Thứ Năm, 18/08/2022, 05:40 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
Xây dựng thương hiệu dễ dàng như Jeff Bezos

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, đã xây dựng nên một trong những thương hiệu giá trị nhất trên thế giới. Thu nhập của ông trong 1 phút có khi bằng cả năm của người thường, nên hẳn là điều gì ông làm cũng có nhiều phần đúng.

Ông cũng không ngần ngại khi tiết lộ mình đã thành công như thế nào. Câu nói tôi thích nhất từ ông trông giống như công thức của sự thành công.

“Bạn, người sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ, phải hiểu rõ khách hàng, có tầm nhìn và thích những gì mình bán. Sau đó, thử nghiệm và nghiên cứu mới có thể giúp bạn tìm ra các điểm mù của mình.”

Tôi sẽ tách câu nói ra thành 3 vế quan trọng chính như sau:

“Bạn phải hiểu khách hàng”

Vấn đề lớn nhất hiện tại là mặc dù có rất nhiều dữ liệu, chúng ta lại càng ngày càng không hiểu khách hàng. Họ là ai, họ muốn gì, có nỗi sợ và khao khát nào, tại sao họ lại chọn thương hiệu này, tại sao không… Dù có nhiều dữ liệu, tâm lý học hay những phương pháp truyền thống hơn như khảo sát, phỏng vấn nhóm, chúng ta vẫn phải là người biết vận dụng hết những dữ liệu này để am hiểu và thấu cảm với khách hàng trước khi làm bất cứ chuyện gì. Chúng ta cần dữ liệu và insight vì hành động chỉ dựa trên cảm xúc cá nhân sẽ chỉ thu hút được những cá nhân giống ta.

Jeff Bezos. Ảnh: CNBC.

“Có tầm nhìn”

Chỉ mỗi dữ liệu sẽ không thể chỉ ra điều cần thay đổi. Ngay cả với sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), con người vẫn là nhân tố để xác định được đâu là những cơ hội phát triển lớn hơn, mới mẻ hơn. AI có thể học lái một chiếc xe nhưng nếu không có định hướng từ con người thì sức mạnh của AI cũng chỉ bằng không. Bạn, người sở hữu thương hiệu, phải tạo ra được tầm nhìn cho thương hiệu, cách mà thương hiệu sẽ sinh lời.

 

“Sau đó, thử nghiệm và nghiên cứu mới có thể giúp bạn tìm ra được điểm mù của mình”

Một khi bạn đã có tầm nhìn, bạn cần lập ra kế hoạch để thực thi được tầm nhìn đó một cách hiệu quả. Điều này đưa chúng ta trở lại với thử nghiệm và insight khách hàng. Chúng ta đều có điểm mù nhất định. Nếu chúng ta không có hệ thống giúp xác định được những điểm mù này, rắc rối sẽ là điều không tránh khỏi. Điểm mù lớn nhất là cách khách hàng phản ứng với thương hiệu và các chiến dịch marketing. Những Insight tập trung vào sự đổi mới, ứng dụng sáng tạo để phát triển và thử nghiệm để giảm thiểu điểm mù trước khi tung ra sản phẩm. Nhưng vẫn còn một ẩn số lớn: đối thủ của bạn sẽ làm gì và nó sẽ ảnh hưởng thương hiệu của bạn như thế nào?

Bạn, người sở hữu thương hiệu, phải tạo ra được tầm nhìn cho thương hiệu, cách mà thương hiệu sẽ sinh lời.

Đối với tôi, câu trích dẫn này nhấn mạnh chính xác cách mà insight tạo ra sự phát triển của thương hiệu. Insight tốt giúp bạn tìm ra những điểm chung, từ đó tạo ra những giá trị thương hiệu hấp dẫn đối với số đông khách hàng. Ngoài ra, insight giúp chúng ta xác định được những điểm mù, những điều chúng ta đơn giản là không biết hoặc không tiên đoán được, ví dụ như cách khách hàng tiềm năng sẽ phản ứng với thương hiệu ra sao và độ hiệu quả của kế hoạch marketing như thế nào so với đối thủ. Trừ khi chủ sở hữu thương hiệu dành thời gian để hiểu cơ hội nằm ở đâu, tiền bạc sẽ bị lãng phí mà sự phát triển khó có thể tới được

Bạn nghĩ sao về câu trích dẫn này từ Jeff Bezos? Hãy bình luận bên dưới nhé.


* Nguồn: Kantar Millward Brown

Các tin cũ hơn
Lý thuyết đơn giản của Steve Jobs về trách nhiệm của người lãnh đạo
Quảng cáo ngoài trời và những số liệu thú vị cần lưu ý cho năm 2019
9 chiến thuật “hâm nóng” lửa sáng tạo cho đội ngũ tiếp thị
3 mô hình ra quyết định
Sáng tạo để tìm chiến lược mới
Thầy Trần Hoàng nhận giải thưởng Fellowship Award của Liên Đoàn Marketing Châu Á (AMF) và Học viện Marketing Malaysia (IMM)
3 xu hướng làm nội dung sáng tạo tiếp tục lên ngôi trong 2019
Những điều cần biết trong xây dựng chiến lược CSR 4.0
Top 100 thương hiệu toàn cầu - Ngành dịch vụ nhà hàng: Lột xác thời công nghệ
5 nguyên tắc thiết kế dịch vụ trải nghiệm khách hàng (Service Prototyping)
15 xu hướng digital marketing tiếp tục dẫn đầu trong tương lai
Cách xây dựng thương hiệu để người dùng bảo vệ như chính công ty của mình
Ngành Thương mại điện tử Việt Nam đạt quy mô 8 tỷ USD năm 2018
5 xu hướng xây dựng thương hiệu đáng chú ý
"Kiềng 3 chân" quyết định sự sống còn của Amazon
Những xu hướng Content Marketing 2019 mà Marketer không nên bỏ qua
26 biểu đồ thú vị các marketers cần tham khảo
3 cách để thương hiệu luôn đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng
Những xu hướng sẽ khuấy động thị trường kinh doanh thế giới năm 2019
10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2019Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022