Thứ Hai, 03/10/2022, 04:57 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Nút bấm nhỏ thể hiện quyền lực lớn của Apple

Chúng ta đã thấy sự kiểm soát của Apple với những gì người dùng có thể làm trên iPhone. Tuy nhiên với các hãng phụ kiện, sự chi phối còn nhiều hơn thế.

Nút chụp ảnh được Apple bổ sung trên phụ kiện ốp lưng sạc pin cho iPhone 11 không có gì đặc biệt. Nó chỉ là một lõm nhỏ ở cạnh phải, bao quanh bởi vết cắt mờ, vừa khó nhìn lại khó bấm.

Tuy nhiên, đây vẫn là nút bấm chụp ảnh tốt nhất dành cho iPhone, đơn giản vì chưa một sản phẩm phụ kiện nào được iOS tối ưu bằng.

Nút chụp ảnh trên ốp lưng sạc pin cho iPhone 11 Pro. Ảnh: Macworld

Khi bạn kết nối một phụ kiện nào đó với smartphone hay máy tính, phần mềm đóng vai trò quan trọng giúp chúng liên kết với nhau. Cùng do Apple phát triển, không có gì lạ khi các phụ kiện phần cứng được hệ thống phần mềm tối ưu hết mức.

Từng có một phụ kiện nút bấm chụp ảnh cho iPhone ra đời là ốp lưng Moment. Sản phẩm này dễ bấm hơn, hỗ trợ nhiều tính năng với cách hoạt động tương tự nút chụp trên máy ảnh chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, Moment chỉ hoạt động khi ứng dụng camera được mở. Do hạn chế từ Apple, Moment đã không giới thiệu sản phẩm mới trong 3 năm qua.

Với nút chụp ảnh trên ốp lưng iPhone của Apple, bạn có thể nhấn giữ để mở ứng dụng camera ngay cả khi đang khóa màn hình. Trong ứng dụng, nhấn nút một lần để chụp ảnh hoặc nhấn giữ để quay phim (chế độ QuickTake).

Điều đặc biệt là nút bấm vẫn hoạt động cả khi ốp lưng hết pin, hiện dung lượng pin còn lại ngay trên màn hình chính. Không một sản phẩm phụ kiện bên thứ 3 cho iPhone nào làm được điều này.

 

Không một phụ kiện nút chụp ảnh nào hoạt động cả khi máy đang khóa màn hình, trừ ốp lưng pin của Apple. Ảnh: MacRumors

Những phụ kiện ốp lưng kiêm nút chụp ảnh bên thứ 3 cũng bị "trói" vào quy định Made for iPhone, nghĩa là nếu Apple không thích phụ kiện ấy, nó sẽ không được sản xuất. Ví dụ, không có ốp lưng sạc pin nào cho iPhone X ra mắt trong năm đầu tiên với chuẩn Made for iPhone, đơn giản vì Apple lo ngại chúng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Nếu sử dụng Apple Watch, bạn sẽ thấy ứng dụng chụp ảnh trên watchOS có thể tự kích hoạt camera trên iPhone, thậm chí hiển thị hình ảnh từ camera. Rất ít chiếc smartwatch có khả năng này, nếu có cũng lệ thuộc vào ứng dụng chụp ảnh riêng do nhà sản xuất smartwatch phát hành.

Hay với tai nghe AirPods và Beats, việc trang bị chip của Apple khiến người dùng có thể kết nối chúng với iPhone, iPad chỉ với một cú chạm, kiểm tra dung lượng pin hay kết nối thêm một tai nghe cùng lúc. Đây là những tính năng rất hiếm thấy trên tai nghe bên thứ 3, nếu có thì cũng khó sử dụng.

Chỉ một nút bấm nhỏ cũng cho thấy Apple kiểm soát hệ sinh thái phần cứng, phần mềm của mình nghiêm ngặt đến mức nào. Nó cũng chỉ ra khó khăn mà các hãng phụ kiện bên thứ 3 phải đối mặt khi không thể tiếp cận nhiều vào nền tảng iOS.

Tất nhiên việc gì cũng có 2 mặt. Sự kiểm soát này giúp Apple chủ động hơn trong việc tối ưu phần cứng và sửa lỗi khi cần thiết, ngược lại sẽ khiến một số người cảm thấy quá hạn chế về những gì mình có thể làm.

 

 

Phúc Thịnh
* Nguồn: Zing News

Các tin cũ hơn
LG tìm cơ hội mới trong thương mại điện tử
Sử dụng công nghệ 5G để chiến đấu với COVID-19
Bậc thầy marketing Philip Kotler chỉ ra 3 sai lầm tiếp thị các công ty thường gặp phải khi kinh tế hỗn loạn
Thương hiệu thức ăn nhanh lớn thứ 2 của Nhật sẽ đến Việt Nam trong năm nay
Samsung chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại sang Việt Nam
Tỷ phú Thái chi 2.600 tỷ thâu tóm chuỗi điện máy Nguyễn Kim
Thị trường ô tô Việt Nam đứng thứ tư Đông Nam Á
Cú lội ngược dòng của “đế chế” Biti’s
Mì Miliket: Vang bóng và sinh tồn
Apple thống trị thị trường tai nghe True Wireless
Hành trình tìm lại ánh hào quang cho thương hiệu kem đánh răng Dạ Lan
Giá trị thương hiệu Viettel đạt 5,8 tỷ USD, tăng 126 hạng và lọt top 400 thương hiệu giá trị nhất thế giới
iPhone 4, Tinder và những khoảnh khắc công nghệ ấn tượng nhất thập kỷ
Mục tiêu 2030 Việt Nam có hơn 1.000 thương hiệu quốc gia có xa xỉ?
'Khởi nghiệp nhiều ước mơ song phải có tầm nhìn thực tế'
6 bước ngoặt quan trọng trong lịch sử khiến Thung lũng Silicon trở thành trung tâm công nghệ của thế giới
5 xu thế kinh doanh sẽ bùng nổ trong năm 2020
Vietnam Marketing Summit 2020: Phát triển bền vững là chìa khoá thành công
Mời anh chị xem Hình ảnh Vietnam Marketing Summit 2020
CHỜ ĐÓN HỘI NGHỊ CẤP CAO VỀ MARKETING QUY MÔ NHẤT NĂM - VIETNAM MARKETING SUMMIT 2020


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022