Thứ Ba, 09/08/2022, 05:47 (GMT+07)
English version
  

 

 

 

 

 

 


 

 

 Tin Chuyên Ngành
Đóng

 
9 chiến thuật “hâm nóng” lửa sáng tạo cho đội ngũ tiếp thị

Để duy trì liên tục sức sáng tạo là điều không dễ. Vì thế, sẽ là lẽ tự nhiên nếu một lúc nào đó đội ngũ marketing của bạn không thể cho ra đời những chiến dịch tuyệt vời như mong muốn.

Năng lượng sáng tạo dễ bị cạn kiệt và cần được tái tạo để ý tưởng có thể tuôn trào trở lại. Áp lực liên tục và mong đợi cao không thể mang lại kết quả như kỳ vọng nếu một tập thể không có được không gian để họ thăng hoa.

Hãy cùng điểm qua những nỗ lực đơn giản giúp khơi gợi lại ngọn lửa sáng tạo và đưa tập thể của bạn đến với nhiều thành công hơn.

Thử trải nghiệm một địa điểm mới

Thay đổi bối cảnh có thể mang lại kết quả đáng ngạc nhiên: những ý tưởng mới. Nếu đội tiếp thị bị đóng kín trong một góc nhỏ tù túng, không hề có cửa sổ, có lẽ đây là lúc nên tìm ngay cho họ cảm giác mới lạ. Sao không chiêu đãi mọi người một bữa cà phê hoặc ăn sáng – nhóm có thể cùng nhau thảo luận tìm ý tưởng mới ở một nơi không phải là văn phòng.

Luôn khuyến khích những ý tưởng mới

Điều tuyệt vời của các cuộc “bão não” (brainstorming) là chỉ cần một ý tưởng hay xuất hiện sẽ dẫn đến nhiều ý tưởng khác và đó là cách tập hợp những bộ óc của một tập thể. Dĩ nhiên, không phải mọi ý tưởng xuất hiện trong các cuộc “brainstorming” đều có thể sử dụng được ngay.

Nhưng, chắc chắn những ý tưởng này có thể được lưu giữ, chờ đến một thời điểm thích hợp hơn. Hãy tạo ra một môi trường cho phép đội ngũ của bạn luôn có thể “vận động sức sáng tạo” và như thế ý tưởng sẽ luôn trào.

Đưa sáng tạo đổi mới vào thực hành

Hãy để nhóm của bạn hiểu rằng dù vẫn luôn tồn tại những giới hạn nhưng không nhất thiết hạn chế các ý tưởng chiến lược của họ. Bất cứ khi nào có thể, hãy cho phép họ quyền tự chủ, được vượt ra ngoài khuôn khổ và thỏa sức sáng tạo.

Dù cho nhóm chọn cách làm nội dung video, nghệ thuật kể chuyện hay một chiến dịch billboard độc đáo để thúc đẩy sự tương tác với khách hàng thì vẫn cần hết sức linh hoạt hỗ trợ họ miễn sao sự chọn lựa này phù hợp với ngân sách và mang lại kết quả như mong đợi.

Dọn dẹp không gian, lan tỏa niềm vui

Hãy giã từ những thứ trì kéo chúng ta và chỉ giữ lại những điều gợi cảm hứng. Tìm một nơi phù hợp để dán các ghi chú và treo bảng trắng. Trên không gian số, cũng đừng quên dọn dẹp các giao diện phân tích – bỏ đi những thước đo vô nghĩa.

Dọn dẹp không gian thật và không gian ảo sẽ mang lại cho mọi người không gian để tư duy và thắp sáng khả năng sáng tạo.

Đến với thiên nhiên

Nếu thấy cạn kiệt sức sáng tạo thì “liều vitamin D từ thiên nhiên” có lẽ là một đơn thuốc hiệu quả. Khung cảnh mới, sự vận động và thảo luận tự do sẽ giúp mọi người suy nghĩ khác hơn so với khi ở trong bốn bức tường hạn hẹp.

 

Họp theo kiểu khác thường là một cách truyền cảm hứng cho đội tiếp thị, giúp họ nảy ra những đề xuất mới chưa từng được thảo luận trước đó.

Làm rõ mục tiêu

Nếu bộ phận tiếp thị hoặc bất cứ thành viên nào trong nhóm không theo kịp tốc độ so với những mục tiêu đề ra của công ty thì ý tưởng của họ sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu chung.

Mọi thành viên cần hiểu được mục tiêu kinh doanh để các dự án đều mang lại giá trị thật cho công ty trên phạm vi tổng thể.

Một khi hiểu rõ được bức tranh lớn và vai trò của từng bộ phận thì ý tưởng sẽ được khai thông, các thành viên sẽ có định hướng thực tế và mục đích rõ ràng.

Khuyến khích sự phối hợp với những bộ phận khác

Nên cân nhắc khả năng phối hợp, “cặp đôi” với một bộ phận khác trong công ty để đội tiếp thị có thể lắng nghe những ý tưởng xuất phát từ một góc nhìn hoàn toàn khác. Dành cho mọi người thời gian để phát biểu ý kiến và học hỏi lẫn nhau. Chẳng hạn, một người thành công về dịch vụ khách hàng có thể mang lại quan điểm hoàn toàn khác mà bộ phận tiếp thị không thể nhìn thấy.

Thay đổi bối cảnh

Đôi khi, lý do của chuyện cạn ý tưởng là vì mọi người ngần ngại “thể hiện sự ngớ ngẩn”. Vì vậy, hãy thay đổi bối cảnh để mọi người không ngại đưa ra những ý tưởng nực cười nhất. Trong số đó có thể xuất hiện vài đề xuất khả thi. Nếu không chịu khó đẩy giới hạn ra xa một chút và cho phép đồng đội “dệt mộng” thì có lẽ họ sẽ chẳng bao giờ nói ra những ý tưởng của mình.

Nghỉ giải lao

Nếu ý tưởng sáng tạo trở nên thưa thớt, hãy “nghỉ giải lao”: làm việc khác và quay trở lại sau đó. Khi suy nghĩ quá nhiều về một đề tài, não của bạn sẽ bị áp lực và khó sáng tạo. Hãy để cho nhóm tiếp tục với công việc khác và trở lại dự án trong ngày hôm đó hoặc trong tuần nếu thời gian cho phép.

Hãy cho phép họ nghỉ giải lao một buổi chiều và họ sẽ trở lại tươi mới hơn vào ngày hôm sau. Làm mà không chơi thì dễ bị stress và kiệt sức!

Không ai có khả năng tuôn trào ý tưởng một cách không giới hạn. Nếu nhận thấy đội nhóm của bạn không còn cảm hứng sáng tạo, hãy thay đổi môi trường, tạm nghỉ ngơi và tìm phương cách mới để hâm nóng ngọn lửa sáng tạo.

 

 

Long Hồ / Entrepreneur
* Nguồn: Doanh Nhân+

Các tin cũ hơn
3 mô hình ra quyết định
Sáng tạo để tìm chiến lược mới
Thầy Trần Hoàng nhận giải thưởng Fellowship Award của Liên Đoàn Marketing Châu Á (AMF) và Học viện Marketing Malaysia (IMM)
3 xu hướng làm nội dung sáng tạo tiếp tục lên ngôi trong 2019
Những điều cần biết trong xây dựng chiến lược CSR 4.0
Top 100 thương hiệu toàn cầu - Ngành dịch vụ nhà hàng: Lột xác thời công nghệ
5 nguyên tắc thiết kế dịch vụ trải nghiệm khách hàng (Service Prototyping)
15 xu hướng digital marketing tiếp tục dẫn đầu trong tương lai
Cách xây dựng thương hiệu để người dùng bảo vệ như chính công ty của mình
Ngành Thương mại điện tử Việt Nam đạt quy mô 8 tỷ USD năm 2018
5 xu hướng xây dựng thương hiệu đáng chú ý
"Kiềng 3 chân" quyết định sự sống còn của Amazon
Những xu hướng Content Marketing 2019 mà Marketer không nên bỏ qua
26 biểu đồ thú vị các marketers cần tham khảo
3 cách để thương hiệu luôn đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng
Những xu hướng sẽ khuấy động thị trường kinh doanh thế giới năm 2019
10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2019
4 xu hướng marketing trong năm mới
Top 20 cách tăng doanh số bán hàng trong thị trường thương mại điện tử 2019
Các xu hướng công nghệ sẽ thống lĩnh ngành bán lẻ 2019Copyright © VietnamMarcom Since 2001. All rights reserved 2022