Chủ Nhật, 02/10/2022, 11:10 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Bí mật 5.000 năm giúp người Hàn sống hạnh phúc, thành công và giàu có hơn

Ý nghĩa của bí quyết 5.000 năm tuổi “nunchi” liên quan đến sự tinh ý, cảm nhận những gì người khác đang nghĩ và cảm xúc của họ.

 
 

Một người gốc Hàn chia sẻ: "Khi tôi sinh ra ở Hoa Kỳ và lớn lên trong một gia đình nói tiếng Anh, một số từ tiếng Hàn đối với bản thân rất khó để phát âm đúng. Một trong những từ đầu tiên tôi được học khi còn là một đứa trẻ là “Nunchi” (phát âm là noon-chee), dịch theo nghĩa đen là đánh giá, quan sát bằng mắt."

Ý nghĩa của bí quyết 5.000 năm tuổi “nunchi” liên quan đến sự tinh ý, cảm nhận những gì người khác đang nghĩ và cảm xúc của họ. Một người có nunchi “nhanh” có thể nắm bắt tâm trạng và bản chất chung của các mối quan hệ cũng như thứ bậc trong bất kỳ môi trường xã hội nào. Từ đó họ biết cách đáp ứng sao cho thích hợp. 

Sử dụng nunchi để kiếm tiền

Ở Hàn Quốc, nunchi là một loại siêu năng lực. Nó không chỉ là bí quyết để sống một cuộc sống hạnh phúc mà còn có thể giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn, tận hưởng công việc nhiều hơn, gắn bó với nó lâu hơn và nhận được mức lương, các khoản tăng lương mà bạn mong muốn.

Điều tuyệt vời về Nunchi là nó không phải là thứ chỉ có một số người sinh ra vốn có. Nó có thể được mài giũa bằng cách tuân theo một số quy tắc chẳng hạn như bỏ đi những định kiến ​​của bạn (để quan sát môi trường xung quanh một cách rõ ràng và sáng suốt hơn) và tìm cách hiểu xem mọi người thực sự muốn gì (vì mọi người không thực sự nói về những gì họ nghĩ).

Bí mật 5.000 năm giúp người Hàn sống hạnh phúc, thành công và giàu có hơn  - Ảnh 1.

Nunchi là bí quyết 5000 năm tuổi của người dân Hàn Quốc

Nhưng có một quy tắc đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn kiếm thật nhiều tiền: Đừng bao giờ bỏ lỡ một cơ hội tốt để im lặng. Nghe thì có vẻ kỳ lạ nhưng câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ bởi nếu bạn chờ đợi đủ lâu, hầu hết các câu hỏi của bạn sẽ được trả lời mà không cần bạn phải nói một lời nào.

Đối với nhiều người đây là sự khác biệt vì sự ồn ào, mồm mép được coi là bình thường trong xã hội hiện đại, đặc biệt là ở phương Tây. Điều này thật thú vị vì chúng ta cũng tôn vinh những kiểu người mạnh mẽ, ít nói giống như những chàng cao bồi hay những nhà lãnh đạo quân sự nghiêm khắc. Nhưng bất kỳ nhà đàm phán lành nghề nào cũng sẽ nói với bạn rằng im lặng có thể đưa bạn vào một vị trí có lợi thế hơn.

Áp dụng nunchi trong đàm phán

Chúng ta có thể lấy Thea làm ví dụ, Thea đã gặp ông chủ của mình để yêu cầu tăng lương. Cô ấy đã được đề cử thăng chức nhưng mức lương mới thì vẫn chưa được quyết định. Một người có kinh nghiệm nói với Thea rằng cô nên tìm hiểu hành vi của sếp trước khi họ bắt đầu nói chuyện. Điều này tuân theo quy tắc nunchi, không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội tốt để im lặng; nếu bạn tiếp tục lắng nghe, phía bên kia sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết trước khi bạn hỏi.

Từ việc quan sát trước đó, Thea biết rằng rằng ông chủ của mình có xu hướng trò chuyện và lan man về mọi thứ. “Nếu một căn phòng trở nên quá yên tĩnh, anh ấy thường tìm cách nói chuyện và tạo ra tiếng ồn”, Thea nói. Vì vậy, cô ấy quyết định ngồi xuống và nói một cách đơn giản “Tôi muốn thảo luận về việc tăng lương để phù hợp với vị trí mới”.

Sau đó, Thea im lặng và để ông chủ của mình buộc phải trả lời “Tôi nghĩ rằng bạn rất vui vì chúng tôi tăng 3% lương của bạn vào năm ngoái”, anh nói. Thea rất ngạc nhiên, cô ấy đã không nhận thức được rằng mình đã được tăng lương trước đó. Tuy nhiên, cô ấy vẫn quyết định không nói gì cả. Điều này tất nhiên làm cho ông chủ của cô ấy phải nói nhiều hơn. Anh ấy nói “Tôi có thể hiểu được điều này. Hai năm làm việc mức lương đáng ra phải được tăng lên 6% nhưng để tăng mức lương vượt quá con số đó thì chúng tôi phải suy nghĩ”.

Một lần nữa, không một lời nói nào từ phía Thea. Ông chủ của cô nói tiếp: “Ý tôi là, chúng tôi có thể trả cho bạn mức lương với sáu con số. Đây là mức lương cao hơn 25% so với thành viên cấp cao nhất trong nhóm của bạn”. Và nó đây rồi! Đây chính là câu trả lời mà Thea đang tìm kiếm. Bằng một cách vô thức, ông chủ của cô đã trả lời và đưa ra phạm vi mức lương chính xác những gì cô nên yêu cầu. Giới hạn dưới: tăng 6% trên mức lương hiện tại, giới hạn trên: 80.000 USD (Thea ước tính mức lương của thành viên cấp cao nhất trong nhóm của cô ấy, dựa trên số sáu con số - nghĩa là 100.000 USD - mà ông chủ của cô ấy đã buột miệng nói ra).

Thea biết rằng công ty sẽ tăng lương với mức thấp hơn nhưng có thể chấp nhận được và kết quả là cô ấy được tăng 20% lương. Và bởi vì ông chủ của cô ấy đã thực hiện những gì mình nói, Thea cảm thấy hài lòng khi biết rằng mình được trả mức lương xứng đáng.

Người ta nói rằng một cuộc đàm phán công bằng sẽ không bắt đầu cho đến khi ít nhất một bên bị cảm thấy thiệt thòi bởi lời đề nghị bên khác. Nếu sếp của bạn bị sốc bởi con số mà bạn đưa ra, đừng thu mình lại. Nó có nghĩa là bạn đang làm đúng.

Một chiến thắng nhỏ cũng được coi là chiến thắng

Tất nhiên, chiến thuật này đã không thể đúng trong mọi tình huống. Có thể bạn sử dụng nunchi để thương lượng giá của một ngôi nhà bạn thực sự thích. Bạn sử dụng tất cả từ đôi mắt, đôi tai và một tâm trí yên tĩnh để đánh giá mọi thứ. Bạn cũng duy trì sự tối giản qua lời nói của mình.

Bí mật 5.000 năm giúp người Hàn sống hạnh phúc, thành công và giàu có hơn  - Ảnh 2.

Hãy áp dụng nunchi và trở thành con người mạnh mẽ, ít nói

Tuy nhiên, kết quả bạn vẫn phải bỏ đi vì chủ sở hữu của căn nhà không linh hoạt về giá cả. Đó không phải lỗi của bạn. Nó vẫn là một chiến thắng nhỏ, bởi vì đại lý bán nhà giờ đây biết rằng bạn là người không dễ dàng bị lôi kéo.

Vì bạn đã thiết lập một hình ảnh của mình ngay từ đầu, giờ đây bạn đã ở một vị trí có uy hơn nhiều. Các ngôi nhà trong tương lai mà đại lý của bạn sẽ cho bạn thấy sẽ được chọn lựa kỹ càng. Bạn không có gì để mất hoặc trong trường hợp xấu nhất là mất rất ít.

Vì vậy, hãy áp dụng nunchi và trở thành con người mạnh mẽ, ít nói. Người mồm mép trong một cuộc đàm phán không phải lúc nào cũng là người chiến thắng. Hãy để sự im lặng và một khoảng cách an toàn cho phép mọi người đến gần với bạn.

 

theo Tri Thức Trẻ / CNBC

 

Các tin cũ hơn
5 thư viện trực tuyến miễn phí
Dự án nghiên cứu thị trường nhằm tìm hiểu nhu cầu nhà xưởng sản xuất cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)
BÀN VỀ RÁC
Chi phí du học ở Anh.
5 phút đúng cách mỗi ngày là đủ nuôi con nên người
Top 10 quốc gia đáng để du học nhất thế giới: Vị trí thứ 3 là đại diện duy nhất của Châu Á, rất gần Việt Nam
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Five Takeaways From This Year's Cannes Lions
Vượt qua 6 câu hỏi “bẫy” của nhà tuyển dụng
Cựu giáo viên Hóa học trở thành nữ tỉ phú tự thân giàu nhất châu Á
Tư nhân xây cao tốc Bắc Nam, tại sao không?
Học để hạnh phúc ở Phần Lan
8 quyển sách dành cho sinh viên thiết kế
Thầy Trần Hoàng nhận giải thưởng Fellowship Award của Liên Đoàn Marketing Châu Á (AMF) và Học viện Marketing Malaysia (IMM)
Những bài học đắt giá đằng sau 8 cuốn sách kinh doanh hay nhất mọi thời đại.
Bài học thành công từ 7-Eleven ở Đài Loan
Bình luận Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng
Nữ đại sứ người Pháp gốc Việt chỉ cách giữ chân du khách
Top 50 trường hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế 2019: Du học Mỹ liệu có còn là xu hướng?
“Cá nhân hóa” (Personalization) trong markerting


Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022