Thứ Năm, 18/08/2022, 05:41 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
4 phương pháp làm nội dung theo chiến lược marketing tương tác

Tận dụng tối đa các dạng nội dung tương tác như quiz, survey, poll, thậm chí video hay các infographic tương tác, để dễ dàng lắng nghe nhu cầu và suy nghĩ của khách hàng.

Trong thế giới số, bí quyết sống còn của một doanh nghiệp không gì khác chính là giữ chân khách hàng luôn đồng hành với từng diễn biến của thương hiệu. Và cách làm luôn mang lại hiệu quả nhất đó là tạo ra những cuộc đối thoại hay còn gọi là marketing tương tác. Trong khi khách hàng nhận được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời, thì doanh nghiệp cũng sẽ có được những dữ liệu và nhận xét từ phía khách hàng để điều chỉnh chiến lược. Số liệu từ nghiên cứu mang tên “Prescription for cutting costs” của Bain & Company cho biết, tỷ lệ khách hàng chỉ cần tăng lên 5%, doanh thu của thương hiệu sẽ có khả năng đạt tăng trưởng mức từ 25% đến 95%.

Dù rất nhiều thương hiệu nhận thức được điều này, nhưng không phải ai cũng thành công trong việc “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” khách hàng của mình. Khách hàng ngày nay cần các cuộc trò chuyện, đối thoại tương tác – để được lắng nghe, và được giải quyết vấn đề của mình. Theo Ryan Deiss – Giám đốc Digital Marketer, khách hàng không muốn thương hiệu kể quá nhiều mình; tập trung vào sản phẩm của công ty (một chiều) không phải là công thức vĩnh cửu để bạn duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Trò chuyện trực tiếp ra sao

Marketing tương tác dựa trên nguyên lý hành trình trải nghiệm cá nhân (“Choose your own adventure”), đưa ra quyết định và quyết định đó dẫn đến những gì sẽ diễn ra sắp tới. Khi hiểu được tâm lý mua hàng và cách thúc đẩy doanh nghiệp sẽ tìm được những bước đi (next step) đúng đắn:

 • Hiểu lý do tại sao khách hàng lại thay đổi nhu cầu
 • Xác định được mong muốn của khách hàng tốt hơn
 • Đánh giá mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu của bạn
 • Có thêm nhiều cơ hội tiếp thị chéo các sản phẩm khác khi trò chuyện với khách hàng
 • Tăng việc khách hàng chia sẻ những nhận xét tốt cho người khác

Biểu đồ thể hiện lô gíc nguyên lý “Choose your own adventure” (tác giả: Sarah Laskow)

Các phương pháp tăng tương tác khách hàng hiệu quả

Người dùng ngày nay đã chán nản với việc bị ép buộc tiếp nhận thông tin, nên có thể ghét bỏ và ngừng theo dõi (unfollow) mọi thứ, trừ nội dung của chính họ. Dưới đây là 4 kiểu nội dung tăng tương tác mà marketer có thể thử nghiệm cho doanh nghiệp của mình và kiểm chứng mức độ hiệu quả.

1. Quizz (dạng câu hỏi): Thú thật đi, chắc hẳn bạn đã từng chơi mấy game trên Facebook kiểu như “Màu sắc nào nói lên tính cách thật của bạn”, “Đâu là kinh đô thời trang dành cho bạn”,… đúng không? Mặc dù nghe qua các quizz này đều có vẻ chỉ mang mục đích giải trí, nhưng nó lại hoàn hảo cho ý tưởng một game chiến dịch marketing của một thương hiệu nào đó. Đôi khi, quizz chỉ đơn giản là cách bạn đặt một câu hỏi với các sự lựa chọn nhanh trên các kênh truyền thông, để nhận được những phản hồi nhanh nhất và đưa đến một hành động nhanh chóng. Lâu dần có thể sử dụng những tính năng phải trả phí để có thể thu được email của nhóm thường xuyên làm quizz và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. Bạn có thể sử dụng những câu trả lời, những thông tin của người tham gia bài quizz cung cấp để xây dựng hồ sơ của người dùng tùy thuộc vào những câu hỏi bạn đặt ra khi làm quizz, ví dụ như về màu sắc yêu thích hay phong cách ưa thích của họ.

Kayla Hollatz vấn đáp người dùng về doanh nghiệp mà họ đang làm chủ

Các công cụ giúp tạo một quizz hiệu quả:

 • Fyrebox
 • Riddle
 • Outgrow

2. Bình chọn và khảo sát

Đôi khi mọi người thường hay gộp hoặc nhầm lẫn mục đích của quizz với bình chọn (poll) và khảo sát (survey). Thay vì khuyến khích người dùng đăng ký, mua hoặc chia sẻ, các cuộc thăm dò và khảo sát cung cấp cho khách hàng một cách để đưa ra phản hồi trực tiếp về sản phẩm, dịch vụ hoặc là để giải quyết vấn đề của khách hàng. Ví dụ, Airbnb đã tận dụng tâm lý tự nhiên của con người là tò mò và tìm ra câu trả lời đúng nên họ đã sử dụng Instagram Story để tăng tương tác với người dùng nhiều hơn. Người dùng trên Instagram vô cùng lớn, việc sử dụng poll ở Story kèm hình ảnh sống động là một ý tưởng đơn giản lại dễ áp dụng.

Một dạng poll trên Twitter

Hay poll được đặt ngay trên website

Một số công cụ hay để tạo polls:

 • YesInsights
 • Omniconvert
 • AskNicely

3. Infographic tương tác

Theo một nghiên cứu hiệu ứng thị giác công bố trên Forbes, khoảng 90% lượng thông tin mà chúng ta nhìn/đọc sẽ gây ấn tượng và ghi nhớ lâu hơn nhờ vào tính hình ảnh và mức độ người đọc dừng lại để tương tác với infographic đó mang lại. Trong thời đại ngày nay với muôn vàn thông tin được chia sẻ, việc tạo ra những nội dung khiến người đọc có thể dễ dàng “tiêu hóa” trong thời gian ngắn sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh cho thương hiệu. Và vì bộ não của chúng ta có thể dễ dàng tiêu thụ và xử lý thông tin hình ảnh trong vài mili giây, nhu cầu về tốc độ này đã làm tăng sự phổ biến của các nội dung trực quan như dạng infographic. Nhưng, ngay cả infographic và các nội dung hình ảnh khác cũng đã tràn ngập internet, khách hàng hiện đang tìm kiếm một trải nghiệm hấp dẫn hơn. Infographic tương tác ra đời, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về thời gian xử lý nhanh và trực quan, đồng thời cung cấp trải nghiệm cá nhân hóa hấp dẫn mà họ mong muốn. Đối với các doanh nghiệp, infographic tương tác mở ra nhiều cơ hội mới để trình bày thông tin kinh doanh, ngành và sản phẩm quan trọng cho khách hàng.

Các công cụ giúp tạo ra các infographic tương tác:

 • Visme
 • SnapApp

4. Video tương tác

 Khách hàng có thể tương tác ở ngay trên một video? Theo báo cáo năm 2018 của trang Wyzowl, 81% trong số chúng ta sẽ quyết định mua hàng ngay nếu được xem một video chuyên nghiệp có nội dung thuyết phục. Báo cáo cũng kết luận rằng, video là điểm khởi đầu khi khách hàng muốn tiếp cận thông tin sản phẩm, nhưng điều thú vị là video cũng đóng vai trò như “điểm bùng phát” đối với đại đa số người tiêu dùng. Không nói quá khi khẳng định rằng video tương tác là một trong những cách thức làm trải nghiệm khách hàng trở nên tuyệt vời hơn. Tương tự như infographic về khái niệm, các video tương tác đưa một dạng nội dung truyền thống lên một tầm cao mới bằng cách tạo ra trải nghiệm hữu ích chứa đựng nhiều thông tin hấp dẫn hơn cho khách hàng. Thay vì chỉ ngồi thụ động và xem nội dung phát ra, các video tương tác khuyến khích mọi người tham gia bằng cách yêu cầu họ nhấp vào đối tượng trong video, mở liên kết mới, tham gia với cửa sổ bật lên (pop-up), trả lời các cuộc thăm dò ý kiến ​​hoặc lái theo hướng câu chuyện.

Các công cụ sẵn có giúp tạo một video tương tác:

 • WIREWAX – Một phần mềm dành cho người mới bắt đầu
 • Adventr – Cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Marketing tương tác sẽ tạo nên sự khác biệt trong cuộc cạnh tranh. Mặc dù các câu hỏi, cuộc thăm dò, khảo sát, infographic và video là những cách tuyệt vời để tạo nội dung tương tác cho khách hàng, nhưng chúng không phải là những phương tiện duy nhất có sẵn. Ngoài ra, còn có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng công cụ tính toán tương tác, bài đăng trên blog tương tác, các cuộc thi, quà tặng, bot tương tác trực tiếp và xu hướng truyền thông xã hội tương tác mới khác để thu hút khách hàng. Suy cho cùng, cách marketing thành công là tạo ra các kết nối và xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng, truyền cảm hứng cho sự tương tác thực sự.

Nguồn: doanhnhanonline.com.vn

 

Các tin cũ hơn
Marketing và Sales: Làm thế nào để có sự phối hợp hiệu quả?
Báo cáo Google e-Conomy SEA 2018: Điểm bùng phát của nền kinh tế số.
Những bài học thành công trong thương mại điện tử
CPI bình quân 4 tháng năm 2019 tăng thấp nhất kể từ năm 2017
AI có ý nghĩa gì đối với ngành marketing?
“Khám phá” - Kỷ nguyên vàng của marketing
Xây dựng thương hiệu dễ dàng như Jeff Bezos
Lý thuyết đơn giản của Steve Jobs về trách nhiệm của người lãnh đạo
Quảng cáo ngoài trời và những số liệu thú vị cần lưu ý cho năm 2019
9 chiến thuật “hâm nóng” lửa sáng tạo cho đội ngũ tiếp thị
3 mô hình ra quyết định
Sáng tạo để tìm chiến lược mới
Thầy Trần Hoàng nhận giải thưởng Fellowship Award của Liên Đoàn Marketing Châu Á (AMF) và Học viện Marketing Malaysia (IMM)
3 xu hướng làm nội dung sáng tạo tiếp tục lên ngôi trong 2019
Những điều cần biết trong xây dựng chiến lược CSR 4.0
Top 100 thương hiệu toàn cầu - Ngành dịch vụ nhà hàng: Lột xác thời công nghệ
5 nguyên tắc thiết kế dịch vụ trải nghiệm khách hàng (Service Prototyping)
15 xu hướng digital marketing tiếp tục dẫn đầu trong tương lai
Cách xây dựng thương hiệu để người dùng bảo vệ như chính công ty của mình
Ngành Thương mại điện tử Việt Nam đạt quy mô 8 tỷ USD năm 2018Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022