên là các giám đốc tiếp thị, giám đốc thương hiệu, giám đốc bán hàng, tổ chức sự kiện và chuyên viên quảng cáo.

Triết lý kinh doanh của anh?

Đóng góp vào sự phát triển của xã hội thông qua sự lớn mạnh của VietnamMarcom.
Và kinh doanh với cái tâm của người thầy.

Nhiều ý kiến cho rằng, các chương trình quảng cáo của Việt Nam chưa thuyết phục. Vì sao vậy,thưa anh?

Có nhiều yếu tố chi phối, nhưng vấn đề chính nằm ở sự thiếu hụt nguồn nhân lực cấp cao và hạ tầng của ngành công nghiệp. chẳng hạn thời khủng hoảng tài chính 1997 Thái Lan đã có hơn 200 nhà sản xuất chuyên sản xuất, làm phim và hiệu ứng quảng cáo, trong khi đó hiện tại Việt Nam có chưa được 5 đến 10 nhà sản xuất đúng nghĩa.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ không thành công vì họ không làm tốt công tác tiếp thị quảng cáo. Anh có nghĩ vậy không?

Như chúng ta biết, tích hợp các hoạt động marketing theo một định hướng chiến lược là xây dựng thương hiệu.
Để thành công, doanh nghiệp phải có chiến lược kinh doanh với tầm nhìn xa, tập trung, sáng tạo nhất quán với định vị, nguồn lực của mình trong thời gian dài mới hy vọng các chương trình này phát huy hiệu quả. Đây là công việc cần có sự hỗ trợ của các tổ chức dịch vụ tiếp thị, quảng cáo chuyên nghiệp.

VietnamMarcom mang lại cho anh những gì?

VietnamMarcom giúp tôi thực hiện được hoài bảo thời tuổi trẻ và cuộc đời. Có được những ngày tháng ý nghĩa, nhiều niềm vui sâu lắng và thanh thản. Sự hạnh ngộ: đã là giáo dục thì không nên bị cuốn vào lợi nhuận.

Hiện nay, VietnamMarcom là một trong những công ty có nhiều ảnh hưởng lớn trong ngành tiếp thị quảng cáo ở Việt Nam, làm cách nào mà anh có được vị trí này nhanh chóng như vậy?

Tôi nhận thấy còn phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều để đạt được mục tiêu và kế hoạch đề ra. Những việc làm được, cho đến nay phần lớn là nhờ sự hợp sức, đóng góp của rất nhiều thầy cô, chuyên gia, đồng nghiệp và những người thân yêu, sự ủng hộ của khách hàng.

Được biết VietnamMarcom rất mặn mà với việc xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam. Anh có thể chia sẻ điều này?

Một thực trạng đáng buồn là rất nhiều các mặt hàng nông sản của Việt Nam có chất lượng tốt, xuất khẩu nhiều nhưng luôn mất giá, thậm chí người tiêu dùng thế giới không hề biết họ đang thưởng thức các sản phẩm của Việt Nam. Muốn cạnh tranh phải có thương hiệu, thế nhưng, người nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu luôn vấp phải những khó khăn này. Chúng tôi hiểu được điều này nên tháng 11 năm 2003, VietnamMarcom đã phối hợp cùng Công ty Cà Phê Trung Nguyên, Sài Gòn Times Group, Đại Học Kinh Tế triển khai các dự án trong chương trình xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam, dự kiến trong 3 năm sẽ thực hiện 30 dự án xây dựng hình ảnh thương hiệu mạnh cho các sản phẩm nông sản tiêu biểu của Việt Nam như: Chôm chôm Long Khánh, Kẹo dừa Bến Tre, Vải Thiều Lục Ngạn, Gạo Sohafarm, Sầu riêng Chín Hóa, Bưởi năm roi Hoàng Gia… Cho đến nay Vietnam Marcom đã tổ chức, vận động được hơn 150 lượt bạn trẻ, học viên và chuyên gia của các chương trình đào tạo tham gia thực hiện 18 trên tổng số 30 dự án của chương trình.

Cái khó nhất của xây dựng thương hiệu là gì?

Đó là sự tập trung và nhất quán. Bản sắc của thương hiệu nằm ở phần chìm của tảng băng. Những thể hiện trên hệ thống nhận diện chỉ là biểu hiện bề ngoài cho một cá tính bên trong.

Cảm ơn anh, chúc VietnamMarcom ngày càng tiến xa hơn nữa!

Thực hiện: Ban Mai - Tạp chí PCDN

 

Các tin cũ hơn
Lễ Bế Giảng – Hơn 120 học viên nhận chứng chỉ tốt nghiệp
Hội thảo quốc tế Digital Marketing
Hội thảo 2 ngày về Tiếp Thị Đa Phương Diện tại Việt nam
Tập trung và khác biệt
Tin download tài liệu Vietnam Marketing Conference 2009
Vietnam Marketing Conference 2009
Hơn 1000 người yêu thích quảng cáo tham dự The Big Show 2008
VietnamMarcom phối hợp cùng Alphabook xuất bản sách "Tập trung để khác biệt" của Al Ries
Đưa vào hệ thống phòng học mới theo tiêu chuẩn quốc tế
Diễn đàn Thương hiệu toàn cầu 2008
Hơn 300 nhà Quản lý, Chuyên viên tương lai được trao chứng chỉ tốt nghiệp
VietnamMarcom - Điểm dừng của các Chuyên gia - Điểm đến của các Chuyên viên
Chân dung RealtorViet
Khai giảng khóa mới: Chương trình đào tạo RealtorViet
Copywriter, Nghệ sĩ bán hàng
Chương trình giao lưu với các Giám đốc sáng tạo
Hội nghị Marketing quốc tế - Rocking The World
Lễ Bế Giảng - Trao chứng chỉ tốt nghiệp
Tác phẩm dự thi Quảng cáo trẻ thế giới - I Am Alive
8 xu hướng của thị trường tiêu dùng VN


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022